Cầu xây 100 tỷ chưa nghiệm thu đã sập: Chất lượng kém

Phải tiến hành kiểm tra lại quy trình từ thiết kế, thi công, giám sát để tìm ra được nguyên nhân, sau đó có hướng xử lý cụ thể.

Phải tiến hành kiểm tra lại quy trình từ thiết kế, thi công, giám sát để tìm ra được nguyên nhân, sau đó có hướng xử lý cụ thể.

Lựa chọn nhà thầu đúng quy trình

Nhiều ngày qua người dân Bình Thuận khá bức xúc khi cầu Máng số 3 ở xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân chưa được nghiệm thu đã gãy sập, bong tróc, trơ sắt thép, 12 mố trụ đôi đều bị sụt lún...

Cầu dẫn nước bằng bêtông dạng ống dày 30 cm, cạnh 2,2 m, dài hơn 300 m. Đây là một phần của dự án kênh dẫn nước dài hơn 15 km từ hồ thủy lợi Sông Dinh 3 về phục vụ tưới tiêu vùng hạ lưu huyện Hàm Tân và thị xã La Gi.

Dự án có vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, được hoàn thành vào năm 2015 và đã cho nước về thử tải hai mùa khô vừa qua.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo Ban giám đốc Sở NN&PTNT Bình Thuận cho biết đã yêu cầu đơn vị thi công rà soát, sửa chữa lại toàn bộ công trình cầu máng số 3 bị hỏng.

"Công trình chưa được bàn giao, bị sập do mưa lũ. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại quy trình từ thiết kế, thi công, giám sát để có hướng xử lý, để có kết luận chính xác về chất lượng công trình này, Sở cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thuê một đơn vị giám định độc lập", vị lãnh đạo khẳng định.

{keywords}

Công trình cầu Máng 3 bị gãy sập.

Bên cạnh đó, tiết lộ thêm về nhà thầu thi công của công trình, theo vị lãnh đạo trên, đó là Công ty đầu tư xây lắp Cửu Long có trụ sở tại TPHCM. Việc lựa chọn nhà thầu cũng được tổ chức đấu thầu công khai, đúng quy trình.

Để xảy ra sự cố vừa qua, thì nhà thầu thi công phải tự khảo sát thiết kế lại tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp sửa chữa, chịu toàn bộ chi phí.

"Hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là xác định được nguyên nhân, trước đó, cũng có một trận mưa lũ làm trôi, chìm mất 6 con thuyền trên sông, còn nhiều nguyên nhân khác khiến các trụ cầu bị lún, nên cũng phải giám định lại.

Dù gì cũng phải khắc phục làm sao đến đúng mùa khô đưa cầu vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho nông nghiệp", vị lãnh đạo cho biết thêm.

Được biết, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có công văn đến Sở NN&PTNT phối hợp với các Sở, ngành và cơ quan chức năng yêu cầu cơ quan quản lý dự án là Trung tâm Quản lý Dự án và Tư vấn xây dựng công trình và Phát triển nông thôn đánh giá, xác định nguyên nhân xảy ra sự cố, có biện pháp khẩn cấp khắc phục ngay.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự cố công trình.

Tiền sửa chữa dự trù gần...100 tỷ đồng

Đứng từ góc độ chuyên gia, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học xây dựng Hà Nội cho biết: "Công trình chưa đưa vào khai thác, chưa phải chịu tải, mà đã xuống cấp, hư hỏng, chứng tỏ thiết kế, chất lượng công trình không đảm bảo.

Muốn đảm bảo công trình thiết kế tốt thì đầu tiên phải thực hiện đúng chức năng của nó, không được làm ẩu.

Phải làm tốt từ khâu khảo sát ban đầu về địa chất, khoan thăm dò, tiếp theo là khâu thiết kế, theo đúng tải trọng yêu cầu, cuối cùng là thực hiện thi công. Ở đây, bộ phận tư vấn giám sát thi công phải thực hiện đúng vai trò. Với công trình chưa đưa vào sử dụng đã hỏng, theo tôi chắc chắn là do 3 khâu đầu tiên".

Theo ông Hùng, phải xác định nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục, phương án sửa chữa. Sau đó đến bộ phận thi công, trong thi công có tổ chức giám sát độc lập, đảm bảo khách quan.

Cùng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Đình Thám - Trưởng bộ môn công nghệ và quản lý xây dựng, Đại học xây dựng Hà Nội cho biết: "Cầu máng được làm theo hình thức đi qua các trụ để vượt sông, nhưng trụ thì yếu, bê tông thì vỡ, để thấy chất lượng công trình rất tệ.

Đầu tiên, trụ lún một là do thiết kế sai, hai là thi công hỏng; bê tông vỡ nứt rõ ràng thi công chất lượng kém, kỹ thuật đổ có sai sót.

Hiện tại, đánh giá chung là chiếc cầu này không đạt đúng yêu cầu về chất lượng. Nếu muốn sửa chữa thì phải làm lại từ đầu, bình thường, các trụ rất bền vững, mưa gió cũng không ảnh hưởng, ở đây mưa có mấy tiếng mà cũng lún là có vấn đề".

Mặt khác, theo ông Thám, giờ phải khảo sát lại xem sai ở khâu nào, rồi lên phương án sửa chữa, khả năng gia cố lại các trụ là chắc chắn.

Trách nhiệm ở đây, nhà thầu thi công, đơn vị giám sát phải chịu trách nhiệm trước, thi công đúng thiết kế thì mới nghĩ đến lỗi do người thiết kế.

Dự báo số tiền sửa chữa của công trình này, ông Thám nhận định: "Chi phí xây dựng là 100 tỷ đồng, nếu sửa chữa lại số tiền cũng có thể lên tới cả 100 tỷ đồng như đầu tư ban đầu".

Theo Báo Đất Việt

tin nổi bật

Lăng vợ vua Tự Đức sẽ được xây lại sau 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe

Các cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế đang phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc lên phương án xây dựng lại lăng vợ vua Tự Đức sau hơn 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Thêm loạt dự án nhà ở được vay vốn hỗ trợ 2% lãi suất

11 dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ được UBND tỉnh đề xuất với quy mô 7.904 căn hộ, tổng mức đầu tư 9.646 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 4.345 tỷ đồng.

Chủ đầu tư lên tiếng về việc có 'hòn non bộ' trong khu đô thị Ao Tiên

Hình ảnh khu đô thị vây quanh một ngọn núi được coi như 'hòn non bộ' gây xôn xao những ngày gần đây, phía tỉnh Quảng Ninh khẳng định không ảnh hưởng đến vịnh Hạ Long.

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.