Cây thông mừng Noel trên trạm không gian ISS

6 nhà du hành trên trạm ISS không thể về nhà ăn Tết, nhưng họ vẫn làm hết sức mình để có một dịp Giáng sinh vui vẻ ở độ cao cách Trái đất hàng trăm dặm.

6 nhà du hành trên trạm ISS không thể về nhà ăn Tết, nhưng họ vẫn làm hết sức mình để có một dịp Giáng sinh vui vẻ ở độ cao cách Trái đất hàng trăm dặm.

Trên trạm ISS cũng có một cây thông Noel nhân tạo với chiều cao khoảng 60cm.
Sinh sống trong một phòng thí nghiệm không trọng lực trị giá 100 tỷ USD, họ cũng mở tiệc để ăn mừng Giáng sinh như hàng trăm triệu người dân Trái đất khác. Họ cũng trang hoàng ISS bằng các đồ trang trí mang lên từ Trái đất, tập hợp quà và thiệp chúc mừng mà bạn bè, gia đình gửi tặng, đồng thời phân công nấu những bữa tiệc tưng bừng, nhà phi hành Dan Burbank của NASA, chỉ huy hiện tại của trạm tiết lộ với Space.com.

Cho tới ngày 23 vừa qua, Burbank chỉ ở trên ISS cùng hai đồng nghiệp khác người Nga là Anton Shkaplerov và Anatoly Ivanishin. Tuy nhiên, đến chiều muộn cùng ngày, họ đã đón thêm ba “bạn cùng trạm” mới, là ba phi hành gia Nga đến từ tàu vũ trụ Souyuz do Nga phóng lên từ Kazakhstan hồi đầu tuần trước.

“Tất nhiên sự hiện diện của họ sẽ mang không khí vui vẻ lên cho trạm, nhưng chúng tôi không dám kỳ vọng gì vào quà thật. Khi bạn ở trên không gian, bạn sẽ không thể lãng phí dung tích tàu phóng từ mặt đất vì những thứ như vậy. Mỗi milimet khối đều quý như vàng”, Don Pettit, một trong ba nhà phi hành gia mới lên trạm ISS cho biết.

Mặc dù vậy, khá bất ngờ khi trên trạm ISS vẫn có một cây thông Noel nhân tạo cao 60 cm, với phần gốc đủ lớn để buộc được một hoặc hai gói quà.

“Cảm giác ở xa gia đình đã rất khó khăn, và khi bạn quay quanh trái đất, chứng kiến mọi người dưới Trái đất hưởng không khí lễ hội, cảm giác xa cách lại càng mạnh mẽ”, Burbank thừa nhận. Mặc dù vậy, cô đơn là một từ ngữ xa lạ với họ.

“Chúng tôi vẫn nhận được sự liên lạc từ mặt đất. Và nếu như có một thành viên nào cảm thấy buồn, họ luôn có thể nhìn ra cửa sổ, chiêm ngưỡng những cảnh tượng ngoạn mục từ không gian. Đây chính là tấm thiệp Giáng sinh đẹp nhất mà bạn có thể tưởng tượng ra”, Burbank viết trên blog cá nhân.

Y Lam