PGS.TS Hoàng Minh, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, nguyên giám đốc đầu tiên của CDIT cho biết CDIT được Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (nay là Tập đoàn VNPT) thành lập ngày 22/3/1999, trong bối cảnh các ứng dụng CNTT của ngành bưu chính viễn thông Việt Nam còn nhỏ bé, thiết bị công nghệ phần mềm khai thác và sử dụng trên mạng lưới viễn thông phần lớn đều nhập ngoại hoặc do các đơn vị tin học nhỏ lẻ trong nước cung cấp.
Sau 15 năm hình thành và phát triển, CDiT đã trở thành thương hiệu, địa chỉ uy tín về nghiên cứu, đào tạo CNTT trong và ngoài nước. Hiện CDIT đã có đội ngũ gần 100 cán bộ nghiên cứu viên, giảng viên và cán bộ công nhân viên, trong đó 90% có trình độ đại học và sau đại học. CDIT đang vận hành môi trường lab phục vụ nghiên cứu và đào tạo về viễn thông, CNTT và multimedia tiên tiến, cập nhật nhất hiện nay như mạng truyền tải băng rộng IP/MPLS, mạng truy nhập di động LTE, hệ thống điều khiển IMS, Studio, Lab bảo mật,…. Năm 2011, CDIT được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông giao chủ trì đào tạo chính quy ngành công nghệ đa phương tiện, 1 ngành mới tiếp cận xu thế hội tụ giữa CNTT với nghệ thuật và dịch vụ lần đầu tiên được cấp phép đào tạo ở Việt Nam. Đến nay đã tuyển sinh được 3 khóa, tạo được ấn tượng tốt đối với xã hội và người học.
Từ ngày thành lập đến nay, CDIT luôn giữ vai trò là đơn vị nòng cốt về nghiên cứu khoa học công nghệ của VNPT. Ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc VNPT nhấn mạnh: “CDIT là đơn vị tiên phong sản xuất các hệ thống viễn thông thay thế các thiết bị nhập ngoại, từ thế hệ tổng đài đầu tiên cho đến những phần mềm phức tạp, phát triển ứng dụng thành công trên mạng lưới của tập đoàn. CDIT cũng là đơn vị đi đầu tạo ra sự thành công cho sự phát triển dịch vụ CNTT-TT ở Việt Nam như thanh toán cước phí qua ATM, thông tin tuyển sinh,… đáp ứng các nhu cầu đa dạng của xã hội. Những năm qua, Viện đã có 7 sản phẩm được Giải thưởng VIFOTEC, 8 sản phẩm hợp chuẩn quốc gia, 15 sản phẩm được bảo hộ quyền tác giả, 6 nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ, 6 sản phẩm được Cúp CNTT,…. Đây là thành tích đáng tự hào, không phải đơn vị CNTT nào cũng đạt được”.
![]() |
Đánh giá cao những kết quả đạt được của CDIT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai khẳng định CDIT rất xứng đáng được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Thứ trưởng Trần Đức Lai đề xuất với vai trò Viện nghiên cứu đầu ngành về CNTT-TT, thời gian tới, CDIT sẽ có thêm nhiều sản phẩm cung cấp cho mạng lưới của VNPT cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng của toàn xã hội. Đồng thời, cần phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai có hiệu quả đề án đào tạo nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020. Đặc biệt, CDIT cần thực hiện tốt việc gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, chuyển mạnh từ làm chủ công nghệ trong thời gian qua sang làm chủ sản phẩm và thị trường, góp phần nâng cao năng lực tài chính của Viện trong thời gian tới.
Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng khẳng định Bộ TT&TT sẽ quan tâm và ủng hộ các định hướng phát triển của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng như CDIT, tạo mọi điều kiện cơ chế chính sách trong khuôn khổ cho phép để tạo điều kiện cho CDIT tiếp tục phát triển.
