CEO lập công ty vốn 500.000 tỷ đồng: 'Tiền này với tụi tôi chả là gì'

Tổng giám đốc công ty đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng tại TPHCM khẳng định mình là "người thật, việc thật". Sản phẩm của công ty là 5.0 nhưng chưa thể trình làng vì còn đang... hoàn thiện.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (36 tuổi, TP.HCM) cho biết nhận được quá nhiều cuộc gọi sáng 1/6 sau khi thông tin doanh nghiệp của ông được đăng ký thành lập với vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng xuất hiện trên truyền thông. Ông Quốc Anh là cổ đông lớn nhất chiếm 99,99% vốn, đăng ký góp 499.998 tỷ đồng vào GATIG.

Nếu các cổ đông sáng lập góp đủ vốn, doanh nghiệp nói trên sẽ là doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, vượt mặt các doanh nghiệp Nhà nước "sếu đầu đàn" như PVN, EVN, Viettel hoặc các doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn như Vingroup. Tổng vốn điều lệ của 10 ngân hàng lớn nhất cả nước là hơn 444.000 tỷ đồng cũng chưa bằng doanh nghiệp chưa tròn nửa tháng tuổi này. 

Ngoài doanh nghiệp trên, nhân vật 36 tuổi này còn mới lập một công ty có vốn điều lệ "khủng" 25.000 tỷ đồng. Tại đây, ông Quốc Anh cũng là người chi phối với số vốn góp đăng ký 23.000 tỷ đồng, tương đương 92% cổ phần. Ông là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật cả hai công ty này.

{keywords}
Biểu đồ: Việt Đức.

Hiện hai công ty vốn "khủng" của ông Quốc Anh đăng ký trụ sở lần lượt ở tầng 46 tòa nhà Bitexco (quận 1) và tầng 72 tòa nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh). Hai địa điểm này đang được một doanh nghiệp cho thuê văn phòng ảo khai thác. Khi sử dụng dịch vụ văn phòng ảo, doanh nghiệp không có không gian làm việc thực tế nhưng vẫn có địa chỉ đăng ký kinh doanh. 

Ông Quốc Anh cũng chia sẻ đang làm việc tại nhà trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.

"Bình thường"

Trao đổi với PV sáng 1/6, ông Quốc Anh cho biết con số vốn trên là "bình thường, thật ra còn hạn chế, còn ít, đừng nghĩ nó cao". "Số tiền này với tụi tôi cũng chả là gì. Câu chuyện của tôi là người thật việc thật, không có như mấy người đăng ký vốn ảo đâu", ông Quốc Anh nói qua điện thoại.

Ông chủ 36 tuổi giải thích, công ty vốn 25.000 tỷ đồng chuyên về công nghệ với sản phẩm giúp khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số. Còn doanh nghiệp vốn đăng ký 500.000 tỷ đồng là công ty đầu tư vào các startup. Ông Quốc Anh còn cho hay tập đoàn của ông có tới... 17 công ty.

Ông này chia sẻ định hướng của ông là "toàn cầu hóa, không chỉ ở Việt Nam mà còn đầu tư ra nhiều nước, nên có số vốn lớn như vậy". Ông hồ hởi khoe tập đoàn của mình "áp dụng công nghệ tự động 5.0, đi nhanh hơn thị trường, nên chỉ cần sau vài tháng là có doanh thu "khủng", không cần mất đến một vài năm như các doanh nghiệp khác". 

"Tập đoàn của chúng tôi là toàn cầu. Tôi đang làm việc với nhà đầu tư nước ngoài lớn ở New York, Dubai. Ở trong nước, chúng tôi cũng làm việc với các tập đoàn lớn, ngân hàng", ông chủ 36 tuổi của công ty vốn 500.000 tỷ đồng khẳng định.

Nhân vật này cũng khẳng định đã tính toán kỹ, cân nhắc trước khi đăng ký tư cách pháp nhân. "Chuyện 3 tháng phải góp đủ vốn, bọn tôi tính hết rồi. Trong tháng này, chúng tôi sẽ làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, trong nước, làm sao đưa nguồn tiền về đủ con số đăng ký", ông nói.

Khi PV đề nghị gặp trực tiếp để tìm hiểu thêm về công ty, ông Quốc Anh từ chối với lý do ngại tiếp xúc với người ngoài trong thời điểm dịch bệnh. CEO này cũng cho biết vẫn đang trong thời gian hoàn chỉnh sản phẩm nên chưa thể trình làng ngay.

{keywords}
GATIG đăng ký trụ sở chính ở tòa nhà Bitexco (Ảnh: BIT).

Phải góp đủ vốn trước ngày 18/8

Theo Luật sư Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Công ty Luật Kinh Luân, Luật Doanh nghiệp cho phép các cổ đông sáng lập công ty có quyền tự do đăng ký vốn góp khi thành lập doanh nghiệp. Việc góp vốn đủ hay không sẽ được hậu kiểm.

Trong thời hạn 90 ngày sau khi thành lập pháp nhân, các cổ đông không góp vốn đúng cam kết, doanh nghiệp phải giảm vốn điều lệ. Nếu không, cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh có thể xử phạt hành chính. 

"Trong 90 ngày đó, nếu pháp nhân thực hiện giao dịch với bên thứ 3 và phát sinh nghĩa vụ nhưng không có khả năng thực hiện thì các cổ đông sáng lập có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đó. Luật mở nhưng cũng ràng buộc nghĩa vụ của cổ đông góp vốn", Luật sư Đức chia sẻ với Dân trí. 

Với công ty GATIG, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh và cộng sự phải góp đủ vốn 500.000 tỷ đồng trước ngày 18/8. 

Về trường hợp các công ty có vốn điều lệ "khủng" trên, đại diện Cục Đăng ký Kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang đề nghị phía Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM rà soát lại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

"Việc đăng ký kinh doanh và số vốn bao nhiêu là quyền của mỗi pháp nhân. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tôn trọng quyền khởi sự kinh doanh của mỗi cá nhân, pháp nhân. Tuy nhiên, người đăng ký kinh doanh phải thực hiện và đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật và sẽ bị ràng buộc bởi các quy định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến đầu tư tại Nghị định số 50", đại diện cơ quan này cho hay.

Không phải đến khi thông tin về một doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ đồng xuất hiện, trước đó, tháng 1/2020, một doanh nghiệp thành lập tại Hà Nội cũng gây xôn xao khi đăng ký vốn "khủng" 144.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 90 ngày, các cá nhân thành lập pháp nhân này đã hủy đăng ký doanh nghiệp.

Kê khai vốn không trung thực, bị phạt nhiều nhất 20 triệu đồng 

Theo quy định tại Nghị định 50/2016 của Chính phủ về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư, mức phạt tiền cao nhất đối với hành vi vi phạm kê khai vốn không trung thực, chính xác để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư là từ 10-20 triệu đồng.

Đối với trường hợp không đăng ký đủ và đúng thời gian quy định sẽ bị phạt bổ sung tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp mà doanh nghiệp có phát sinh sai sót, ảnh hưởng thiệt hại, buộc người đại diện pháp luật phải đứng ra thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

(Theo Dân Trí)

Bí ẩn ông chủ 'siêu doanh nghiệp' 500 nghìn tỷ mới thành lập ở Sài Gòn

Bí ẩn ông chủ 'siêu doanh nghiệp' 500 nghìn tỷ mới thành lập ở Sài Gòn

Hai doanh nghiệp thành lập mới ở TP.Hồ Chí Minh có số vốn là 500 nghìn tỷ đồng và 25 nghìn tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập sinh năm 1986 và 1993. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát đi thông tin lưu ý.  

tin nổi bật

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023

Thay đổi tư duy trong thu hút 'đại bàng'

Việt Nam cần nâng chất dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để tiếp nhận những dự án có hàm lượng công nghệ cao, mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

'Dọn ổ cho đại bàng' Mỹ, Nhật, Hàn: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng thu bội tiền

Nhiều doanh nghiệp Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Câu nói níu chân và hành trình khiến người Nhật mê mẩn đồi chè Suối Giàng

“Thoa ơi, em không thể đi đâu được, em phải ở lại đây với bà con”, câu nói khiến nữ Giám đốc Hợp tác xã chè Suối Giàng bật khóc cách đây hơn 20 năm đã tạo bước chuyển ngoạn mục cho cây chè ở Yên Bái.

Ngồi nhà alô, tận ngõ điện về

Các dịch vụ điện đang được “số hóa” triệt để và toàn diện. Ở khâu phân phối, ngồi bất cứ đâu khách hàng cũng có thể yêu cầu dịch vụ điện. Trong khi đó, ở khâu sản xuất kinh doanh, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang được ngành điện đẩy mạnh.