Với sự đổ bộ của họ chip Intel Core thế hệ thứ 5 (sau nhiều lần bị trì hoãn) và Windows 10 chuẩn bị hé lộ, CES 2015 được dự đoán sẽ là một sân khấu cực kỳ sôi động của máy tính.

Khác với mọi năm khi các hãng PC thường để dành những sản phẩm ưu tú nhất của mình cho mùa tựu trường hoặc Giáng sinh, hàng loạt mẫu laptop, desktop và máy tính lai sẽ được trình diện tại triển lãm CES năm nay, phô diễn sức mạnh của chip Intel mới nhất cũng như để "đón lõng" hệ điều hành Windows 10.

{keywords}

 

Làn sóng Broadwell

Theo CNET, gần như tất cả các hãng PC đều sẽ tung ra các sản phẩm dựa trên nền tảng chip Core i3/i5/i7 thế hệ thứ 5 của Intel (tên mã Broadwell). Đó là chưa kể nhiều sản phẩm hiện hành còn được nâng cấp lên chip Broadwell nữa. Sau vài lần hoãn ra mắt, loạt vi xử lý này sẽ bắt đầu được phân phối tới các hãng phần cứng từ đầu năm 2015, hứa hẹn cải tiến không chỉ hiệu suất toàn hệ thống mà còn cả thời lượng pin của máy.

Loạt PC đầu tiên dùng chip Broadwell (Core M CPU) đã rục rịch xuất hiện trên thị trường, nhưng CES mới là đợt đổ bộ chủ lực. Chúng sẽ làm thay đổi bộ mặt của hạng mục PC tại triển lãm điện tử này, bởi nhiều năm nay, CES dường như chỉ là sân chơi nhỏ hẹp của các mẫu laptop siêu di động, các thiết kế lai hoặc những tablet biến hình có giá thành đắt đỏ mà thôi.

Thay vào đó, Broadwell được cho là sẽ giúp nhà sản xuất hạ giá đáng kể các cỗ máy có hiệu suất cao của mình. Giá bán bình quân của các dòng PC tại CES năm nay sẽ thân thiện với túi tiền người dùng hơn hẳn những năm trước.

Màn hình phân giải cao

{keywords}
HP Omen

Tất nhiên, việc bổ sung thêm tính năng đột phá cho laptop hiện nay là rất khó, nhưng từ vài năm nay, các hãng PC đã cố gắng đẩy độ phân giải màn hình lên khỏi chuẩn mực 1080p. Dù cho đó là độ phân giải 2560 x 1440, 3200 x 1800p hay Full 4K (3840 x 2160p), những độ phân giải này cũng sẽ xuất hiện ngày một nhiều trên thị trường trong năm 2015, chủ yếu là nhắm đến giới game thủ hoặc lập trình, chuyên gia đồ họa....

Những cỗ máy chơi game tối tân

Từ HP Omen cho đến Razer Blade, laptop chơi game không còn thua kém desktop một trời một vực nữa. Ngày càng nhiều hãng PC tung ra các sản phẩm với sức mạnh khủng nhưng kích cỡ lại nhỏ gọn cho phù hợp với xu thế. Bên cạnh đó, màn hình 4K cũng đang rẻ dần, hứa hẹn mang đến một trải nghiệm game siêu phân giải cho game thủ với giá thành không quá cắt cổ. Đấy là chưa kể nhiều ý tưởng táo bạo mới như màn hình cong hay headset thực tế ảo kiểu như Oculus để phục vụ chơi game, xem phim. Ít nhất sẽ có 1 hoặc 2 mô hình mẫu laptop chơi game kiểu này trình diện tại CES, chẳng hạn như dự án Christine.

Cuộc chiến về giá

Chromebook đã nổ phát súng mở màn trong cuộc chạy đua giảm giá khi tung ra những cỗ máy chưa đến 200 USD. Giờ đây, Microsoft và các đồng minh thân cận đã nhập cuộc với những sản phẩm như HP Stream 11 có giá 199 USD, mang đến cho người dùng Windows 8 (kèm một năm sử dụng Office 365) trong khi giá bán chỉ tương đương laptop Chrome OS. Chắc chắn CES 2015 sẽ không thiếu những thiết kế Windows 8 giá rẻ để cạnh tranh với Chromebook.

Windows 10

{keywords}

Dù Windows 8 sẽ vẫn là hệ điều hành hiện diện nhiều nhất tại CES 2015 nhưng Windows 10 mới là nền tảng được trông đợi nhất. Microsoft sẽ tổ chức một sự kiện dành riêng cho hệ điều hành này vào cuối tháng 1 nên sẽ không có nhiều thông tin chi tiết được hé lộ tại CES 2015, nhưng chắc chắn, các tin đồn, các tiết lộ, thông tin rò rỉ sẽ ngập tràn phía sau hành lang.

T.C