Sau này, khi thành lập công ty, ông Tran đã đặt tên là Huy Fong theo tên con tàu đã đưa ông đến nước Mỹ.

{keywords}
Tương ớt Sriracha trong siêu thị tại Mỹ. Ảnh: Time Magazine

Tương ớt “hot nhất thế giới”

Đối với nhiều người Việt sinh sống tại Mỹ, tương ớt Sriracha của thương hiệu Huy Fong là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, nhưng ít ai biết rằng loại tương ớt “hot nhất thế giới” này lại được sáng chế bởi một ông chủ gốc Việt – ông David Tran.

Câu chuyện về chai tương ớt nổi tiếng nhất thế giới đã thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thông hàng đầu thế giới và nhà làm phim tài liệu nổi tiếng ở Mỹ Griffin Hammond cũng không phải là ngoại lệ khi anh là một “fan cuồng” của Sriracha.

Lần đầu tiên đến thăm nhà máy Huy Fong Foods - nơi duy nhất sản xuất ra loại tương ớt cay nồng yêu thích đã tạo cho Hammond nhiều cảm hứng, nhà làm phim người Mỹ kể lại: “Mùi trong phòng nghiền ớt Jalapeno không thể chịu nổi. Mặc dù đã đeo khẩu trang nhưng nước mắt, nước mũi tôi vẫn cứ chảy ra. Tôi gần như không thể thở được”.

Sản phẩm của Huy Fong Foods được sản xuất tại một nhà máy ở Irwindale, California với sản lượng lên tới hàng chục triệu chai mỗi năm nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

{keywords}
"Cha đẻ" của tương ớt Sriracha - David Tran. Ảnh: The Star Online

Giống nhiều người nhập cư khác, lúc mới đến Boston, ông Tran nhớ đồ ăn quê hương khủng khiếp và không thể tìm được nơi bán ớt tươi. Khi một người bạn của ông nói rằng ớt tươi được trồng ở California, gia đình ông đã chuyến đến thành phố Los Angeles của bang này.

Đồng thời, ông Tran phát hiện ra rằng nhu cầu về tương ớt của người Việt nhập cư ở Los Angeles là rất lớn. Do đó, ông bắt đầu mày mò công thức để làm tương ớt và tự tay đóng chai cũng như giao hàng trên chiếc xe tải cũ kỹ của mình.

Giờ đây ở tuổi 70, ông Tran vẫn tiếp tục giám sát doanh nghiệp trị giá 80 triệu USD của mình. Theo một nhà nghiên cứu trong ngành, hiện Huy Fong đang kiểm soát 9,9% thị trường tương ớt trị giá 1,55 tỷ USD của Mỹ.

Ông chia sẻ: "Tôi đến Mỹ với hai bàn tay trắng và phải lo cho vợ con. Tôi làm tương ớt với hy vọng thu được 2.000 USD/tháng nhưng mọi thứ đã phát triển vượt xa mong đợi của tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng Sriracha lại nổi tiếng như vậy. Khi rời Việt Nam, tôi không biết trước được tương lai sẽ ra sao, bởi vậy đối với tôi thành công ngày hôm nay là một điều ban phước lành của Chúa".

{keywords}
Chân dung ông David Tran hồi trẻ. Nguồn: SCMP

Không chi một đồng cho quảng cáo

Được biết đến trên toàn thế giới với biểu tượng chú gà trống trắng trên nhãn chai, loại tương ớt phổ biến này đã đánh thức vị giác của nhiều người yêu ẩm thực và ngày càng phát triển hơn khi có nhiều người trung thành dùng sản phẩm này.

Nhiều người yêu thích hình ảnh trên vỏ chai của tương ớt đến nỗi còn dán nó trên biển số xe, các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế đưa nó vào quỹ đạo, chưa từng có loại tương ớt nào sở hữu một lượng “fan” trung thành như vậy.

Tại các nhà hàng châu Á ở phương Tây, rất dễ dàng nhìn thấy trên bàn ăn những chai tương ớt Sriracha, tuy nhiên nhiều người thường hiểu nhầm đó là “nước sốt gà” được sản xuất ở châu Á vì vỏ chai được in chữ Trung Quốc và cả chữ tiếng Việt.

Ngoài sản phẩm Sriracha, thương hiệu Huy Fong Food cũng sản xuất tương ớt Sambal Oelek, một loại tương ớt tươi nhưng Sriracha vẫn là loại bán chạy nhất, nhà máy phải sản xuất 12.000 chai mỗi giờ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

{keywords}
Tương ớt Sriracha rất được ưa chuộng. Nguồn: SCMP

Có lẽ, đây là kỳ tích đối với một doanh nghiệp chưa từng chi một đồng để phục vụ quảng cáo cho các sản phẩm của mình, thay vào đó việc tạo ra đế chế thực phẩm này chỉ dựa trên việc truyền miệng, nhiều người yêu thích Sriracha cuồng nhiệt đến mức đã tạo ra hàng chục quảng cáo và bài hát dành riêng cho món tương ớt này trên kênh Youtube.

Hiện nay, Huy Fong Foods vẫn là một doanh nghiệp gia đình, hiện tại con trai của ông là Chủ tịch và cháu gái của ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch. Mặc dù đã đạt được nhiều thành công nhất định nhưng ông Tran không có kế hoạch tận dụng cơ hội này để kiếm tiền từ sự may mắn của mình.

“Ước mơ của tôi đã thành hiện thực, tôi không còn muốn điều gì hơn thế nữa. Mục tiêu của tôi không phải là kiếm tiền. Nếu làm mọi thứ chỉ vì tiền, bạn sẽ không thể thành công”, ông Tran chia sẻ.

(Theo Thời đại)