{keywords}
Vitalik Buterin tại một sự kiện hồi năm 2015.

Vitalik Buterin, đồng sáng lập nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất thế giới, Ethereum, đã chính thức gia nhập câu lạc bộ tỷ phú tiền ảo. Ethereum là tiền ảo được Buterin và các cộng sự sáng lập ra vào năm 2013 khi anh chàng mới 19 tuổi. 

Địa chỉ ví Ethereum mà Vitalik Buterin nắm giữ cho thấy tài sản của lập trình viên người Nga này đã tăng lên 1 tỷ USD khi Ethereum vượt mốc 3.000 USD vào hôm thứ hai. Vị tỷ phú sinh năm 1994 hiện nắm giữ 333.500 đồng Ethereum. 

Ở thời điểm viết bài, mỗi đồng Ethereum có giá trị khoảng 3.220 USD, tạo ra tổng vốn hóa 375 tỷ USD, lớn hơn cả Ngân hàng Mỹ. Ethereum cũng đang từng bước đánh bật sự thống trị của Bitcoin.

Thật vậy, lần đầu tiên kể từ 3 tháng đã qua, vốn hóa của Bitcoin giảm xuống mức thấp chưa từng thấy, chỉ chiếm 46,8% so với đỉnh 87% ở thời điểm cơn sốt tiền ảo năm 2017.

Ethereum đã liên tục lập đỉnh trong vài tháng qua, chỉ chững lại đôi chút vào cuối tháng 4 trước khi tăng một lèo lên đến đỉnh mới 3.400 USD vào sáng nay theo giờ Việt Nam.

Đà tăng phi mã của thị trường tiền ảo từ đầu năm đến nay được cho là vì dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát trở lại trên diện rộng ở nhiều quốc gia. Trong khi đó, ngày càng có nhiều tổ chức, hệ thống tài chính bắt đầu đặt niềm tin vào tiền kỹ thuật số. 

Trước khi tài sản tăng phi mã vào đầu tháng 5 này, Vitalik Buterin đã đóng góp 100 đồng Ethereum và 100 đồng Maker cho công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Ấn Độ vào cuối tháng 4. 

Phương Nguyễn (Theo CoinTelegraph)

Vì sao Bitcoin giảm nhưng Ethereum lại lập đỉnh?

Vì sao Bitcoin giảm nhưng Ethereum lại lập đỉnh?

Ethereum liên tục lập đỉnh những ngày qua trong khi Bitcoin vẫn còn ở rất xa so với ngưỡng đỉnh 64.000 USD khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.