Cha mẹ phụ hồ, con trai giành HC Vàng toán quốc tế

Con lên Hà Nội học chuyên toán cũng là ngày chị Nguyễn Thị Thảnh và chồng Nguyễn Văn Hòa về thủ đô làm phụ hồ và thợ xây kiếm tiền nuôi con.

- Con lên Hà Nội học chuyên toán cũng là ngày chị Nguyễn Thị Thảnh và chồng Nguyễn Văn Hòa về thủ đô làm phụ hồ và thợ xây kiếm tiền nuôi con. Họ nhận tin con trai giành HC Vàng Olympic toán quốc tế 2014 khi đang ăn cơm trong lán xây dựng ở gần Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Lúc biết tin con trai Nguyễn Thế Hoàn, lớp 11 Trường THPT chuyên tự nhiên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) giành HC Vàng Olympic Toán quốc tế 2014 anh Hòa chị Thảnh mừng rơi nước mắt.

Vợ chồng quanh năm bám vào 3 sào ruộng làm ăn chẳng biết gì đến mạng Internet. Hoàn cũng chưa gọi điện báo về nhà. Nhờ có người dì của em đọc báo, biết tin nên báo cho anh chị.

Hay tin, vợ chồng vội vàng buông bát đũa, xin nghỉ để ra bắt xe khách về quê báo tin cho gia đình nội ngoại và chuẩn bị đi đón con trở về tại sân bay Nội Bài.

{keywords}

{keywords}
Vợ chồng chị Thảnh, anh Hòa và con trai út Nguyễn Anh Tuấn với bó hoa tươi đợi đón con trai cả Nguyễn Thế Hoàn tại sân bay Nội Bài trưa 14/7 (Ảnh: V.Chung).

Sáng 14/7, Hà Nội mịt mờ trong cơn mưa rào mùa hạ. Vợ chồng chị cả đêm trước mong ngóng con nên ngủ không yên giấc. Gia đình từ quê xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã dậy từ 5h đón xe để lên sân bay đợi con.

Người mẹ áo sơ mi trắng, người cha áo sơ mi cộc tay –những bộ đồ một năm mới mặc vài lần trong những dịp trang trọng tay cầm bó hoa hồi hộp ngóng bóng con làm thủ tục ra khỏi sân bay.

Chị Thảnh tâm sự: “Hoàn học giỏi từ nhỏ. Hồi em lên 3 tuổi có người chị gái sang chơi mang theo tờ báo, Hoàn cứ đòi mượn. Cả nhà bất ngờ khi con chưa được ai dạy chữ đã biết đọc”.

Anh Hòa phụ thêm: “Hồi đó mình có mua cho cháu chiếc mũ thêu chữ tên cháu ở trên đầu. Lúc con chơi ngoài sân cứ lấy gạch non viết tên mình lên đó”.

Khả năng toán học của Hoàn, theo lời của nhiều thầy cô dạy em, như một thứ năng khiếu trời cho, cộng thêm với sự chỉ dẫn của những người thầy giỏi nên ngày càng được phát huy.

“Cháu học giỏi từ lớp 1. Lên lớp 6 đang học trường THCS ở xã thì thầy cô thấy cháu thực sự có năng khiếu toán nên Trường THCS Lê Danh Phương (trường chuyên của huyện Hưng Hà) về dạy. Sau đó từ lớp 7 đến lớp 11 năm nào Hoàn cũng đi thi học sinh giỏi tỉnh, thành phố rồi quốc gia với thành tích thấp nhất là giải Nhì (hồi lớp 9)” – người mẹ tự hào khi nói về con.

Hết lớp 9, Hoàn cùng lúc thi đỗ vào lớp 10 chuyên toán của ba trường là: Trường THPT chuyên Thái Bình, Trường THPT chuyên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

“Cuối cùng em xin nhà cho học ở Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên vì ở đó từng có nhiều anh chị đi thi quốc tế môn toán giành HC Vàng, Bạc, Đồng. Ở đó có những người như GS Ngô Bảo Châu, GS Lê Hùng Việt Bảo, GS Ngô Đắc Tuấn là những người em thần tượng” – Hoàn cho biết.

Thương con nhưng nhìn vào hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng chị Thảnh chia sẻ nỗi lo để con hiểu.

“Nhưng Hoàn từ tốn xin gia đình cứ cho con học 1 năm ở Hà Nội. Nếu tự thấy không được con sẽ xin về. Nhưng vì yêu thích nên con sẽ cố gắng hết sức mình” – chị Thảnh nhớ lại.

Ngày đưa con lên Hà Nội nhập học cũng là ngày vợ chồng anh chị về thủ đô: chị làm phụ hồ, anh làm thợ xây kiếm tiền nuôi 2 con trai ăn học.

Tiền mỗi tháng vợ chồng kiếm được 6-7 triệu đồng, lo cho Hoàn ăn học hết 4-5 triệu đồng rồi thêm cậu em trai Hoàn đang học lớp 7 chuyên văn Trường THCS Lê Danh Phương với tiền cỗ đám cũng vừa hết.

{keywords}
Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên Nguyễn Vũ Lương (giữa) chia sẻ niềm vui cùng Hoàn và ông ngoại em. (Ảnh: Văn Chung)

Thương bố mẹ, nhiều bữa sáng Hoàn nhịn ăn lên lớp, bữa trưa và tối chỉ ăn suất 15.000 đồng. May mắn là vợ chồng chưa ốm đau nên còn đủ sức nuôi con.

Anh Nguyễn Văn Hòa, bố Hoàn dáng người đen xạm vì nắng công trường, mắt cười hiền hậu mừng vui: “Chúng tôi mừng lắm. Vậy là bao năm con cùng bố mẹ lên Hà Nội học hành, mưu sinh nay đã có ngày giành HC Vàng. Hạnh phúc lớn nhất của vợ chồng tôi là con được theo đuổi đam mê và luôn cố gắng hết mình”.

Con ở kí túc xá trên đường Lương Thế Vinh, bố mẹ ở cách đó hơn 10km nên thi thoảng vào những buổi tối được nghỉ làm anh Hoàn cùng vợ lại đèo nhau bằng xe máy sang thăm con.

{keywords}
Nguyễn Thế Hoàn chụp chung với bố mẹ, em trai và ông ngoại (Ảnh: Văn Chung).

Ông ngoại của Hoàn –Nguyễn Xuận Thạnh năm nay 68 tuổi cười nhăn nheo, kể: “Bố mẹ thằng Hoàn, thằng Tuấn (em trai Hoàn) đi làm xa suốt. Lần nào về hai đứa cũng đi thăm hỏi ông bà. Thầy cô từ hồi tiểu học vẫn quý và qua lại thăm nhà thằng Hoàn vì tính nó hiền lành, học giỏi”. Vừa qua ông Thạnh bảo ông đã đi pho-to-co-py 34 giấy khen các loại của Hoàn để mang ra nộp cho Hội khuyến học của xã để làm học bổng xã dành cho em.

Hoàn ở kí túc xá của trường, cách chỗ bố mẹ hơn 10km. Thi thoảng buổi tối được nghỉ làm vợ chồng anh Hòa lại đèo nhau bằng xe máy tới thăm con. Những ngày 8/3, chị Thảnh kể con vẫn mua một bông hoa và lời chúc tặng mẹ.

“Hoàn hay tâm sự với mẹ mọi chuyện buồn vui trong cuộc sống. Cháu nói sau này muốn học thêm tiếng Anh cho tốt để xin học bổng du học. Mình chỉ nói với con nếu học bổng toàn phần thì mẹ mừng, cũng muốn con đi. Nhưng nếu phải lo chi phí nhiều quá, bố mẹ e không đủ sức cho con đi nước ngoài được” – chị Thảnh chia sẻ.

Tâm sự ngay khi xuống sân bay Nội Bài, Hoàn cho biết em rất vui và tự hào với HC Vàng giành được. Song “kết quả có một phần may mắn vì điểm số em đạt là 29, vừa đủ nhận HC Vàng. Kỳ thi năm nay có hơi khác năm ngoái khi chú trọng nhiều về tổ hợp trong khi thế mạnh của em hình học. Tuy nhiên mọi người trong đoàn và bản thân em đã cố gắng làm bài hết sức”.

Em cho biết mong muốn của bản thân là sẽ học thêm tiếng Anh để năm tới nộp hồ sơ vào ngành toán của một trường ở Mỹ hoặc Canada và sẽ cố gắng kiếm càng nhiều học bổng càng tốt vì điều kiện gia đình khó khăn, không đủ lo chi phí nếu phải đóng quá nhiều.

Lĩnh vực em dự định theo đuổi sẽ là ngành toán học ứng dụng vì lĩnh vực thú vị hơn và có khả năng áp dụng nhiều trong cuộc sống.

Trước niềm vui lớn này, phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Cao Thị Hải cùng giám đốc sở GD-ĐT Đặng Phương Bắc và thầy cô, bạn bè Trường THPT chuyên Thái Bình đã đi từ sớm lên Hà Nội để đón “chàng trai vàng”.

Ông Đặng Phương Bắc, Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình vui mừng cho hay: Qua nhiều năm cố gắng và phát triển hệ thống trường chuyên thì năm nay tỉnh đã có huy chương Vàng quốc tế. Đặc biệt đó lại là tấm huy chương vàng môn toán.

Ngoài phần thưởng 15 triệu đồng của Bộ GD-ĐT dành cho học sinh giành HC Vàng Olympic toán quốc tế, lãnh đạo Thái Bình cho biết cũng sẽ có những phần quà tương đương và đặc biệt hơn dành cho Trần Hồng Quân lớp 12 Trường THPT chuyên Thái Bình.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Đại học nào có nhiều Tổng thống Mỹ nhất?

Mặc dù Hoa Kỳ không có yêu cầu cụ thể về học vấn của tổng thống, nhưng đã có khá nhiều tổng thống đã từng theo học tại nhóm các trường Ivy League.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Trường học miền xuôi 'giải nguy' miền ngược

Toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo viên dạy Tiếng Anh. Vấn đề tưởng chừng bế tắc bỗng tìm ra lời giải nhờ chuyển đổi số và sự chung tay của một trường học miền xuôi.

Nữ phó giáo sư dạy tiếng Việt được đặc cách cấp quốc tịch Đài Loan

Những ngày đầu giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài, trường yêu cầu giảng viên không được dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, PGS. TS Trần Thị Lan chỉ có thể dạy tiếng Việt… hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.