Chân dung đàn em của Lê Văn Luyện

Mới đây một nhóm thiếu niên tại xã Điện Nam Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) tự lập blog “Sống về đêm” cho đăng tải những thông tin, hình ảnh đầy bạo lực.
Mới đây một nhóm thiếu niên tại xã Điện Nam Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) tự lập blog “Sống về đêm” cho đăng tải những thông tin, hình ảnh đầy bạo lực. Nguy hiểm hơn, nhóm thiếu niên này còn tự tạo nhiều hung khí và nhận là “đàn em của Lê Văn Luyện” - đối tượng giết người, cướp của tại Bắc Giang.

TIN BÀI KHÁC

Vừa qua, Công an huyện Điện Bàn (Quảng Nam) đã tiến hành xử lý nhóm thiếu niên địa phương lập blog lấy tên “Sống về đêm” và tự xưng là “đàn em của Lê Văn Luyện”.

Cụ thể nhóm này gồm 7 thành viên: Đặng Quang Vũ (1997), Võ Như Lộc (1996), Tiêu Lanh (1996), Nguyễn Mã Nhật Trung (1996), Võ Như Đông (1997), Lê Công Sơn (1996, cùng trú xã Điện Nam Trung) và Lê Văn Hậu (1997, trú Điện Nam Bắc).

Nhóm giang hồ nhí học theo Lê Văn Luyện bị bắt.
Qua tìm hiểu, hầu hết số thiếu niên trên đã bỏ học, thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình, nhiều thành viên trong nhóm đã nhiều lần vi phạm pháp luật.

Phó Trưởng Công an xã Điện Nam Trung, ông Ngô Quang Thắng cho biết: “Đến nay cơ quan công an có đủ cơ sở khẳng định Đặng Quang Vũ, Võ Như Lộc và Lê Văn Hậu là người khởi xướng và thực hiện việc lập nhóm “Sống về đêm”, trong đó Vũ là “đầu têu”.

Bên cạnh đó, Vũ và Hậu còn là đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ trộm cắp xe máy, xe đạp trên địa bàn vào khoảng tháng 5-2011, hiện đang bị Công an huyện Điện Bàn xử lý”.

Cũng theo ông Thắng, việc phát hiện hành vi lập nhóm, tán phát thông tin, hình ảnh bạo lực của nhóm “Sống về đêm” xuất phát từ một vụ gây rối đánh nhau giữa nhóm của Vũ với một thiếu niên khác trú xã Điện Nam Đông (Điện Bàn).

Những hình ảnh bạo lực
Theo hồ sơ tại Công an xã Điện Nam Trung cho thấy Đặng Quang Vũ đã bỏ học từ năm 2010. Lúc còn đi học, Vũ là học sinh cá biệt, thường xuyên gây rối đánh nhau với một số học sinh khác.

Nghiêm trọng hơn, Vũ còn liên quan trực tiếp đến vụ án trộm cắp xe máy, xe đạp hiện đang được Công an huyện Điện Bàn thụ lý, song do chưa đủ tuổi thành niên nên Vũ được miễn trách nhiệm hình sự.

Trong đó, năm 2009, Vũ bị Công an xã Điện Nam Trung xử lý về hành vi trộm cắp vặt và gây rối đánh nhau. Đến tháng 5-2011, Vũ cùng số đối tượng khác trộm cắp 8 xe máy và 7 xe đạp bị Công an huyện Điện Bàn phát hiện và đang chờ xử lý.

Tháng 8-2011, Vũ bị Công an xã Điện Nam Đông lập hồ sơ xử lý về hành vi gây rối đánh nhau.
Ngày 12-11, Vũ cùng Hậu và Trung tìm đánh em Lê Bình (học sinh lớp 9) ngay tại trường thì bị Công an Điện Nam Trung phát hiện, xử lý. Từ vụ gây rối đánh nhau này, cơ quan công an đã lần ra nhóm “Sống về đêm” cùng blog mang tính chất bạo lực của nhóm thiếu niên này.

Côn đồ nhí
Được biết, Vũ là người “đầu trò” khởi xướng lập ra nhóm “Sống về đêm” cùng với Võ Như Lộc và Lê Văn Hậu.
Ngày 6-10-2010, theo ý kiến của “nhóm trưởng” Vũ, Võ Như Lộc (đã nghỉ học) lên Internet thành lập blog lấy tên “Sống về đêm”, đồng thời tự xưng là “đàn em của Lê Văn Luyện”.

Việc thành lập blog vừa để giới thiệu về nhóm và kêu gọi những thiếu niên khác gia nhập. Nhóm “Sống về đêm” ngay từ đầu đã tập hợp được 7 thành viên như đã nói.

Sau đó, theo đề xướng của Vũ thì mỗi thành viên phải nộp 100 ngàn đồng để mua máy cắt - mài điện (loại cầm tay) và kim loại về tự tạo 5 cây mã tấu, 3 tuýp sắt (số hung khí này đều khắc tên “Sống về đêm”).

Tiếp đó, để màn ra mắt thật “hoành tráng và ấn tượng”, Vũ cùng các thành viên dùng số hung khí tự tạo làm “đạo cụ” dàn dựng cho các thành viên đánh, chém đầy bạo lực rồi chụp ảnh đăng tải lên blog “Sống về đêm”.
Giải thích việc lập nhóm và blog “Sống về đêm”, các thiếu niên này cho biết do xem nhiều phim hành động bạo lực, xã hội đen nên muốn học theo cho oai.

Hình ảnh trên blog kêu gọi gia nhập nhóm "sống về đêm"
Hiện nhóm này chỉ có Lê Công Sơn còn đi học. Được biết, dù điều kiện gia đình những thiếu niên này không đến nỗi quá khó khăn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình bởi các bậc phụ huynh chỉ lo làm ăn hoặc bố mẹ bỏ nhau nên dần dà các em bị lôi kéo vào con đường hư hỏng.

Với một số trường hợp như Vũ, Hậu, Lanh dù đã được chính quyền địa phương giáo dục, bản thân các em và gia đình hứa sửa đổi, quan tâm giáo dục con cái hơn nhưng đâu vẫn vào đấy.

Liên quan đến vụ trộm cắp tài sản hiện Công an huyện Điện Bàn đang thụ lý, trong đó Vũ và Hậu cũng là đối tượng trực tiếp tham gia trộm cắp song do không đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên được giao về địa phương xử lý.
Được biết, ngoài Vũ và Hậu, nhóm trộm này còn có Nguyễn Viết Nghĩa (1996), Đặng Hữu Hà (cùng trú Điện Nam Trung, đã được đưa vào cơ sở giáo dưỡng) và Đặng Hữu Tiến (1995, trú Điện Nam Trung) - vừa bị Công an huyện Điện Bàn bắt giữ theo lệnh truy nã khi đang trốn tại TPHCM.

Riêng Vũ và Hậu trong quá trình chờ xử lý thì đã lập ra nhóm “sống về đêm” nói trên. Vụ việc về nhóm thiếu niên “Sống về đêm” một lần nữa cảnh báo sự lệch lạc về nhận thức, lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay. Bên cạnh đó còn cho thấy trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái, bởi chính sự buông lỏng của bố mẹ đã vô tình đẩy các em vào con đường vi phạm pháp luật.

(Theo Người lao động)