Chặn thao túng ngân hàng

Không ít ông chủ ngân hàng nắm giữ cổ phiếu vượt tỉ lệ quy định, thậm chí có cá nhân và người liên quan sở hữu 63% cổ phiếu của một ngân hàng

Không ít ông chủ ngân hàng nắm giữ cổ phiếu vượt tỉ lệ quy định, thậm chí có cá nhân và người liên quan sở hữu 63% cổ phiếu của một ngân hàng.

Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa ban hành dự thảo thông tư hướng dẫn xử lý việc sở hữu cổ phiếu vượt quy định trước ngày 31-3-2015. Đây được cho là một trong những biện pháp nhằm hạn chế tình trạng thao túng NH từ các cá nhân và người có liên quan.

Hàng loạt tổ chức phạm quy

Theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, cá nhân được sở hữu không quá 5%; cá nhân và người có liên quan nắm giữ không quá 20% cổ phiếu một NH.

Tuy nhiên thực tế không ít cá nhân là ông chủ của nhiều NH nắm giữ cổ phần vượt quy định, thậm chí có ông chủ và nhóm cổ đông liên quan nắm giữ 63% cổ phiếu của một NH có vốn điều lệ trên 10.000 tỉ đồng.

Báo cáo tình hình quản trị của một số NH cho thấy một số thành viên HĐQT và người có liên quan còn nắm giữ cổ phiếu quá giới hạn cho phép. Cuối năm 2013, tại NH Phương Nam, gia đình ông Trầm Bê nắm giữ gần 21% cổ phiếu của NH này. Trong khi đó, một thành viên HĐQT của NH Bắc Á cũng nắm giữ gần 7% cổ phiếu và đang từng bước thoái vốn để giảm xuống còn 5%.

{keywords}

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện không ít cá nhân là ông chủ của ngân hàng nắm giữ cổ phiếu vượt quy định cho phép.

Qua kiểm tra, NH Nhà nước còn cho biết hiện một số cá nhân, tổ chức sở hữu cổ phần với số lượng lớn, vượt tỉ lệ quy định. Cụ thể, trong số 33 NH thương mại cổ phần, 5 NH có cá nhân sở hữu vượt 5% cổ phiếu; 5 NH khác có tổ chức nắm quá tỉ lệ 15% cổ phiếu; 8 NH có nhóm cá nhân và người có liên quan sở hữu trên 20% cổ phiếu.

Lãnh đạo một NH cổ phần lớn tại TP HCM cho biết thực tế không ít NH có cá nhân và người có liên quan nắm giữ cổ phiếu vượt quy định đã chi phối hoạt động của NH. Đơn cử, một NH lớn ở TP HCM đã từng cho các doanh nghiệp có liên quan đến thành viên HĐQT vay hàng ngàn tỉ đồng, vi phạm các quy định về cho vay. Thậm chí, có trường hợp ông chủ của NH A liên kết với NH khác và yêu cầu các ông chủ này mua lại khoản nợ xấu tại NH B - nơi ông chủ NH A nắm quyền chi phối để giảm bớt tỉ lệ nợ xấu.

Giảm quyền lực ông chủ

Lãnh đạo của nhiều NH cho rằng dự thảo quy định NH không được cấp tín dụng mới cho cá nhân và người có liên quan khi cá nhân đó đang sở hữu cổ phiếu vượt giới hạn; trường hợp cá nhân và người có liên quan đã vay tiền của NH thì NH đó phải có biện pháp sớm thu hồi số tiền đã cho vay là hợp lý, đồng thời giảm bớt quyền lực, hạn chế tình trạng các ông chủ NH “lách” điều kiện cho vay. Tuy nhiên, cái khó là nếu hợp đồng cho vay chưa đến hạn thì NH rất khó thu hồi vốn. Vì thế, quy định này cần phải được NH Nhà nước nghiên cứu kỹ hơn nữa.

Trong khi đó, TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Tài chính - NH Trường ĐH Mở TP HCM, lại phản bác vì bản chất của việc cho vay và sở hữu cổ phiếu hoàn toàn khác nhau. “Đây chẳng qua là một biện pháp tạo áp lực trả nợ đối với những ông chủ NH đã từng thao túng NH thông qua hoạt động cho vay” - ông Thuận nhận xét.

Dự thảo xử lý việc sở hữu cổ phiếu NH quy định: Quá thời điểm 31-12- 2014, nếu cá nhân và người liên quan chưa giảm tỉ lệ nắm giữ cổ phần theo đúng quy định thì phải bán cổ phiếu cho NH Nhà nước hoặc tổ chức tín dụng do NH Nhà nước chỉ định.

TS Nguyễn Văn Thuận cho rằng quy định này sẽ buộc cá nhân phải bán bớt cổ phiếu, chấm dứt chuyện đổ thừa thị trường không có ai mua. Vấn đề là NH Nhà nước mua theo mức giá nào? Còn tổng giám đốc của một NH tại Hà Nội đề xuất NH Nhà nước đưa ra thời hạn nhất định để các cá nhân có thời gian tự giải quyết tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu.

“Riêng điều khoản cá nhân không được quyền biểu quyết đối với số cổ phiếu sở hữu vượt tỉ lệ quy định; không được đề cử, ứng cử làm thành viên HĐQT, ban kiểm soát... sẽ chạm đến quyền và nghĩa vụ của cá nhân được quy định tại Luật Chứng khoán, đòi hỏi ban soạn thảo cần phải rà soát lại” - vị tổng giám đốc này nói.

Hạn chế lách luật

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng dự thảo cho phép NH phát hành thêm cổ phiếu và không cho phép cá nhân đang nắm giữ cổ phiếu quá quy định mua thêm cổ phiếu sẽ làm cho tỉ lệ nắm giữ cổ phần tự động giảm xuống là để hạn chế cá nhân lách luật, nhờ người khác đứng tên hộ cổ phiếu. Về mặt lý thuyết, việc NH mua lại cổ phiếu của cá nhân để làm cổ phiếu quỹ cũng hợp lý bởi trong bối cảnh khó khăn về cho vay, NH có thể dùng vốn của mình mua cổ phiếu quỹ rồi bán khi thị trường thuận lợi. Tuy vậy, cái khó là sẽ diễn ra xung đột lợi ích vì bên mua và bên bán cổ phiếu phần lớn là các ông chủ NH.


(Theo NLĐ)

tin nổi bật

Nuôi chó cho ăn cá hồi, thịt bò, gà thu về tiền tỷ đồng mỗi năm

Anh Nguyễn Hoàng Trung nhân giống và bán thuần chủng chó bull Pháp bằng cách đầu tư cho ăn cá hồi, thịt bò, gà xay nhuyễn và sữa tươi, mỗi năm kiếm gần 1 tỷ đồng.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Không gian sống đẳng cấp ven sông - lựa chọn hàng đầu của giới thượng lưu

Trong “cuộc đua” sở hữu những khối tài sản đẳng cấp của giới thượng lưu luôn có bất động sản kề sông, cận thủy. Còn trên thị trường, những dự án chất lượng, giá trị, tiềm năng cao sẽ luôn khẳng định vị thế.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

THACO quyết tâm đưa Emart trở hành đại siêu thị hàng đầu Việt Nam

Ký thỏa thuận chuyển nhượng vốn và nhượng quyền độc quyền hoạt động kinh doanh với Emart Inc. (Hàn Quốc), THACO xác định hệ thống đại siêu thị Emart Việt Nam là mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện mô hình đa ngành “một điểm dừng, nhiều tiện ích”.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.