Chàng Robinson giữa ốc đảo, cách làm giàu 'độc' nhất tỉnh Thái Bình

Tận dụng chiếc thuyền cát không sử dụng tới, ông Phạm Văn Thư (55 tuổi), ở thôn Tương Đông, xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư (Thái Bình) đã nuôi ốc nhồi trong đó.

Ban đầu không ai biết ông Thư làm gì ở cái thuyền bỏ hoang ở giữa sông Hồng cho tới khi bất ngờ biết ông có thu nhập 15 triệu/tháng nhờ nuôi ốc nhồi.

Nuôi ốc nhồi kiểu chẳng giống ai

Chuyện ông nông dân "bí hiểm" ra giữa sông Hồng nuôi ốc nhồi trong cái thuyền bỏ hoang khiến phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN quá tò mò. 

"Bơi" ra giữa sông Hồng, chúng tôi đến thăm quan mô hình nuôi ốc nhồi của ông Phạm Văn Thư vào những ngày đầu tháng 7. Tuy được người quen dẫn đi nhưng phải mất một lúc để ông Thư đánh thuyền vào chở chúng tôi ra nơi ông làm giàu.

{keywords}
Nuôi ốc nhồi độc nhất Thái Bình, ông Phạm Văn Thứ kiếm hàng chục triệu mỗi tháng. Trong ảnh: Ông Thư xuống lòng thuyền-nơi giống như một cái ao ở giữa sông Hồng mò 1 lúc được bao nhiêu là ốc nhồi. Những con ốc nhồi ông Thư nuôi ở giữa sông Hồng có màu sắc bắt bắt, trơn bóng, sáng màu, hấp dẫn chứ không dính nhiều bùn đất, rong rêu như nuôi ở trong ao...

Chờ đợi dưới cái nắng cháy da, càng làm chúng tôi tò mò hơn về mô hình nuôi ốc nhồi có một không hai ở tỉnh Thái Bình, thậm chí là chưa nơi nào trên đất nước Việt Nam này có cái "ao" nuôi ốc nhồi như ông Thư.

Bên chén trà nóng lênh đênh trên con thuyền, ông Thư từ từ kể về câu chuyện mang con ốc nhồi ra giữa sông Hồng nuôi.

Ông Thư trước kia làm nghề vận chuyển cát gần 20 năm trên con sông Hồng. Thời gian đầu công việc khá thuận lợi. Nhưng khi những con thuyền bằng sắt hiện đại ra đời, chiếc thuyền bê tông nặng nề của ông trở lên lạc hậu, công việc làm ăn ngày càng kém đi.

Thất nghiệp , ông Thư lên bờ tìm kế sinh nhai. Được bạn bè giới thiệu cho mô hình nuôi ốc nhồi cho hiệu quả kinh tế cao. Ban đầu, ông cũng chưa thấy "kích thích" với nghề nuôi ốc nhồi lắm bởi trong đầu biết bao câu hỏi: Nuôi ở đâu, nuôi như thế nào...

Rồi bất chợt, có người bạn nói ông mang ốc nhồi ra cái thuyền bê tông đang bỏ hoang ngoài giữa sông Hồng mà nuôi. Thế là trong đầu ông vụt lên ý tưởng cải tạo cái thuyền đó làm ao nuôi ốc nhồi. Nghĩ được, ông Thư phấn chấn như "bắt được vàng".

Vậy là ốc nhồi có thể nuôi được trên con thuyền cát bỏ hoang ở giữa sông Hồng của ông Thư. Thấy ý tưởng hay quá, ông liền tìm tới các mô hình nuôi ốc nhồi để tham quan học hỏi và mua ốc giống về nuôi thử.

{keywords}
Cận cảnh con thuyền cát bỏ hoang ở giữa sông Hồng-nơi ông Thư biến thành cái ao nuôi ốc nhồi mang lại nguồn thu nhập khá cao cho gia đinh. Nhiều người gọi ông Thư là "chàng Robinson" nuôi ốc nhồi ở giữa sông Hồng.

“Tôi đến tham quan thì thấy người ta nuôi bạt ngàn ốc nhồi trong bể xi măng, lúc này tôi với nghĩ thầm, nuôi trên bể bê tông xi măng với trên thuyền có khác gì nhau đâu. Sau đó tôi về lắp đặt thêm hệ thống bơm, thay tháo nước và mua 4.000 ốc giống về nuôi thử”, ông Thư kể lại với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Lại một lần nữa được làm kinh tế trên con thuyền đã từng gắn bó mấy chục năm, ông Thư trở lên tâm huyết hơn, trong người sôi sục ý chí làm giàu, cảm thấy trong người khoẻ ra, ông huýt sáo, tươi tắn cả ngày khác hắn với cái thời ông thất nghiệp. 

Cũng vì thế mà dưới sự chăm sóc cẩn thận, đàn ốc nhồi của ông Thư lớn nhanh như thổi, con nào con ấy cũng béo nung núc "trơn lông đỏ da". 

"Cũng có thể do nuôi ốc nhồi ở giữa sông có nước vào nước ra, có hơi phù san nên con ốc chóng lớn, khoẻ mạnh, đẹp mã...", ông Thư nhận định.

Ông Phạm Văn Thư cho biết, nuôi ốc nhồi trên thuyền không khác gì nuôi trong bể xi măng, ốc phát triển rất tốt, lớn nhanh. 

Đặc biệt, nuôi ốc nhồi trên thuyền có thể tận dụng nguồn nước sạch vô tận ở sông Hồng nên môi trường nuôi ốc lúc nào cũng sạch, ốc ăn nhiều hơn nên lớn nhanh.

{keywords}
Để bảo vệ trứng ốc nhồi giống, sau khi ốc đẻ ông Thư gom lại mang vào để trong nhà lưới, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc nở thành ốc nhồi giống.

Thấy con ốc nhồi dễ nuôi, cho thu nhập khá cao nên ông Thư quyết tâm mở rộng nuôi hết cả diện tích cái thuyền bỏ hoang. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Thư đang có đàn ốc bố mẹ lên đến 2,000 con, vào mùa ốc nhồi sinh sản, ngày nào ông cũng thu nhặt trứng đem đi ấp.

Đổi đời nhờ nuôi ốc nhồi

Hằng năm, cứ tháng 3 âm lịch thì ốc nhồi vào mùa sinh sản. Để bảo vệ trứng ốc nhồi giống, sau khi ốc đẻ tốt nhất nên mang vào để trong nhà lưới, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển.

{keywords}
Thức ăn của ốc khá đơn giản dễ trồng, dễ kiếm là các loại rau, củ, quả, bèo...Đối với quả đu đu trước khi cho ốc ăn phải ngâm qua nước cho ra hết nhựa.

Lúc mới đẻ, trứng ốc nhồi có màu trắng, khi sắp nở thì chuyển sang màu trắng đục. Sau khoảng 15 ngày, trứng ốc nhồi nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc ốc con bên ngoài.

Khi ốc nhồi mới nở chỉ cho ăn bèo tấm, đến khi con to hơn cỡ bằng hạt ngô thì cho ăn bằng cám gạo để kích thích ốc lớn nhanh hơn. 

Đến khi con ốc nhồi to hơn hạt ngô thì thả xuống ao nuôi thành ốc nhồi thịt thương phẩm.

“Trung bình mỗi tháng, tôi cung cấp ra thị trường hơn 30.000 con ốc nhồi giống, giá ốc nhồi giống từ 500-700 đồng/con. Nhờ bán ốc nhồi ốc giống mà tháng nào tôi cũng có thu nhập hơn 15 triệu đồng”, ông Thư tiết lộ.

Để chủ động và có nguồn thức ăn sạch nuôi ốc nhồi, ông Thư dành ra 3 sào đất màu trồng bí, mướp, đu đủ…lấy quả cho ốc nhồi ăn. 

Nhờ vậy mà ông không tốn bất kì chi phí thức ăn nào, đặc biệt bầu bí, đu đủ ông trồng không phun thuốc sâu nên là nguồn thức ăn sạch cho ốc nhồi...

{keywords}
Khi ốc nhồi mới nở chỉ cho ăn bèo tấm, đến khi con to hơn cỡ bằng hạt ngô thì cho ăn bằng cám gạo để kích thích ốc lớn nhanh hơn

“Con ốc nhồi rất dị ứng với thuốc trừ sâu, nếu mà thức ăn không rõ nguồn gốc, nhiễm thuốc sâu, thuốc trừ cỏ là nó chết ngay. Nuôi ốc nhồi mà nguồn thức ăn không đảm bảo sạch thì rất rủi ro, chỉ cần một lượng nhỏ thuốc trừ sâu trong thức ăn là cả đàn ốc "chầu trời" hết.

Nhiều khi người ăn chưa việc gì nhưng ốc nhồi dính tí thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ là lăn ra chết. Vì vậy người nuôi ốc nhồi cần chú ý và chủ động được thức ăn sạch cho ốc”, ông Thư lưu ý.

Ngoài nguồn thu nhập chính là bán ốc giống, ông Thư mỗi năm bán ra hơn 600kg ốc nhồi thịt thương phẩm, giá bán ốc nhồi thịt dao động từ 80 -100 ngàn đồng/kg. Nuôi ốc nhồi về một nguồn thu nhập không hề nhỏ, giúp gia đình ông Thư có một cuộc sống khấm khá hơn trước rất nhiều.

Từ khi nuôi ốc nhồi thành công ở cái thuyền bỏ hoang ở giữa sông Hồng, nhiều người khen ông Thư có cách làm giàu "độc nhất" tỉnh Thái Bình. Việc ông làm giàu như là câu chuyện "chàng Robinson" nuôi ốc nhồi ở giữa sông Hồng.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Nhiều người đang săn mua loại bánh trung thu 3D với tạo hình vô cùng bắt mắt để làm quà biếu, tặng.

The Noodle House - Phở Tràng An và café Gemini ký hợp tác chiến lược

Sáng 15/8 đại diện hai doanh nghiệp ký kết bản hợp tác chiến lược, đánh dấu cú bắt tay của chuỗi café với hơn 10 năm kinh nghiệm - Gemini và chuỗi phở mới xây dựng nhưng có sự phát triển ấn tượng - The Noodle House.

Điều đặc biệt của na ruột đỏ giá đắt gấp 3 lần “chỉ ngửi không ăn” nhiều người săn lùng

Sự độc đáo và công dụng của loại na ruột đỏ này khiến nhiều người săn lùng tìm mua. Giá của chúng đắt gấp 3 lần so với na thông thường mà “chỉ ngửi không ăn”

TikTok trở thành 'thiên đường' hàng giả, hàng nhái

TikTok đang trở thành điểm tập trung mới của hàng giả, hàng nhái. Dù nghiêm cấm các sản phẩm kém chất lượng, gian thương vẫn dễ dàng lách chính sách quản lý của nền tảng.

Giá cá kèo cao kỷ lục

Cá kèo thiên nhiên chế biến được nhiều món ăn ở miền Tây đang hiếm, khiến giá tăng cao kỷ lục. Cua biển thiên nhiên cũng tăng nhẹ vì tháng 7 âm lịch sắp hết.

Bánh trung thu ngon nhất thế giới, giá tiền triệu rao bán la liệt

Là phiên bản giới hạn với vỏ bánh dẻo mịn như mochi, nhân làm bằng 100% sầu riêng tươi Musang King và sầu Blackthorn ngon nhất thế giới, loại bánh trung thu cao cấp này lại xuất hiện la liệt trên thị trường.