{keywords}
Chánh án Raeisi thắng lợi vang dội trong bầu cử Tổng thống Iran. Ảnh: Al Jazzerra

Bộ Nội vụ Iran cho biết, với khoảng 90% trong số 28,6 triệu phiếu đã được kiểm, ứng viên Raeisi đã giành chiến thắng với 17,8 triệu phiếu. Theo tờ Tehran Times, các ứng viên Tổng thống Rezaei, Hemmati và Qazizdeh đã lần lượt gửi tin chúc mừng ông Raeisi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani chúc mừng Tổng thống được dân bầu, song không nêu tên ông Raeisi. “Do kết quả vẫn chưa được công bố chính thức nên tôi sẽ trì hoãn việc chúc mừng. Tuy nhiên, đã rõ ai là người nhận được phiếu bầu”.

Ông Raeisi, 60 tuổi, là người chỉ trích phương Tây gay gắt. Năm 2019, ông được lãnh tụ tối cao của Iran Khamenei bổ nhiệm vào vị trí Chánh án Iran.

Khi tranh cử, ông Raeisi không đưa ra chương trình kinh tế hay chính trị chi tiết nhưng ông ủng hộ hồi sinh hiệp ước hạt nhân – một bước tiến có thể giúp nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Hoài Linh

Iran tuyên bố khôi phục đàm phán hạt nhân

Iran tuyên bố khôi phục đàm phán hạt nhân

Tehran tuyên bố, các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân quốc tế Iran sẽ được nối lại vào ngày 12/6 ở Vienna, Áo.