- Những rắc rối xung quanh việc diễn viên Chánh Tin nợ ngân hàng tốn nhiều giấy mực gần một tháng qua. Mới đây nhất, một tờ báo đã trích dẫn lời của Chánh Tín bày tỏ ý nguyện nếu sự việc "hết nước hết cái thì sẽ qua Canada ở cùng con".

Theo tờ Một Thế Giới, đại diện Ngân hàng Phương Nam cho biết, sở dĩ ngân hàng nhân nhượng với trường hợp của nghệ sĩ Chánh Tín là vì, muốn tạo điều kiện cho ông có thời gian thu xếp dọn đi, cũng như hy vọng ông có đủ khả năng trả món nợ 10,5 tỉ đồng.

Về phía Chánh Tín cũng không giấu giếm sự thật rằng không còn bất cứ tài sản nào khác ngoài căn nhà mà trên pháp luật thì nó đã thuộc về Ngân hàng Phương Nam.

Ông nói: "Nếu hết cách, hết nước hết cái thì chắc tôi sẽ qua Canada ở cùng thằng con. Nhưng mà giờ già rồi, qua bên đó thì chắc chết luôn bên đó, coi như là ly hương, thân xác nơi xứ người nên tôi hoàn toàn không muốn. Bởi vậy, gồng được chút nào hay chút đó".

{keywords} 

Ngay sau khi những thông tin Chánh Tín nợ tiền xuất hiện trên báo, có khá nhiều nghệ sĩ, khán giả hâm mộ ở trong nước và nước ngoài đã gửi tiền ủng hộ. Theo đó, cũng xuất hiện nhiều luồng dư luận ủng hộ và phản đối về việc góp tiền cho Chánh Tín.

Sự việc trở nên nóng hơn khi những clip được cho là cuộc trò chuyện giữa Chánh Tín và gia đình Quân Anh ngập tràn trên các trang mạng xã hội. Trước sự rắc rối này, Chánh Tín gần như tránh tiếp xúc với báo chí. Kể cả facebook cá nhân mới lập ra cũng bị khóa theo quyết định của Chánh Tín.

Nghệ sĩ Chánh Tín cho rằng, ông quá mỏi mệt với nhiều luồng thông tin, ông đang cần thời gian để nghỉ ngơi và thu xếp cho vợ con trong những ngày sắp tới.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi thất thu trong việc đầu tư bộ phim “Dòng máu anh hùng”, Nguyễn Chánh Tín lâm nợ. Từ năm 2008, vợ chồng ông đã thế chấp căn nhà trên vay tiền của ngân hàng Phương Nam 8,3 tỉ đồng, thời gian vay đến ngày 9/7/2011.

Sau đó, Chánh Tín đơn phương hủy hợp đồng vay vốn và bị ngân hàng Phương Nam kiện ra tòa tranh chấp hợp đồng mua bán nhà. Ngày 18/7/2012, TAND quận 10, TPHCM tuyên Chánh Tín và gia đình phải bàn giao ngôi nhà cho ngân hàng.

Chánh Tín kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận 10. Ngày 25/3/2013, TAND TPHCM tuyên bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND quận 10, TPHCM, không chấp nhận kháng cáo của Chánh Tín.

Cho rằng bản án của 2 cấp là không khách quan, không đầy đủ, toàn diện nên Chánh Tín làm đơn yêu cầu kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, yêu cầu VKSND Tối cao kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm của TAND TPHCM. Tuy nhiên, yêu cầu này không được chấp nhận. Chánh Tín, nợ, thu hồi nhà

Ngay sau đó, Chánh Tín có đơn cầu cứu đến VKSND tối cao, TAND tối cao, Cục thi hành án dân sự TPHCM xin tạm hoãn thi hành án đối với căn nhà PP1Bis đường Ba Vì, P.15, Q.10, TPHCM để có nơi trú ngụ sau thời gian lâm bệnh và không còn căn nhà nào để nương náu trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4/2014. TAND tối cao đã có văn bản gửi Chi cục Thi hành án dân sự quận 10, TPHCM yêu cầu hoãn thi hành án để có thời gian xem xét đơn đề nghị của đương sự.

Đến hết thời hạn xin hoãn thi hành án, Nguyễn Chánh Tín tiếp tục làm đơn xin hoãn thi hành án lần 2 đến tháng 9/2014. Trong lần hoãn thi hành án thứ 2 này, Nguyễn Chánh Tín đã tạo nên một “hiệu ứng dư luận” với nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc cụ thể, Chi cục thi hành án quận 10 và ngân hàng Phương Nam đã đồng ý gia hạn thời gian thi hành án thêm 6 tháng cho nghệ sĩ “vang bóng một thời” này có thời gian thu xếp chỗ ở mới.

AP (tổng hợp)