2.jpg
Tốc độ tăng trưởng Internet băng rộng toàn cầu được dự báo sẽ tăng chậm lại trong 4 năm tới nhưng riêng châu Á vẫn tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo  mới nhất của Parks Associates, tính đến năm 2013, thế giới sẽ có khoảng 650 triệu hộ gia đình sử dụng dịch vụ Internet băng thông rộng. Tuy nhiên, tỉ lệ tăng trưởng sẽ chững lại trong 4 năm tới.

Theo Kurt Scherf, chuyên gia phân tích của Parks, số lượng hộ gia đình sử dụng băng thông rộng sẽ tăng 15% trong năm nay và tỉ lệ tăng trưởng sẽ duy trì ở mức 2 con số trong 2 năm tới. Tuy nhiên, đến năm 2012, tỉ lệ tăng trưởng sẽ chậm xuống còn 6%.

Mức độ tăng trưởng băng thông rộng sẽ tập trung tại những khu vực chậm phát triển, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc và Ấn Độ là những quốc gia được đánh giá có tốc độ tăng trưởng băng thông rộng lớn nhất mặc dù vẫn còn tồn tại một số khó khăn trong việc xây dựng băng thông rộng tại Ấn Độ.

Xu hướng này sẽ khiến khu vực châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi có số lượng người sử dụng dịch vụ băng thông rộng lớn áp đảo trên thế giới, chiếm 49% toàn thế giới vào năm 2013 so với 40% năm 2008. Trong khi đó, lượng người sử dụng băng thông rộng tại khu vực Bắc Mỹ chỉ chiếm 19% toàn thế giới vào năm 2008 và đến năm 2013 sẽ giảm xuống còn 15%.

Tại những khu vực phát triển như châu Âu và Bắc Mỹ, rất nhiều người đã sử dụng băng thông rộng, vì vậy lượng khách hàng tiềm năng mới là rất thấp, đặc biệt là tại khu vực châu Âu. Chính phủ Mỹ đã giảm cước để kích thích lượng người sử dụng tại Bắc Mỹ trong vòng 2 năm tới nhưng tốc độ tăng trưởng tại đây vẫn sẽ tiếp tục giảm từ 8% xuống 6% vào năm 2010.

Báo cáo của Parks Associates cho rằng rất khó dự đoán tốc độ phát triển băng thông rộng tại các khu vực khác như châu Mỹ La tinh hay châu Phi. Truy cập Internet không dây sẽ đóng vai trò khá lớn tại khu vực này.

Điều này có thể tạo ra một sự liên kết gắn bó giữa các nhà sản xuất phần mềm và sản xuất thiết bị ứng dụng Internet bởi khách hàng sử dụng băng thông rộng thường dùng luôn thiết bị không dây, vì vậy họ chỉ quan tâm tới những sản phẩm có tính năng tương ứng với nhu cầu của mình và không bao giờ mua máy tính để bàn hay laptop đời cũ.

Việc tăng trưởng thị phần sử dụng băng thông rộng tại châu Á có thể biến khu vực này trở thành trung tâm của thị trường trang thiết bị mạng. Các nhà bán lẻ công nghệ tại Trung Quốc như Huawei hay ZTE cũng sẽ có cơ hội phát triển hơn bởi cơ sở hạ tầng phục vụ băng thông rộng tại Trung Quốc đang được đầu tư rất nhiều. Điều này khiến Huawei và ZTE có khả năng trở thành những đối thủ nặng ký của Alcatel-Lucent, Nokia Siemens Networks và một số nhà sản xuất phương Tây khác.

Tuy nhiên, băng thông rộng không hề dậm chân tại chỗ tại những thị trường đã phát triển, nơi mà nhà cung cấp dịch vụ sẽ có thêm nhiều thuê bao mới và sẽ cung cấp nhiều dịch vụ mới dành cho khách hàng sẵn có ví dụ truyền hình Internet, dịch vụ kết nối các thiết bị điện tử tiêu dùng, dịch vụ kết nối mạng có dây và không dây.

Theo Network World