Những ngày này, thị trường hoa, cây cảnh đã tràn ngập những sản phẩm mới lạ, độc đáo. Xuất hiện trên đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội), chậu mai vàng rực của anh Nguyễn Hải - chủ một nhà vườn ở Bình Định đang gây chú ý bởi độ “khủng”, hoa nở vàng rộ, cành chi chít nụ lộc lá. Anh cho biết, giá chậu mai này là 110 triệu đồng.

Theo anh Hải, cây mai này có tuổi hơn 20 năm. Trong số cả 100 chậu mai anh chở ra Hà Nội bán dịp tết này thì đây là cây duy nhất được trồng và phát triển tự nhiên, chỉ cần bấm tỉa, không áp dụng uốn thế như các cây mai thông thường.

Những năm trước anh thường đưa mai nhỏ, dáng thế ra đây bán. Dịp Tết Nguyên đán này anh đưa cây mai cỡ lớn không uốn thế ra Hà Nội bán thử để thăm dò thị trường. Anh chia sẻ, để có chậu mai khủng, nở vàng rực rỡ đúng dịp Tết như thế này, từ mùng 10 tháng Chạp anh đã tiến hành tuốt lá để hoa ra chồi nụ nở trúng dịp Tết.

{keywords}
Chậu mai khủng có giá 110 triệu đồng tại chợ hoa Tết ở Hà Nội

 

"Chậu mai vàng này nặng đến 2 tấn, cao 3,5m tôi phải sử dụng xe cẩu chuyên dụng từ 8 tấn trở lên chuyển từ Bình Định ra hết 2 ngày 1 đêm mới đến nơi”, anh Hải nói.

Càng sát Tết, lượng khách tham quan tăng đột biến. Đối với những chậu cây to như vậy thường thích hợp để trong khuôn viên biệt thự, nhà rộng, sảnh cơ quan, chung cư … Giá cho thuê đối với chậu mai “khủng” này khoảng 80 triệu đồng, còn nếu mua anh Hải bán với giá 110 triệu đồng.

Nhờ thời tiết ủng hộ nên mai năm nay nở đều, đẹp, nhiều nụ, nhất là thời điểm này Hà Nội đang rét nên hoa sẽ nở chậm lại, vừa đẹp để chơi Tết đến ra Giêng. Ngoài ra, những cây mai từ 5-10 năm tuổi anh có khoảng 150 cây, giá dao động 2-7 triệu đồng tùy theo tuổi, dáng thế của từng cây.

“Mai vàng chăm sóc đơn giản, chỉ cần bón phân tưới nước như bình thường, hoặc chơi Tết xong khách có thể gửi lại nhà vườn chăm sóc đến năm sau”, anh Hải cho hay.

{keywords}
Chậu mai này cao tới 3,5m, nặng tới 2 tấn được chuyển từ Bình Định ra
{keywords}
Cây mai cực kỳ sai hoa và đang bung nở vàng rực
{keywords}
Để hoa nở đúng dịp Tết, anh Hải cho biết anh đã phải tuốt lá cây từ mùng 10 tháng Chạp
{keywords}
Năm nay thời tiết thuận lợi, hoa mai tương đối đẹp, sai bông
{keywords}
Chậu mai khủng 110 triệu đồng này có dáng thế hoàn toàn tự nhiên
{keywords}
Những chậu mai nhỏ khác có giá từ 2-7 triệu đồng/chậu tuỳ loại

Nhật Thanh