Cháy quán karaoke: Lấy đâu ra cửa thoát hiểm?

Ở Hà Nội hầu hết là nhà ống nên đa số quán karaoke làm gì có cửa thoát hiểm. Nhiều quán chưa có giấy phép thì mượn giấy của quán bên cạnh.

- Ở Hà Nội hầu hết là nhà ống nên đa số quán karaoke làm gì có cửa thoát hiểm. Nhiều quán chưa có giấy phép thì mượn giấy của quán bên cạnh.

3 ngày sau vụ cháy làm 13 người chết tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, nhiều quán karaoke vốn rất đông khách, sau quyết định của UBND quận Cầu Giấy cũng phải đề biển tạm đóng cửa.

{keywords}
Một quán karaoke trên phố Nguyễn Khang thông báo tạm dừng 

Đường Trần Thái Tông, không khí nhộn nhịp, ồn ã thường ngày nhường chỗ cho sự im lìm, vắng vẻ. Tình trạng này cũng diễn ra tại các điểm karaoke trên đường Nguyễn Khang, Trần Duy Hưng,…

{keywords}

Quán karaoke tại đường bờ sông Quan Hoa, Cầu Giấy vốn nhộn nhịp, tối 3/11 không một bóng người. Ảnh: Kiên Trung

Chủ quán nói gì về lệnh đóng cửa?

Chị Nguyễn Thùy được nhiều người biết đến trong giới kinh doanh karaoke ở quận Cầu Giấy và quận Hà Đông. Các quán của chị không thuộc diện đóng cửa vì đủ giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, sau sự cố làm 13 người chết, quán cũng thưa khách hơn...

Chị nhìn nhận, đây là loại kinh doanh có điều kiện nên phải tuân thủ pháp luật, nhưng hầu hết các quán karaoke trên địa bàn Hà Nội chưa đáp ứng được.

Đối với công ty hay hộ gia đình kinh doanh loại hình này thì người đứng tên chưa vi phạm phát luật, không phải là đảng viên, không phải công chức nhà nước. 

Đối với giấy tờ thì cần phải có từ Sở PCCC, Sở Văn hóa, Công an quận, huyện…

{keywords}

Các quán karaoke trên đường Nguyễn Khang đóng cửa ngay sau khi có thông báo của Chủ tịch quận Cầu Giấy

Tiêu chí của PCCC gồm: phải có hệ thống báo cháy tự động, bình chữa cháy mini trong phòng với điện tích 20m2 thì phải có 4 bình, cửa thoát hiểm đối với mỗi quán karaoke (cửa thoát hiểm chính là cầu thang máy, cầu thang bộ còn cửa thoát hiểm phụ bằng thang được gắn ngoài trời). 

“Một điều hết sức quan trọng là trong mỗi phòng hát phải có cửa thoát hiểm, nhưng hầu hết các quán karaoke ở Hà Nội không có” - chị Thùy nói.

{keywords}
{keywords}
Cơ quan liên ngành phường Yên Hòa đi kiểm tra quán karaoke trên phố Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy ngày 4/11. Ảnh: Nhị Tiến

Chị lý giải thêm, đối với mỗi phòng hát trong quán, ví dụ như 30m2 ít nhất phải có cửa chính và cửa phụ hoạt động song song nhau. 

Nhưng ở Hà Nội hầu hết là nhà ống nên ¾ không đảm bảo được cửa thoát hiểm. Thiếu những điều đó, các cơ quan chức năng sẽ không cấp phép. 

Từ kinh nghiệm chị đúc rút, các quán karaoke biển quảng cáo đều sai quy định, treo biển quảng cáo không quá 2,5m đối với biển ngang và không quá 4m với biển dọc. 

“Thế nhưng, hầu hết các biển quảng cáo hiện này đều quá và sai quy định nhưng vẫn được tồn tại, mà 90% các vụ cháy đều là do biển quảng cáo. Đèn led tại các biển quảng cáo này được hàn rất sơ sài nhưng biển này lại rất nóng nên dễ cháy” - chị Thùy cho biết.

Những trường hợp chưa được cấp phép mà vẫn hoạt động, các chủ quán lách luật theo phương thức: Nếu 2 nhà cạnh nhau cùng mở karaoke, 1 nhà có giấy phép 1 nhà không thì nhà bên cạnh sẽ cho nhà kia mượn giấy phép.

Chị Thùy dẫn chứng, nhà tôi kinh doanh 8 phòng hát thì phải được cấp phép 8 phòng này. Tuy nhiên, nhiều quán karaoke chỉ được cấp phép một nửa và một nửa còn lại để làm kinh tế. Như vậy là họ đang hoạt động không phép một nửa.

Điều kiện mở quán

Điều 30 nghị định số 103/2009/NĐ-CP ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng và được hướng dẫn bởi điều 12 thông tư 04/2009/TT-BVHTTDL như sau:

Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ.

Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu, bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng. Nếu có khung thì không được quá 2 khung dọc và 3 khung ngang, diện tích khung không quá 15% diện tích cửa.

{keywords}

Hàng loạt quán karaoke trên đường Trần Thái Tông đóng cửa im lìm sau vụ cháy

Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Địa điểm hoạt động karaoke có khoảng cách từ 200m trở lên đo theo đường giao thông từ cửa phòng karaoke đến cổng trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước.

Khoảng cách đó chỉ áp dụng trong các trường hợp trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước có trước, chủ địa điểm kinh doanh đăng ký kinh doanh hoặc đề nghị cấp giấy phép kinh doanh sau.

Nhị Tiến - Kiên Trung

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Điều tra vụ 3 người trong gia đình tử vong bất thường ở Thủ Đức

Công an TP Thủ Đức đang phong toả, phối hợp cùng các cơ quan chức năng của TP.HCM để điều tra vụ 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Bắt nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự ở Cần Thơ

Ông Trần Văn Cường, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) bị cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt giam về hành vi “Tham ô tài sản”.

Bắt băng cướp giật nhí lộng hành ở TP Thủ Đức

Băng nhóm gồm những thiếu niên 15 – 16 tuổi, thực hiện những màn cướp giật tốc độ trên đường phố, nhắm vào tài sản có giá trị.