Chè mè đen (còn có tên gọi chí mà phủ) là một loại chè của người Hoa, là món ăn tốt cho tiêu hóa, giúp đẹp da, đen tóc. Theo kinh nghiệm dân gian, đây cũng là bài thuốc giúp phụ nữ mang thai dễ sinh. Với tác dụng giải nhiệt, an thần, chè mè đen là món tráng miệng thích hợp cho những ngày Sài Gòn oi bức.
Chè mè đen ngon phụ thuộc vào loại mè. Nên dùng loại mè mới, màu đen bóng, ngửi có vị thơm nhẹ. Mè cũ thường có mùi mốc, khô dầu, khi thả vào nước mè sẽ nổi lên. Để làm sạch mè, cần ngâm vào nước, vớt bỏ hạt lép, sạn, vo sạch, để thật khô sau đó rang thơm, khi rang vặn lửa nhỏ cho mè chín đều không bị cháy.
Trút mè vào hộc khô của máy xay sinh tố (hoặc máy xay tiêu, xay cà phê), xay nhuyễn, rây lại lần nữa để bột mịn. Do mè có thể để lâu được nên công đoạn này có thể làm với số lượng nhiều, cho vào hũ đậy kín nắp dùng dần.
Nguyên liệu
150g mè đen
50g bột nếp
200g dừa nạo
150g đường cát trắng
1 muỗng canh bột bắp
Vài lá dứa
Thực hiện
-Mè đen vo sạch, để ráo, rang thơm, cho vào máy xay mịn. Bột nếp rang thơm.
-Trộn đều bột mè đen và bột nếp, lược lại qua rây lần nữa cho mịn.
-Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 lít nước dảo. Lá dứa rửa sạch. Cho bột bắp vào nước cốt dừa khuấy cho tan đều.
-Cho nước dảo dừa và bột mè đen vào nồi, thêm lá dứa vào, bắc lên bếp nấu. Khi thấy nước sắp sôi, khuấy liên tục để bột không bị lợn cợn và đóng dưới dáy, để lửa nhỏ. Đảo đều chè khoảng 10 phút, vớt bỏ lá dứa, nêm đường vừa ăn. Cho nước cốt dừa pha bột bắp vào khuấy đều, nhắc xuống.
-Múc chè ra chén, dùng nóng.
Mách nhỏ: Khi rang mè, thấy hạt mè phồng lên và nổ lách tách, có mùi thơm là mè đã chín. Nấu chè phải khuấy liên tục, đều tay, không để quá sôi mà chỉ sôi lăn tăn. Nếu không thích béo, có thể thay nước dừa bằng bột sắn dây pha loãng.
(Theo PNO)