Như VietNamNet đã đưa, Công an huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) vừa tạm giữ hình sự đối với Thái Xuân Bình (34 tuổi, ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Theo điều tra ban đầu, trưa ngày 13/9, do nghi ngờ vợ có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác, anh Bình tra hỏi vợ và chị N.T.T. (27 tuổi) thừa nhận.

Bực tức, bị can vào bếp lấy một con dao chém nhiều nhát vào người vợ. Bị chồng vung dao chém, chị T. đưa tay lên đỡ thì bị chém đứt lìa cả hai cánh tay.

Chị T. bị đứt lìa 2 cánh tay được cấp cứu tại bệnh viện - Ảnh: CTV

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, hành vi của người chồng rất nguy hiểm, khiến nạn nhân thương tích nghiêm trọng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong do mất máu cấp.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người chồng chém vào những phần trọng yếu như vùng đầu, cổ, ngực của nạn nhân, nhưng do nạn nhân dùng tay che đỡ nên đã không chém trúng những phần trọng yếu, lúc này CQĐT sẽ khởi tố đối tượng về tội Giết người theo quy định tại điều 123, BLHS.

Theo quy định của pháp luật, hành vi giết người là hành vi cố ý tước đoạt trái phép tính mạng của người khác. Hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra là hành vi giết người, nạn nhân không chết là do may mắn hoặc được cấp cứu kịp thời. 

Trường hợp có căn cứ cho thấy, đối tượng có mục đích giết người hoặc đã sử dụng hung khí nguy hiểm chém vào những vùng hiểm yếu của nạn nhân, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra, nạn nhân không chết là do được cấp cứu kịp thời, CQĐT cũng sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội Giết người.

Trường hợp có căn cứ cho thấy, đối tượng thực hiện hành vi với mong muốn sát hại nạn nhân hoặc thực hiện hành vi chém vào những vùng hiểm yếu của nạn nhân, nạn nhân không chết là do chống đỡ và được cấp cứu kịp thời, kẻ gây án sẽ bị xử lý về tội Giết người với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn.

Lúc này, kẻ gây án sẽ phải đối mặt với khung hình phạt 12- 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Nạn nhân không chết, kẻ gây án sẽ được áp dụng tình tiết là phạm tội chưa đạt và sẽ phải đối mặt với hình phạt không quá 20 năm tù. 

Bi kịch gia đình

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, CQĐT cũng sẽ làm rõ nạn nhân có ngoại tình hay không để làm căn cứ xác định hành vi của người chồng có thuộc trường hợp tinh thần bị kích động mạnh hay không. 

Ngoài ra, xác minh mối quan hệ giữa nạn nhân với người đàn ông khác cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội, trên cơ sở đó xác định nạn nhân có lỗi một phần hay không. 

Tuy nhiên, dù nghi ngờ của người chồng là đúng, nạn nhân không chung thủy thì đây cũng không phải là căn cứ để đối tượng có thể thực hiện hành vi giết người hoặc là hành vi cố ý gây thương tích.

Hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người vợ trong tình huống này là hành vi vi phạm pháp luật, CQĐT sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi và đánh giá hậu quả có thể xảy ra để xử lý về tội Cố ý gây thương tích hoặc tội Giết người theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư, trường hợp không đủ căn cứ để xử lý về tội Giết người, anh Bình sẽ bị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 bộ luật hình sự. 

CQĐT sẽ tiến hành giám định thương tích của nạn nhân để xác định hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật đã gây ra đối với nạn nhân, làm căn cứ để xác định trách nhiệm pháp lý hình sự đối với người chồng.

“Trong vụ án này, dù nguyên nhân là gì chăng nữa, dù hành vi có thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội Giết người hay tội Cố ý gây thương tích, đây cũng là bi kịch gia đình. Hành vi thiếu kiểm soát của người chồng đã khiến một gia đình tan nát, người vợ tàn phế suốt đời, người chồng đối mặt với án tù chưa biết ngày trở về”, lời Tiến sĩ Đặng Văn Cường.