Không còn một chỗ trống trong 2 sân thơ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15.

Ngày 11/2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 năm 2017 tưng bừng khai mạc với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”. .

{keywords}
Tiếng trống khai hội Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15

{keywords}
Ngày thơ Việt Nam chật cứng, không một chỗ trống bởi nhiều người quá yêu thơ, trong Hà Nội và cả các tỉnh xa đổ về.
{keywords}

{keywords}
Chương trình ca nhạc xen lẫn giao lưu đọc thơ

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: Cách đây 14 năm, Ngày thơ Việt Nam ra đời nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị thơ ca của dân tộc đến với công chúng cả nước, bạn bè quốc tế. Từ đó đến nay, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức thường niên vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm.

Nét độc đáo là sự kiện này diễn ra cùng một thời gian ở tất cả các địa phương trong cả nước, nhằm tôn vinh các giá trị dân gian, giới thiệu thơ ca đương đại Việt Nam trong nhịp sống mới, góp phần xây dựng tâm hồn, nhân cách người Việt Nam.

Sau 14 lần được tổ chức, Ngày thơ Việt Nam đã thực sự trở thành một lễ hội văn hóa tao nhã, nơi gặp gỡ giữa các nhà thơ với công chúng yêu thơ; tôn vinh, truyền bá các giá trị thi ca của dân tộc đến các thế hệ người Việt.

Trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15, với tinh thần hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà thơ, nhà văn tự hào vì những giá trị đã cống hiến cho đất nước trong 60 năm qua; nguyện gắn bó hơn nữa với đời sống tâm hồn của dân tộc, con người và đất nước; phấn đấu tạo nhiều giá trị thơ ca mới đáp ứng tình yêu thi ca của công chúng trong nước, bạn bè quốc tế.

Năm nay, các nhà thơ mọi thế hệ cùng hiện diện tại sân trước (sân thơ Truyền thống). Sân trước với nhiều sự đổi mới cũng là nơi góp mặt của các tác giả tiêu biểu cho phong trào thơ mới.

Nhà thơ Bằng Việt với bài thơ "Những gương mặt, những khoảng trời"

Nhà thơ Trần Đăng Khoa tại hội thơ năm nay 

Trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam, Triển lãm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam cũng được tổ chức. Đây là triển lãm ngoài trời giới thiệu những tác phẩm nhiếp ảnh độc đáo nhất, trong đó có nhiều tác phẩm chưa từng được công bố về hoạt động, quá trình hình thành và phát triển của Hội Nhà văn Việt Nam, về các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu là hội viên của Hội. 

{keywords}

Triển lãm ngoài trời giới thiệu những tác phẩm nhiếp ảnh độc đáo nhất về

quá trình hình thành và phát triển của Hội Nhà văn Việt Nam, về các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu là hội viên của Hội. 


Các hoạt động nổi bật của Ngày thơ tập trung ở sân thơ sau, nơi tôn vinh những nhân vật của năm 2016 về thơ ca, trong đó có những tác giả đoạt giải thơ của Tạp chí Văn nghệ quân đội và các hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam. 

{keywords}
Các học sinh tập trung thả thơ

Điểm nhấn của sân thơ sau là hoạt động trình diễn các tác phẩm thi họa trên gốm của sĩ họa Lê Thiết Cương. Ngoài đọc thơ và giao lưu với tác giả tiêu biểu, ở sân thơ sau cũng có các tiết mục ca múa nhạc với nhiều sáng tác được phổ nhạc từ thơ như các tác phẩm “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”, “Thời hoa đỏ”… 

Ngày thơ Việt Nam năm nay không có sân thơ trẻ mà sân thơ này được tích hợp cùng với sân thơ của thế hệ những tác giả đã thành danh. Tuy nhiên, vẫn có một không gian đặc biệt cho các câu lạc bộ thơ thiếu nhi. Cuộc thi thơ, hoạt động về thơ của các em thiếu nhi được tập trung tại “Không gian thơ thiếu nhi Việt Nam”. Ban Tổ chức dành ba ki-ốt cho không gian thơ đặc biệt này bên cạnh ki-ốt thơ của các tỉnh, thành phố, các câu lạc bộ thơ. 

{keywords}
Con đường thi nhân tôn vinh các nhà thơ có đóng góp cho thơ ca Việt Nam

Lần đầu tiên “Con đường thi nhân” được mở tại Ngày thơ Việt Nam. Trên con đường này, Ban tổ chức giới thiệu chân dung, tác phẩm của các nhà thơ tiêu biểu trong làng thi ca Việt Nam.

T.Lê