Hoa hậu Đông Nam Á 2014 Thu Vũ, Hoàng Thùy, Lý Nhã Kỳ và mới đây nhất là Nhã Phương khiến không ít khán giả thất vọng vì khả năng nói tiếng Anh của những người đẹp Việt.

Bên cạnh những lời chúc mừng thành công của Nhã Phương khi cô lên nhận thưởng Ngôi sao châu Á (Asian Star Prize) tại Lễ trao giải Seoul International Drama Awards 2016, được tổ chức tại Hàn Quốc ngày 8.9 vừa qua thì cũng có không ít lời bàn tán chê bai Nữ diễn viên ấn tượng của VTV Awards 2016 nói tiếng Anh ngập ngừng, không rõ chữ. 

{keywords}

Nhã Phương bị chê nói tiếng Anh ngập ngừng, không rõ chữ. 

Thậm chí, có khán giả thẳng thắn bình luận: “Nhã Phương nói tiếng anh như bị ngọng ấy, bị điệu quá. Good evening mà nghe như gút-i-vưn-nin. Và thấy bối rối không biết nói gì. Lên nhận giải cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn chị ạ. Cũng rất chúc mừng chị”. 

Trước đó, clip siêu mẫu Xuân Lan trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình nước ngoài khi đưa học trò Trang sang tham dự show thời trang của NTK Nina Skarra, thuộc khuôn khổ New York Fashion Week 2012 cũng bị cư dân mạng “ném đá” tơi bời. Cụ thể, khi được phóng viên hỏi về cảm giác của Xuân Lan, cựu nữ giám khảo Vietnam's Next Top Model trả lời khá ngắn gọn: "I'm very happy". Với câu hỏi tiếp theo, phóng viên mời Xuân Lan nhận xét về phần trình diễn của Thiên Trang, nhưng cô vẫn đáp "I'm very happy". Sau đó, phóng viên chủ động đề nghị siêu mẫu trả lời bằng tiếng Việt. Thậm chí anh còn dùng ngôn ngữ cơ thể để giải thích lại cho siêu mẫu nội dung câu hỏi.

{keywords}
Xuân Lan không thể nói gì thêm ngoài những câu đơn giản như "I'm very happy".

Cũng từng bị chê nói tiếng Anh dở tệ phải nhắc đến Quán quân Vietnam's Next Top Model 2011 - Hoàng Thùy tại show của nhà thiết kế Adrian Alicea, thuộc The Audrey Johnson Show. Bởi, cách phát âm tiếng Anh của Hoàng Thùy bị nhiều người đánh giá “chả khác gì nói tiếng Việt”. Phóng viên phỏng vấn Hoàng Thùy cũng gợi ý cô nên trả lời bằng tiếng Việt cho trôi chảy vì cô nói tiếng Anh rất khó nghe.

Một người đẹp khác cũng bị không ít khán giả chê bai vì khả năng phát âm tiếng Anh không chuẩn phải kể đến Lý Nhã Kỳ khi xem xong đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại cuộc trò chuyện của Đại sứ du lịch và một phóng viên nước ngoài. Những từ tiếng Anh cơ bản như “this”, “after”, “think”, “natural”, “beautiful”… Nhã Kỳ đều phát âm sai. 

{keywords}

Lý Nhã Kỳ trả lời phỏng vấn bị khán giả chê phát âm chưa chuẩn.

Ngoài ra, giọng nói luyến láy của nữ diễn viên “Gió nghịch mùa” khiến người nghe không khỏi bật cười. Người đẹp cũng mạnh mẽ đáp trả lại những ý kiến “ném đá” khả năng tiếng Anh của mình. “Yếu tố thành công trong một công việc nào đó chính là đòi hỏi nhiều yếu tố gộp lại chứ đâu phải chỉ đơn giản là đẹp, là xinh, là giọng nói hay, ngoại ngữ giỏi, hay là có tủ quần áo hiệu là đủ đâu thưa anh, thưa chị, thưa ban giám khảo" – Lý Nhã Kỳ cho biết.

Gần đây nhất, đoạn video về phần thi ứng xử tại cuộc thi Nam vương Mister International 2015 cũng được dân mạng truyền tay nhau kèm theo những lời bình luận không hay về khả năng nói tiếng Anh. Hoa hậu Đông Nam Á 2014, Vũ Trần Triều Thu (Thu Vũ) khi cô được mời làm giám khảo. Thu Vũ là người đặt câu hỏi cho thí sinh Hàn Quốc: “What do you think is the essence of winning this pageant?" (Bạn nghĩ ý nghĩa của việc thắng cuộc thi sắc đẹp này là gì?)

{keywords}

Cả MC và thí sinh đều tỏ ra khó hiểu trước âu hỏi tiếng anh của Hoa hậu Triều Thu (Thu Vũ).

Tuy nhiên, khi Thu Vũ nói tiếng Anh đến hai lần thì cả MC và thí sinh đều tỏ ra không hiểu khiến khán giả cười ồ. Cuối cùng, một thành viên khác phải nhắc lại câu hỏi thì thí sinh mới trả lời được.

Thực tế, cũng có không ít người đẹp khiến công chúng ngưỡng mộ về khả năng ngoại ngữ như: Mai Phương Thúy, Hoàng My, Thúy Vân, Phạm Hương... Song cũng có nhiều người đẹp nói tiếng Anh ấp úng, phát âm sai khi giới thiệu bản thân, trả lời phỏng vấn, giao tiếp. Vẫn biết ngoại ngữ là một trong những điểm yếu của các người đẹp Việt khi đi thi hoặc bước ra môi trường quốc tế. Chính vì vậy, người đẹp cần trang bị những hành trang cần thiết để tránh sự cố liên quan đến khả năng ngoại ngữ này.

Theo Dân Việt