Chỉ 0,58 điểm/môn vẫn trúng tuyển vào lớp 10 ở Thanh Hóa

Ở Thanh Hóa hay Cần Thơ, có những trường THPT công lập mà thí sinh thi vào lớp 10 năm nay chỉ cần đạt trung bình từ 0,58 - 1 điểm mỗi môn cũng trúng tuyển.

Đến thời điểm này, hầu hết địa phương đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập.

Điểm trúng tuyển thường được căn cứ vào kết quả 3 môn thi là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ với các tính như sau:

Điểm trúng tuyển = (Toán + Văn) x 2 + Ngoại ngữ + điểm ưu tiên. Với cách tính này, nhiều trường THPT vẫn có điểm chuẩn rất thấp.

Tại Thanh Hóa, trong 88 trường THPT công lập thì hơn 55 trường có điểm chuẩn dưới 20 điểm.

Đặc biệt, có những trường mà điểm chuẩn nằm ở “đáy”, học sinh chỉ đạt trung bình dưới 1 điểm/môn vẫn trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

Điển hình như Trường THPT Lang Chánh có điểm chuẩn là 2,9 điểm. Như vậy thí sinh chỉ cần đạt trung bình 0,58 điểm/môn đã trúng tuyển.

Hàng loạt các trường khác cũng có điểm chuẩn “cận đáy” như Trường THCS-THPT Quan Sơn, Trường THPT Nga Sơn, Trường THPT Lê Lai...

{keywords}
 
Điểm chuẩn lớp 10 của một số trường ở Thanh Hóa và Cần Thơ

Hàng loạt các trường khác có điểm chuẩn chỉ dao động từ 10-15 điểm như Trường THCS-THPT Bá Thước, Trường THPT Cầm Bá Thước, Trường THPT Cẩm Thủy I – II - III, Trường THPT Mai Anh Tuấn, Trường THPT Quan Hóa, Trường THPT Nông Cống III, Trường THPT Ngọc Thạnh II-III, Trường THPT Thọ Xuân, Trường THPT Thiệu Hóa, Trường THPT Tĩnh Gia IV, Trường THPT Tống Duy Tân, Trường THPT Yên Định III…

Đặc biệt, mặc dù điểm chuẩn đã rất thấp nhưng một số trường vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu lớp 10 như Trường THPT Bắc Sơn (Ngọc Lặc), Trường THPT Thường Xuân III (Thường Xuân), THPT Hà Văn Mao (Bá Thước).

Còn ở Hà Tĩnh, có tới 19/36 trường THPT lấy điểm chuẩn ở mức 15 điểm. Đó là Trường THPT Kỳ Anh, Trường THPT Cẩm Xuyên, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn, Trường THPT Thành Sen, Trường THPT Nguyễn Trung Thiên, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Đồng Lộc, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Trường THPT Nguyễn Đổng Chi, Trường THPT Hồng Lĩnh, Trường THPT Nguyễn Công Trứ, Trường THPT Đức Thọ, Trường THPT Lê Hữu Trác, Trường THPT Hương Khê, Trường THPT Hà Huy Cận, Trường THPT Phúc Trạch, Trường THPT Vũ Quang, Trường THPT Đức Thọ.

Như vậy, thí sinh chỉ đạt trung bình 3 điểm/môn là trúng tuyển.

Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ: Từ 1 - 3 điểm/môn có thể trúng lớp 10 công lập

Cần Thơ là thành phố trực thuộc trung ương, đây cũng là thành phố hiện đại và phát triển nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dù vậy, điểm chuẩn vào lớp 10 công lập ở nhiều trường của thành phố này rất thấp.

Theo công bố của Sở GD-ĐT Cần Thơ, Trường THPT Giai Xuân có điểm chuẩn 5,3, như vậy trung bình mỗi môn 1,06 điểm là trúng tuyển. Trường THCS và THPT Trường Xuân có điểm chuẩn là 6,4, trung bình mỗi môn 1,28 điểm. Trường THPT Thạnh Thắng có điểm chuẩn là 7,5, trung bình mỗi môn 1,5 điểm. Trường THPT Vĩnh Thạnh có điểm chuẩn là 8, trung bình mỗi môn 1,6 điểm. Trường THPT Thới Long có điểm chuẩn là 9, trung bình mỗi môn 1,8 điểm là trúng tuyển vào lớp 10 công lập...

Nhiều trường THPT khác ở Cần Thơ cũng có điểm chuẩn thấp, học sinh chỉ cần đạt 2-3 điểm/môn là trúng tuyển.

Hà Nội, trong 113 trường THPT công lập, 7 trường có điểm chuẩn từ 40 trở lên, 94 trường từ trên 20 đến 39,75 và 12 trường lấy điểm chuẩn từ 20 trở xuống.

Trong khi các Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Kim Liên, Trường THPT Phan Đình Phùng, Trường THPT Thăng Long thí sinh phải đạt trung bình 8 điểm/môn mới trúng tuyển thì Trường THPT Đại Cường có mức điểm chuẩn là 12,5, trung bình mỗi môn thí sinh chỉ cần đạt 2,5 điểm là trúng.

Các Trường THPT Lưu Hoàng, Trường THPT Minh Quang, Trường THPT Bất Bạt có điểm chuẩn là 13, thí sinh cũng chỉ cần đạt 2,6 điểm mỗi môn.

{keywords}
Học sinh thi lớp 10 của TP.HCM năm 2020. Ảnh: Thanh Tùng

Tại TP.HCM, điểm chuẩn lớp 10 giữa các trường cũng chênh lệch rất lớn. Nếu như các Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Gia Định, Trường Trung học Thực hành Sư phạm, thí sinh phải đạt gần 8 hoặc hơn 8 điểm mỗi môn mới trúng tuyển, thì điểm chuẩn vào lớp 10 ở 4 trường THPT của huyện Cần Giờ chỉ là 16 điểm. Như vậy, trung bình thí sinh chỉ đạt 3-3,5 điểm/môn là đậu.

Nhiều trường ở huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh có điểm chuẩn ở mức 16,75 điểm đến dưới 20 điểm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: "Theo yêu cầu phổ cập trung học, TP.HCM phải huy động được 85% học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT. Ở các huyện ngoại thành, nhiều học sinh không có phương thức học nào ngoài học THPT, vì vậy tỉ lệ tuyển sinh các trường ở ngoại thành thường là 90%. Nếu học sinh không nộp đơn đăng ký vào học thì phải đảm bảo ít nhất tuyển 85% học sinh THCS để phổ cập trung học, vì vậy điểm chuẩn các trường ngoại thành thấp.

Riêng các trường thuộc huyện ngoại thành Hóc Môn có điểm chuẩn cao là do có sự chia sẻ từ Quận 12, Quận Tân Bình, Quận Bình Tân bởi khu vực này học sinh quá đông. Ở Quận 8 (nội thành) nhưng Trường THPT Nguyễn Văn Linh có điểm chuẩn thấp do trường nằm ở cuối đường, khó đi, học sinh đăng ký ít và chủ yếu là nguyện vọng 3” - ông Hiếu giải thích.

Lê Huyền

Chỉ 2,5 điểm/môn cũng đỗ lớp 10 công lập ở Hà Nội

Chỉ 2,5 điểm/môn cũng đỗ lớp 10 công lập ở Hà Nội

Mức điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập ở Hà Nội có sự chênh lệch lớn, khi có trường thí sinh đạt trung bình mỗi môn 8,5 vẫn trượt; trong khi có trường chỉ cần mỗi môn 2,5 điểm đã đỗ.

tin nổi bật

Hiệu phó trường nông lâm dặn '10 điều tân sinh viên 2022 cần nhớ nằm lòng'

Hiện đang là thời điểm nhập học của sinh viên khóa mới năm 2022. TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, khuyên các tân sinh viên 10 điều phải nhớ, đặc biệt cách tránh xa tín dụng đen.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày

Sáng nay là một ngày đặc biệt với cô Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1963) khi cùng con trai Nguyễn Nhật Huy đến trường nhập học nhưng không phải với vai trò phụ huynh đi kèm.

Các trường công an tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022

Các trường Công an nhân dân năm vừa thông báo tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022 với hai phương thức tuyển sinh.

Hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung từ 15 điểm

Đến thời điểm này đã có hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung với mức điểm nhận hồ sơ thấp nhất là 15.

Danh sách trúng tuyển năm 2022 vào Trường ĐH Y Dược

Trường ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường năm 2022.

Học tài chính kế toán chuẩn Anh tại Việt Nam

“Chương trình Cử nhân Kế toán - Tài chính” liên kết giữa Trường Quốc tế -ĐHQGHN và trường ĐH East London mở ra cơ hội tiếp cận chương trình học chất lượng quốc tế, mang tính thực tiễn cao cho sinh viên ngay tại Việt Nam.

Danh sách 1.237 thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Y Hà Nội năm 2022

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính qui năm 2022.

Danh sách trúng tuyển Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM năm 2022

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa công bố danh sách trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Danh sách trúng tuyển Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM năm 2022

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM công bố danh sách trúng tuyển 2022.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM tạm ngừng tăng học phí

Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có thông báo tạm ngừng tăng học phí năm học 2022-2023 để chia sẻ khó khăn với phụ huynh và sinh viên.

Bộ GD-ĐT giải thích về lỗi xác nhận nhập học trực tuyến

Bộ GD-ĐT cho hay đã khắc phục xong lỗi xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh chung và dù có lỗi trước đó, kết quả xét tuyển của thí sinh cũng sẽ không bị ảnh hưởng.