Buffet trong những nhà hàng nổi tiếng ở Singapore được coi là một lựa chọn ẩm thực khá đắt đỏ. Để lựa chọn hình thức ăn uống này trong một khách sạn năm sao, du khách phải bỏ ra ít nhất khoảng 50 SGD (35,5 USD) trở lên.

Ví dụ như ở nhà hàng Clove tại Swissotel Stamford, vốn nổi tiếng nhờ sự kết hợp phong cách ẩm thức các nước, tính phí 68 SGD cho bữa trưa các ngày trong tuần.

Nhưng nếu có túi tiền eo hẹp, du khách vẫn có thể lựa chọn ăn uống tại đây bằng cách sử dụng một ứng dụng có tên gọi là Treatsure.

Treatsure, ra mắt vào tháng 9 năm 2017, tự gọi mình là ứng dụng "Buffet trong hộp", nơi những người sử dụng có thể lựa chọn một trong số hàng chục khách sạn đối tác và lấy các hộp đồ ăn dư với giá 10,5 SGD (khoảng 180 nghìn đồng).

Nhà sáng lập Preston Wong của Treatsure cho biết ý tưởng về ứng dụng này xuất hiện khi anh thấy gia đình mình dọn những món đồ hết hạn sử dụng khỏi tủ lạnh. 

Wong nói với Insider: “Chúng tôi đã ra mắt ứng dụng để nhắm mục tiêu tránh lãng phí thực phẩm và đồ uống. Tôi nhận thấy rằng vấn đề lãng phí thực phẩm thực sự là một thách thức trong ngành công nghiệp thực phẩm cũng như ở các hộ gia đình".

Theo Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore, năm 2021, tổng lượng rác thải thực phẩm được tạo ra ở nước này là 817.000 tấn. Một nghiên cứu về rác thải thực phẩm của công ty tư vấn IDEO cũng cho biết, một nửa số thực phẩm trong các nhà hàng buffet sẽ không dùng hết và bị bỏ đi.

Marielle Descalsota, cây bút của tờ Insider, đã quyết định dùng thử ứng dụng có hơn 40.000 người sử dụng này tại nhà hàng Clove ở khách sạn Swissotel, nằm giữa khu mua sắm sầm uất ở Singapore.

Không cần đặt trước, nhưng khách sạn sẽ có khoảng thời gian nhất định trong ngày, thường là 30 phút, để người dùng Treatsure đến lấy đồ ăn.

Descalsota đã được hẹn đến Clove lúc 2:30 chiều. Lúc này nhà hàng gần như đã trống khách, chỉ còn vài người dùng Treatsure, đang bắt đầu lấy đồ ăn vào các hộp đựng của mình. Cô có hàng chục lựa chọn. Sau khi quét mã ứng dụng và trả tiền, người dùng có thể mang đồ ăn đi.

Nhà hàng Clove chủ yếu phục vụ các món ăn châu Á. Descalsota cứ nghĩ sẽ phải chọn lọc trong số đồ dư, nhưng ngạc nhiên khi thấy nhiều khay đồ vẫn còn đầy thức ăn. Với giá 10,5 SGD, bạn được sử dụng một hộp đựng đồ và có thể lấy bao nhiêu tùy thích. Nếu muốn thêm thức ăn ở quầy đồ tươi, bạn sẽ phải trả thêm phí 5 SGD. Descalsota cho biết cô thấy điều này không cần thiết, vì lượng đồ ăn ở quầy buffet còn rất nhiều và đa dạng.

Tuy nhiên, nhược điểm của trải nghiệm này là không được ăn trong nhà hàng và những món ngon nhất thường đã hết - đặc quyền của những người trả tiền để được ăn bữa buffet trọn vẹn.

Đỗ An (Theo Insider)