Dù đã 5h chiều 2/3 Âm lịch, tại chợ Hà Đông, chợ Vồ, chợ Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) các bà nội trợ vẫn xếp hàng mua bột bánh trôi, bánh chay. Đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân vào ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch), ở bất cứ góc nào trong chợ, hoặc ngay trên vỉa hè, cũng có người bán bột làm bánh. 

Cô Hường, một tiểu thương bán bột bánh trôi, bánh chay lâu năm ở chợ Hà Đông, chia sẻ, hàng ngày cô thường bán xôi giò và gà lễ. Nhưng đến những dịp như Rằm tháng Giêng, Tết Hàn Thực, nhà cô lại tranh thủ bán bột bánh trôi, bánh chay tươi. 

“Nhà tôi bán ở đây nhiều năm nên có một lượng khách quen nhất định. Hơn nữa, chợ Hà Đông là chợ trung tâm, dân cư quanh đây nhiều nên cứ chiều đến là chợ đông nghịt. Chưa kể, vào ngày 3/3 âm lịch, hầu hết các gia đình vẫn giữ tục lệ làm bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên. Bởi thế, những ngày này, nhà tôi lúc nào cũng đông nghịt khách”, cô Hường nói.

{keywords}
Chiều tối trước Tết Hàn thực, người dân vẫn tranh thủ mua bột làm bánh trôi, bánh chay. (Ảnh: Thảo Nguyên)
{keywords}
Nhiều người vẫn trung thành với bột nếp trắng truyền thống. (Ảnh: Thảo Nguyên)
{keywords}
Nhờ đó, nhiều tiểu thương bán được cả tạ bột dịp Tết này. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Tiểu thương này cho biết, bột bánh trôi bánh chay được làm hoàn toàn từ bột nếp tươi. Ngoài ra, cô Hường còn bán các nguyên liệu khác như nhân đường, nhân đậu xanh, vừng, dừa nạo... Khách mua về chỉ việc tạo hình theo ý thích, sau đó đem bột đã nặn luộc chín là có những đĩa bánh trôi, bánh chay thơm ngon. 

Cô Hường tâm sự, trước đó 1 ngày và vào Tết Hàn Thực, ngày nào nhà cô cũng bán được khoảng 2 tạ bột làm bánh trôi, bánh chay. “Ngày mùng 1 nhà tôi bán được 1 tạ bột, mùng 2 bán được 2 tạ. Trong ngày mùng 3, nhà tôi dự kiến bán được 2 tạ bột nữa. Năm nay, mùng 3/3 âm lịch rơi vào ngày thứ trong tuần, mọi người vẫn phải đi làm. Song do làm bánh trôi rất nhanh, nguyên liệu mua đơn giản và đầy đủ nên hầu hết các gia đình vẫn mua bột bánh về làm để thắp hương vào sáng sớm hoặc chiều tối”, cô nói.

Ngoài bán bột bánh trôi, bánh chay lâu năm ở chợ Hà Đông, nhà cô Hường còn bán thêm các loại xôi, gà cúng luộc sẵn để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Vì vậy dịp này, để phục vụ khách nhanh chóng, cô phải huy động cả nhà ra bán hàng để khách không phải đợi chờ lâu.

Tuy không có quầy hàng để bán như cô Hường, nhưng bà Lê Thị Nghi, một tiểu thương quẩy quang gánh khác, cũng luôn chân luôn tay bán bột bánh trôi, bánh chay ở một góc chợ Hà Đông.

{keywords}
Ngoài bột nếp, các bà nội trợ thường mua thêm nhân đường, dừa, vừng,...(Ảnh: Thảo Nguyên)
{keywords}
Đây là những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh trôi, bánh chay. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Bà Nghi chia sẻ, tuy không bán hàng thường xuyên tại chợ nhưng năm nào bà cũng bán bột bánh trôi, bánh chay. Mặc dù hiện nay, có nhiều loại bánh trôi ngũ sắc bắt mắt, bánh trôi tạo hình ngộ nghĩnh nhưng bột bánh trôi, bánh chay màu trắng truyền thống vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Bà lý giải, khách hàng nhiều người còn e ngại trong bột ngũ sắc pha sẵn của các shop bán hàng online có chứa phẩm màu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và khó kiểm soát nguồn gốc xuất xứ. Thế nên, khách ở các chợ dân sinh vẫn thích mua bột bánh trôi bánh chay trắng truyền thống.

Một ký bột bánh trôi trắng ở chợ Hà Đông hiện có giá 35.000 đồng. Nếu khách có nhu cầu mua thêm đường mía, vừng, dừa tươi, nhân đậu xanh, nước nấu bánh chay thì tùy nhu cầu, sẽ phải trả thêm khoảng 15.000-30.000 đồng nữa là đã có đầy đủ nguyên liệu làm bánh trôi. 

Chị Hoàng Thị Vân ở Lê Hồng Phong (Hà Đông, Hà Nội) chiều nay đi làm về cũng vòng qua chợ Hà Đông để mua 2kg bột làm bánh trôi, bánh chay cúng Tết Hàn Thực. 

“Mình mua 2 kg bột nếp tươi trắng giá 70.000 đồng và thêm 30.000 đồng nữa mua một ít đường mía, vừng, dừa tươi, nhân đậu xanh. Mình cất bột nếp trong tủ lạnh rồi sớm mai chỉ việc dậy nặn và luộc là có bánh thắp hương”, chị Vân tâm sự.

Do sáng sớm ngày 3/3 âm lịch, chợ họp rất đông đúc nên chị tranh thủ mua ngay từ chiều tối hôm trước. Năm nay, tuy thị trường bột bánh trôi bánh chay có nhiều mẫu mã, đa dạng về màu sắc nhưng chị Vân vẫn trung thành với bột bánh màu trắng truyền thống của một quầy bán bánh lâu năm để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thảo Nguyên