Nhiều nhà vườn ở TP. Hà Nội đang quảng cáo về cây hoa mộc lan với giá từ 150.000 - 180.000 đồng/cây để người dân chơi dịp Tết Nguyên đán 2021. Mỗi cây này thường có chiều cao khoảng 50cm, gồm 1 thân chính có đường kính khoảng 3-5cm và nhiều cành con và đang bắt đầu ra nụ.

Nếu muốn có một chậu hoa mộc lan chơi dịp Tết Nguyên đán 2021 thì người dân thường phải mua từ 5 - 7 cây về trồng chung 1 chậu và chăm sóc cẩn thận để hoa ra đúng dịp Tết.

Theo tìm hiểu của Đất Việt từ một nhà vườn ở Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội, những cây hoa mộc lan này được nhập từ Trung Quốc về. Đây là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Trước khi ra hoa vào dịp Tết, cây mộc lan bỏ hết lá.

{keywords}
Cây hoa mộc lan đang được bán trên thị trường

Cây hoa mộc lan là loại cây bóng mát, thân gỗ với cành lá rắn chắc, sống lâu năm, chiều cao mộc lan có thể đạt tới 30m nếu hợp khí hậu, thổ nhưỡng. Lá mộc lan hình bầu dục, thuôn dài, màu xanh đậm đầy sức sống, lá bóng ở mặt trên, mặt dưới có lông tơ mịn, dày, mọc so le, mép nguyên.

Nhiều người vẫn truyền nhau rằng, hoa mộc lan thơm ngát, đường kính hoa có thể đạt từ 12 - 15cm.

Tuy nhiên, chủ nhà vườn cho biết: "Để hoa có đường kính đạt từ 10 - 15cm thì đó phải là cây lâu năm, tán rộng, gốc to. Còn cây nhỏ thì khó có thể đạt được đến mức đó, độ thơm của hoa cũng phụ thuộc vào tuổi đời của cây".

Chủ vườn này còn chia sẻ, những năm gần đây bên Trung Quốc thường nhân giống hoa mộc lan để cung cấp cho thị trường thế giới bằng phương pháp chiết, giâm cành hoặc cấy ghép mắt nên vì thế số lượng rất nhiều, không hiếm như những năm 2000.

Cũng vì thế mà sức sống của cây cũng kém đi và phải phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật chăm sóc.

"Cây hoa mộc lan cũng được Trung Quốc nhân giống như cây đào. Để cây nhỏ ra nhiều hoa đúng dịp Tết thì không thể thiếu được các loại thuốc kích thích. Còn chuyện sau dịp Tết có duy trì được hay không thì còn tùy cách chăm sóc.

Người dân bây giờ mua về phải trồng vào chậu đất tơi xốp, bón phân hữu cơ và tưới nước thường xuyên, tránh ánh nắng mạnh thì cây sẽ sống" - vị chủ vườn này cho hay.

Anh Nguyễn Đức Cường - chủ một vườn cây ở TP. Đà Lạt, Lâm Đồng cho biết thêm, cây hoa mộc lan sống và phát triển tốt ở điều kiện khí hậu ấm. Chính vì thế, khi được nhập về Việt Nam loại cây này không phù hợp với khu vực miền Bắc, nhất là vào mùa Đông.

Anh Cường cho biết: "5 năm trước nhiều nhà vườn ở Đà Lạt cũng từng nhập hoa mộc lan từ Trung Quốc về bán dịp Tết. Tuy nhiên, do không đạt hiệu quả như địa lan nên sau đó ít nhà vườn bán loại cây này dịp Tết Nguyên đán nữa".

Nguyên nhân được anh Cường chỉ ra là do, trước khi ra hoa vào dịp Tết khoảng 2 - 3 tháng thì cây mộc lan sẽ bỏ lá. Nhưng nếu không chăm đúng cách thì cây sẽ khó ra hoa. Cây mua từ các nhà vườn về là đã được kích cho ra nụ, người dân chỉ việc về chăm cho cây sống là sẽ có hoa. Tuy nhiên, để người dân tự trồng thì khó có thể sai hoa được, nếu có ra thì khuôn hoa cũng không đẹp.

(Theo Đất Việt)