Chi tiết bất ngờ về lăng vợ vua Tự Đức nghi bị san ủi

Theo các tài liệu về triều Nguyễn, mặc dù vua Tự Đức có nhiều vợ nhưng không có bà nào tên là Mỹ Phi.

 - Theo các tài liệu về triều Nguyễn cũng như một số nhà nghiên cứu văn hóa Huế, mặc dù vua Tự Đức có nhiều vợ nhưng không có bà nào tên là Mỹ Phi…

Dự án “Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh” được thực hiện theo QĐ số 745 ngày 13/6/2016 của UBND tỉnh TT-Huế tại khu vực phường Thủy Xuân (TP Huế).

Trong quá trình thực hiện thi công, đại diện hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và một số người dân địa phương cho rằng, trong khuôn viên của dự án với diện tích 17.000m2, có phần lăng mộ của bà Mỹ Phi - vợ vua Tự Đức. 

{keywords}

Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho rằng, đây là phần tường mộ bị đơn vị thi công san ủi. Ảnh: Quang Thành

Nghi vấn trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã cho san ủi, vùi lấp ngôi lăng mộ này.

Ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh - đại diện hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho rằng, có thể phần mộ bị san ủi là của bà Mỹ Phi - vợ vua Tự Đức.

{keywords}

Hiện trường dự án nghi có lăng mộ vợ vua Tự Đức. Ảnh: Quang Thành

Theo Tiến sĩ Phan Thanh Hải - GĐ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, hầu hết các di tích ở tỉnh đều đã được lập hồ sơ quản lý, có bản đồ hiện trạng, trong đó có hệ thống lăng mộ các vua triều Nguyễn và hoàng hậu, cung phi.

“Vì thế, nói lăng mộ của vợ vua Tự Đức bị san lấp để thực hiện dự án bãi đỗ xe là có nhiều mâu thuẫn”, ông Hải nói.

Vua Tự Đức không có vợ tên Mỹ Phi?

Lý giải về quan điểm trên, ông Hải nhấn mạnh, vua Tự Đức (1829-1883) lúc sinh thời có nhiều vợ. Danh phận của các vợ vua được gọi tên từ Hoàng quý phi, Thiện phi, Cung tần, Học phi và Cung phi…

Việc xây dựng lăng mộ của vợ vua sau khi mất được qui định rõ trong sách “Hội điển sự lệ”.

Theo đó, ở viên tẩm (khuôn viên lăng tẩm - PV) của các phi, trong thì tường gạch cao 4 thước 1 tấc, dài 2 trượng 7 thước, rộng ngang 2 trượng 7 tấc. Tường gạch ngoài cao 4 thước 5 tấc, dài 5 trượng 4 thước, rộng ngang 4 trượng 5 thước, phía trước của chính giữa, cánh cửa dùng gỗ sơn đỏ. Phía trong của đằng trước bình phong, dựng một bia đá, khắc các chữ viên tẩm của phi nào, họ gì…”

Trước xây thêm sân bái đình cao 3 tấc, tường 2 bên tả - hữu chung quanh cao 1 thước 8 tấc, chu vi giới cấm đều 12 trượng, chỗ giáp giới xây đắp trụ gạch để làm giới hạn.

{keywords}

Theo bản đồ quản lý các di tích, khu vực lăng mộ bà Học Phi – vợ vua Tự Đức cùng hệ thống lăng 15 liếp không nằm trong vùng qui hoạch của dự án. Ảnh: TTBTDT Cố đô Huế cung cấp

Tương tự, viên tẩm cung tần và phần mộ của tiệp dư cũng được qui định cụ thể về kích thước xây dựng.

“Như vậy, mỗi lăng mộ của vợ vua sẽ có chiều dài 25m, chiều rộng 16,8m với tổng diện tích trên 400m2. Thế nhưng, qua kiểm tra hiện trường và từ nguồn tin phản ánh của người dân, khu vực thực hiện dự án chỉ có một phần lăng mộ với diện tích khoảng 45-50m2, điều này mâu thuẫn với qui định nghiêm ngặt trong xây dựng lăng mộ vợ vua triều Nguyễn”, TS Hải phân tích.

Ông Hải cũng cho biết thêm, sau khi có dư luận, trung tâm và đại diện dòng họ đã cùng đến kiểm tra hiện trường.

“Chúng tôi đã khai quật khu vực nghi lăng mộ vợ vua Tự Đức nhưng không thu thập được bia mộ cũng như những dấu tích về lăng mộ vợ vua triều Nguyễn”, ông Hải cho biết.

Ông Trần Đại Vinh - nhà nghiên cứu văn hóa Huế cũng cho biết, trong các tài liệu của triều Nguyễn để lại, không có bà nào tên Mỹ Phi, là vợ vua Tự Đức.

Huế xác minh tin lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe

Huế xác minh tin lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe

Người dân cho rằng lăng mộ vợ vua Tự Đức đã bị san lấp trái phép để thực hiện dự án, cơ quan quản lý khẳng định không có chuyện này.

Huế: Biệt thự trăm tuổi bị đập bỏ trong tiếc nuối

Huế: Biệt thự trăm tuổi bị đập bỏ trong tiếc nuối

Biệt thự cổ hơn 100 tuổi theo kiến trúc Pháp tại khu đất số 5, đường Lý Thường Kiệt, TP Huế bị đập bỏ khiến nhiều người tiếc nuối.

Huế xôn xao thấy bia Quốc học 'khoác áo' mới

Huế xôn xao thấy bia Quốc học 'khoác áo' mới

Sau gần 3 tháng trùng tu với tổng kinh phí gần 700 triệu đồng, bia Quốc học - Huế bỗng được khoác màu sơn mới.

Quang Thành

tin nổi bật

Người phụ nữ đi xe trăm triệu lấy trộm áo ở cửa hàng thời trang

Người phụ nữ chạy xe máy hiệu Honda SH bất ngờ thực hiện hành vi lấy cắp chiếc áo khoác có giá vài trăm ngàn tại một cửa hàng bán quần áo bình dân.

Chính phủ nêu giải pháp để thu nhập mỗi người Hà Nội đạt 36.000 USD

Chính phủ vừa nêu ra các giải pháp như cơ cấu lại kinh tế, huy động hiệu quả mọi nguồn lực… để thu nhập bình quân đầu người ở TP Hà Nội đạt trên 36.000 USD vào năm 2045.

Cảnh sát giải cứu 6 người mắc kẹt trong vụ cháy cơ sở massage

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage tại quận Long Biên, Hà Nội. Cảnh sát PCCC đã giải cứu được 6 người mắc kẹt trong đám cháy.

TP.HCM chỉ đạo khẩn vụ người cha bảo vệ con bị chủ chó hành hung

Lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn chức năng liên quan khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm vụ việc liên quan đến người cha bị hành hung vì bảo vệ con khỏi chó không rọ mõm ở quận 7.

Phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại phòng tắm

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bắc Giang tiến hành khám nghiệm hiện trường và tử thi.

Sắp mở lại 3 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và Hoà Bình

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29.01V, 29.06V (ở Hà Nội) và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới duy nhất ở Hoà Bình 28.01S sắp hoạt động trở lại.

‘Bóng hồng’ ở Đà Nẵng gác bằng đại học tình nguyện nhập ngũ

Hai cô gái ở Đà Nẵng sau khi tốt nghiệp đại học có việc làm ổn định, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Với họ, được đứng trong hàng ngũ quân đội là ước mơ có từ lâu.

Đi mời cưới, cô gái bị giật điện thoại té đập mặt xuống đường

Chạy xe máy đến nhà bạn để gửi thiệp mời đám cưới, cô gái vừa rút điện thoại ra gọi thì bất ngờ bị 2 đối tượng áp sát giật điện thoại khiến nạn nhân té đập mặt xuống đường.

Đồng Tháp nói về chi phí cứu hộ, cứu nạn bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông

UBND tỉnh Đồng Tháp đã giao cho Sở GTVT phối hợp cùng các đơn vị liên quan thống kê toàn bộ chi phí trong lúc cứu hộ, cứu nạn bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông.

Camera vạch trần xe khách liên quan đến vụ tai nạn chết người ở TP.HCM

Từ hình ảnh camera trích xuất nơi xảy ra tai nạn chết người, lực lượng chức năng TP.HCM đã xác định xe khách cùng tài xế lái phương tiện có liên quan.

Trai làng ngâm mình trong nước lạnh thi bắt vịt

Dù trời lạnh nhưng nhiều thanh niên vẫn nhảy xuống hồ nước quyết tâm bắt được vịt để nhận thưởng trong lễ hội đình Yên Đông, phường Yên Hải, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei của Thủ tướng sẽ tạo xung lực mạnh mẽ

Chuyến thăm chính thức tới Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giúp tạo xung lực mạnh mẽ, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore và quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei.

Nếu mua vé máy bay giá cao hơn quy định, gọi ngay đường dây nóng

Trong quá trình mua vé qua các kênh phân phối, nếu thấy giá vé cao hơn quy định, hành khách có thể phản ánh đến đường dây nóng (hotline: 0916562119).

Đại tá Huỳnh Thới An làm Cục phó Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Đại tá Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Hàng loạt chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu

Hàng loạt chuyến bay đi, đến sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá) phải điều chỉnh, thay đổi lịch bay do thời tiết xấu.