Dù sở hữu dáng vẻ bị mô tả là xấu xí nhất hành tinh nhưng loài chuột chũi "khỏa thân" có thể đang nắm giữ chìa khóa giúp con người tìm ra các cách thức mới phòng chống ung thư.


{keywords}
Chuột chũi không lông sở hữu nhiều khả năng khiến con người kinh ngạc. Ảnh: Corbis

Các nhà khoa học đã phát hiện một protein mới dường như mang đến cho những con chuột chũi không lông khả năng kháng ung thư tuyệt vời. Những sinh vật bị cận thị này chưa bao giờ bị bệnh ung thư dù sống tới 32 năm - lâu hơn gấp 3 lần các loài chuột khác.

Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, chuột chũi "khỏa thân" có một nhóm gen sản sinh ra 4 protein chịu trách nhiệm ngăn cản các tế bào bị tổn hại và tiềm tàng khả năng gây ung thư, nhân lên gấp bội. Do đó, những protein này đã ngăn cản các khối u phát triển.

Cả con người và các loài chuột khác, vốn đều mắc bệnh ung thư, được ghi nhận cũng sở hữu nhóm gen này, nhưng chỉ sản sinh ra 3 protein trong số trên, gồm p16INK4a, p15INK4b and ARF. Protein thứ 4, pALTINK4a/b, ở chuột chũi không lông được hình thành từ sự kết hợp của 2 protein khác và có khả năng ngăn ung thư phát triển tốt hơn những protein còn lại, nên nó còn được gọi là "siêu protein".

Giáo sư Vera Gorbunova, nhà sinh vật học đứng đầu nghiên cứu thuộc Đại học Rochester (Mỹ), cho biết: "Mặc dù công trình của chúng tôi không loại bỏ khả năng siêu protein tồn tại trong một số điều kiện nhất định ở người và các loài chuột khác, nhưng khả năng này rất nhỏ.  Chúng ta càng hiểu rõ nhóm gen đó và kiểm soát đột biến của chúng, cơ hội kiểm soát được một số loại ung thư của chúng ta càng cao".

Ông Gorbunova và các cộng sự hy vọng, loại protein mới phát hiện trên có thể được sử dụng để phát triển các cách chữa trị mới, giúp ngăn chặn ung thư lây lạn hoặc thậm chí hình thành ở người.

Chuột chũi khỏa thân dành phần lớn cuộc đời dưới lòng đất. Chúng là một trong 2 loài động vật có vú duy nhất trên Trái đất được ghi nhận sống thành bầy đàn, phụng sự một nữ hoàng duy nhất chuyên trách việc sinh nở.

Ngoài hình thù cổ quái với lớp da nhăn nhúm màu hồng, không lông và hàm răng kiếm, chuột chũi Đông Phi còn là loài có tuổi thọ cao hàng đầu trong họ động vật gặm nhấm. Một điều đặc biệt nữa là, cơ thể của chúng không bao giờ thoái hóa mà có thể tái tạo không ngừng cho đến khi chết.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)