Tết là ngày vui, nhưng với phần lớn các cô nàng độc thân, Tết lại là “bể khổ” vì sẽ phải đối diện với đủ các câu hỏi khó trả lời có liên quan đến chuyện chồng con.

Ngày Tết thường là dịp để mọi thành viên trong gia đình sum vầy, tụ họp. Trong khoảnh khắc giao thời đó, bên bữa cơm ấm cúng sẽ là những câu chuyện phiếm, lời hỏi han tâm sự về những gì đã làm được và chưa làm được trong năm qua.

Tết là ngày vui, nhưng với phần lớn các cô nàng độc thân, Tết lại là “bể khổ” vì sẽ phải đối diện với đủ các câu hỏi khó trả lời có liên quan đến chuyện chồng con. Chẳng sung sướng gì khi năm nào cũng được “tra tấn trong sự sung sướng” rằng: Khi nào con lấy chồng? Khi nào cho bác ăn kẹo? Mỗi khi rơi vào tình cảnh bi hài như vậy, các cô gái chỉ còn biết cố gắng xoay sở, tìm đủ "chiêu trò" để trấn an các bậc phụ huynh, chỉ mong sao có thể bình yên đón Tết.

Cùng theo dõi câu chuyện của các nhân vật tuần này để hiểu thêm về những tâm sự khó nói của các cô nàng độc thân vào ngày Tết nhé!

“Kết hôn là việc trọng đại”

Hiện đang có một công việc ổn định, điều kiện tốt nhưng Phạm Quỳnh Hoa, 28 tuổi tự nhận vì thuộc tuýp các cô nàng “độc thân khó tính" nên mấy ngày Tết sum họp bên họ hàng gia đình, Hoa luôn nhận được rất nhiều câu hỏi lẫn những lời "trách móc" từ mọi người về chuyện… muộn chồng. Một phần cũng bởi vì cả họ còn mỗi mình Hoa là chưa lập gia đình.

“Đầu tiên là người thân, từ mẹ đến chị gái... không ngại ngần đề cập đến việc mình quá 'kén cá chọn canh'. Mỗi lần họp mặt đầu xuân là mọi người lại thắc mắc rồi nói xa nói gần. Đại loại như: Cả họ còn mỗi cháu, khoán cho lấy chồng trong năm nay thôi nhé! Hoặc: Sự nghiệp của người phụ nữ là lấy chồng, phải có chồng mới có sự nghiệp… Hàng xóm cũng hay so sánh mình - được ăn học đàng hoàng và đi làm - với các bạn gái cùng trang lứa, chỉ học xong lớp 12 rồi đi lấy chồng đã có con lớn, gia đình ổn định”, Quỳnh Hoa cởi mở cho hay.

{keywords}
Phạm Quỳnh Hoa, 28 tuổi.

Đối diện với màn “phỏng vấn chuyên đề hôn nhân gia đình” bất đắc dĩ này, Hoa cũng thường phải tìm câu trả lời phù hợp cho từng đối tượng người hỏi: “Thường thì với người lớn tuổi, mình sẽ trả lời là vì con/cháu muốn tìm hiểu kỹ một người trước lúc kết hôn. Với người trẻ thì có thể lảng tránh vấn đề bằng cách trả lời bông đùa. Với người thân thì mình sẽ giành thời gian giải thích để mọi người hiểu rằng dù muộn một chút nhưng mình luôn muốn có lựa chọn đúng đắn cho cuộc đời mình”.

Tuy thường xuyên trở thành tâm điểm của cả nhà, nhưng trong thâm tâm, Hoa vẫn cảm thấy vui vì cô hiểu rằng đó chẳng qua cũng chỉ là tình yêu thương mà mọi người dành cho mình. “Mình luôn nghĩ những câu hỏi hay thắc mắc của mọi người đều xuất phát từ sự quan tâm dành cho mình. Tuy nhiên, kết hôn là chuyện trọng đại nên mình muốn làm điều đó khi bản thân đã sẵn sàng và tìm được đối tác phù hợp. Bên cạnh đó, mình cũng tin vào duyên số, nhất là duyên chồng vợ”, Quỳnh Hoa vui vẻ cho hay.

“Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”

Hiện đang là nhân viên cho một công ty lớn có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, Kiều Oanh, 28 tuổi rất thấu hiểu về nỗi khổ của các cô nàng độc thân – hay còn được ví von vui vẻ là “gái ế” vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.

“Không biết các chị em khác thế nào, chứ mình thì chuyện bị gia đình, họ hàng hỏi khéo chuyện chồng con thì gần như chẳng năm nào thiếu. Thậm chí mình còn mặc định đây là một thủ tục không thể thiếu trong mỗi lần đến nhà mọi người chúc Tết nữa kìa. Thường thì năm nào cũng vẫn là những câu hỏi cũ, có nội dung gần tương tự nhau, ví dụ như: con tính thế nào về chuyện tương lai? Hay là bao giờ cho mẹ có cháu bế?...”, Oanh chia sẻ.

{keywords}
Kiều Oanh, 28 tuổi.

Đáp lại những màn “phỏng vấn” khó đỡ như vậy, Kiều Oanh cho hay mình luôn cố gắng chọn cách trả lời nhẹ nhàng nhất có thể, cốt yếu để mọi người yên tâm. “Mỗi lúc như vậy, mình thường tránh hoặc không thì nói một hai câu đại loại như là: Con đã có kế hoạch cho tương lai cả rồi nên bố mẹ khỏi lo”, Kiều Oanh vui vẻ cho biết.

Theo chia sẻ của cô gái 28 tuổi này thì hầu như bất cứ cô nàng độc thân nào cũng đều mang một tâm trạng chung đó là “khá mệt mỏi, vì bị hỏi và trả lời nhiều quá. Trong khi tâm lý chung là: biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”.

“Im re và chuyển qua cắn hạt dưa”

Cùng tâm trạng như Kiều Oanh, Hạ Tuyết, 32 tuổi cũng là một trong những “nạn nhân bất đắc dĩ” trong những chiến dịch hỏi chuyện chồng con của gia đình, mỗi khi về nhà ăn Tết. “Nhà mình thì có một cái lệ, nếu mỗi khi thấy con về nhà mà béo tốt, đẹp gái thì bố mẹ không ý kiến gì.

Còn giả sử năm đó là ốm o, gầy gò thì thể nào cũng bị tóm lại tra hỏi cặn kẽ. Câu hỏi thì cũng đa dạng lắm, nhưng đợt gần đây thì bố mẹ hay có kiểu nói chuyện hàng xóm để ra chuyện nhà mình, ví dụ: con bé ABC nhà XYZ sinh năm 1990 mà mới cưới rồi đấy con ạ!”, Tuyết cởi mở tâm sự.

{keywords}
Hạ Tuyết, 32 tuổi.

Mặc dù đã có công việc ổn định và cũng có “mảnh tình riêng” nhưng cô nàng độc thân 32 tuổi này vẫn chưa chọn được thời điểm tốt để chấm dứt “cuộc đời FA”. Thành ra, mỗi khi vô tình trở thành tâm điểm của cả nhà về chuyện lấy chồng, Hạ Tuyết thường chọn cách… đánh trống lảng. “Ngay khi nghe xong câu hỏi, thấy có mùi nguy hiểm là mình lập tức im re và chuyển qua… cắn hạt dưa”, cô nàng độc thân vui vẻ cho hay.

Giống như đa số, cảm giác của Hạ Tuyết cũng là có đôi chút mệt mỏi khi liên tục phải đối diện với những câu hỏi quen thuộc và có phần nhạy cảm như vậy. Tuy nhiên, Hạ Tuyết cũng luôn quan niệm chuyện gì cũng cần tới một chữ “duyên”, vấn đề hôn nhân cũng không ngoại lệ.

(Theo Afamily/ Tri thức trẻ)