Chiêu chèn ép, chiếm đoạt tiền tỷ của trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng

Bà Kim Anh nói với đại diện xã: Muốn đoàn giảm nhẹ, bỏ qua lỗi vi phạm thì nhà thầu phải nộp tiền cho đoàn theo tỷ lệ 5% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn; 0,15% đối với nhà thầu thi công xây lắp.

Bản kết luận điều tra số 47 công bố ngày 3/6 của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, bị can Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng), Trưởng đoàn thanh tra khai nhận, đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng từ hàng chục cá nhân đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với dự án xây dựng tại các xã của huyện Vĩnh Tường, mặc dù không nằm trong danh mục thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng, đoàn vẫn gửi thông báo xuống các xã yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan.

{keywords}
Nguyễn Thị Kim Anh đưa ra công thức chi tiền để "bỏ qua sai phạm"

Tại xã Tân Tiến, đoàn yêu cầu cung cấp hồ sơ của 4 công trình xây dựng do UBND xã trực tiếp là chủ đầu tư.

Kim Anh là người trực tiếp kiểm tra hồ sơ, điều kiện năng lực của các nhà thầu tư vấn, thi công. Các thành viên còn lại kiểm tra hồ sơ khối lượng, giá trị thanh quyết toán đối với từng công trình.

Tuy nhiên, đoàn này chỉ quan sát bằng mắt thường, không kiểm tra thực tế, kết thúc kiểm tra không lập biên bản làm việc.

Sau đó, đoàn thanh tra ban hành dự thảo biên bản làm việc trong đó chỉ ra nhiều lỗi vi phạm của các nhà thầu như năng lực nhà thầu, việc xử lý các vi phạm liên quan, việc chỉ định nhà thầu tư vấn thiết kế… mà không qua mở thầu.

Cuối bản dự thảo, đoàn yêu cầu xã phải giải trình (có thời hạn), nếu không có bản giải trình coi như đã đồng ý với nội dung bản dự thảo.  

Nhận được bản dự thảo của đoàn thanh tra, UBND xã Tân Tiến đã thông báo cho các nhà thầu thi công các dự án của xã.

Các nhà thầu đều phản ứng về kết luận thanh tra là áp đặt, không phù hợp với thực tế hoạt động doanh nghiệp tại địa phương và xin gặp đoàn để giải trình nhưng Kim Anh không chấp nhận, nói chỉ làm việc với chủ đầu tư.

{keywords}
Danh sách thành viên đoàn thanh tra do Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Ngày 5/6/2019, đại diện xã Tân Tiến đến làm việc với đoàn theo lịch hẹn kèm theo bản giải trình. Tại tầng 3 trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường (phòng làm việc được UBND huyện bố trí cho đoàn thanh tra trong thời gian thanh tra - PV), đại diện xã đưa cho Kim Anh báo cáo giải trình cùng hồ sơ bổ sung nhưng người này không xem.

Kim Anh nói với đại diện xã: “Muốn đoàn giảm nhẹ, bỏ qua lỗi vi phạm thì nhà thầu phải nộp tiền cho đoàn theo tỷ lệ 5% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn; 0,15% đối với nhà thầu thi công xây lắp”. Trưởng đoàn thanh tra thao tác trên máy tính xách tay, in ra giấy đọc cho đại diện của xã nghe tổng số tiền phải nộp.

Kim Anh nói: “Đoàn không làm việc với các nhà thầu tư vấn, chỉ làm việc với chủ đầu tư. Muốn giải trình thì về trụ sở Bộ Xây dựng giải trình, nếu không nộp tiền đoàn sẽ xử lý các nhà thầu và xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư”.

{keywords}
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, nơi đoàn thanh tra bị bắt quả tang hành vi nhận hối lộ

Do lo sợ bị xử lý nặng, đình chỉ hoạt động doanh nghiệp, thu hồi toàn bộ tiền theo giá trị hợp đồng và phải về Thanh tra Bộ Xây dựng để giải trình, 4 nhà thầu đã chung tiền nhờ đại diện xã Tân Tiến nộp cho Kim Anh 68 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền từ xã Tân Tiến, Kim Anh nói với người đại diện xã Tân Tiến: “Tân Tiến các anh xong rồi, cứ về đi”.

Với cách thức tương tự, tổng số tiền Kim Anh chiếm đoạt của 28 doanh nghiệp thông qua 9 kế toán xã, thị trấn là 343,8 triệu đồng.

Vơ bèo vạt tép

Trong các doanh nghiệp (chủ yếu là nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn giám sát) Kim Anh đều không cho họ trực tiếp gặp để giải trình. Tất cả mọi việc đều được thông quan đại diện của UBND xã, thị trấn. 

{keywords}
Trụ sở UBND xã Lý Nhân, 1 trong 9 xã là nạn nhân của đoàn thanh tra

Mỗi một đơn vị, doanh nghiệp sẽ để tiền vào phong bì ghi tên đơn vị của mình, nhờ kế toán xã để giao nộp cho Kim Anh tại phòng làm việc (tầng 3, trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường).

Mỗi một xã, đoàn thanh tra đã thu lợi bất chính vài chục cho đến cả trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, có xã số tiền chỉ vài triệu đồng, Kim Anh cũng không bỏ qua. Tại xã Vĩnh Ninh, hai doanh nghiệp cùng “gộp” để nộp cho đoàn số tiền 3,1 triệu đồng thông qua chị Lê Thị Hồng Lý (kế toán xã Vĩnh Ninh) nộp cho Kim Anh.

Số tiền này, Kim Anh chia cho Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra) 1 triệu đồng, còn lại cho vào ngăn kéo bàn làm việc.

Ngoài chiếm đoạt 343,8 triệu đồng của các doanh nghiệp tại 9 xã, thị trấn, Kim Anh trực tiếp chiếm đoạt 610,7 triệu đồng của 19 doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp trình bày với Kim Anh về việc công ty khó khăn, xin giảm số tiền phải nộp, Kim Anh giảm cho vài triệu.

Tại xã Lý Nhân, Công ty An Thịnh, Phú Minh thực hiện công trình sân vận động xã với tổng mức đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng.

Khi tính toán số tiền phải nộp (nhân với 5%), công ty An Thịnh trình bày khó khăn, Kim Anh giảm 5 triệu, từ 70 triệu xuống còn 65 triệu để đoàn “giảm bớt, bỏ qua sai phạm”.

Công an kết luận đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỷ tại Vĩnh Phúc

Công an kết luận đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỷ tại Vĩnh Phúc

Cơ quan điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ để bỏ qua sai phạm. Bà Nguyễn Thị Kim Anh được xác định chủ mưu, chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng.

Thái Bình 

tin nổi bật

Bố dùng dao sát hại con gái cùng bạn trai rồi tự tử

Từ mâu thuẫn gia đình, người đàn ông ở Nghệ An ra tay sát hại con gái cùng một nam thanh niên, sau đó uống thuốc độc tự tử.

Khách ‘dài cổ’ đón taxi, xe công nghệ ở sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách xếp hàng dài bên trong khu vực sảnh nhà giữ xe TCP sân bay Tân Sơn Nhất để mòn mỏi đợi nhiều giờ để taxi, xe công nghệ đến đón chiều 4/7.

Đặc xá là giấc mơ, động lực, hy vọng của người thụ án tù giam

Đặc xá là giấc mơ, là mục tiêu, là động lực để người chấp hành hình phạt tù nuôi hy vọng, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, cải tạo để khắc phục, sửa chữa những lỗi lầm của mình...

Dự báo thời tiết 5/7: Hà Nội mưa giông vào chiều tối, Trung Bộ vẫn hầm hập nóng

Dự báo thời tiết 5/7, miền Bắc giảm nắng nóng và xuất hiện mưa giông vào chiều tối. Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 38 độ. Tây Nguyên, Nam Bộ ổn định với ngày nắng, chiều tối mưa giông.

Làng đóng tàu 700 năm tuổi lay lắt trước 'bão' giá xăng dầu

Từng nức tiếng xa gần với nghề đóng tàu gỗ, góp sức cùng ngư dân vươn khơi, bám biển, nhưng làng nghề đóng tàu Trung Kiên (xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) giờ đang lay lắt tìm hướng đi mới.

Ruộng dưa bị phá tan hoang, cụ ông quặn lòng tiếc công, xót của

Sau quá trình truy bắt ráo riết, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan đến việc phá nát ruộng dưa hấu sắp đến ngày thu hoạch của ông Phan Văn Tôn (70 tuổi).

Bắt 5 đối tượng phá nát ruộng dưa hấu của ông cụ 70 tuổi

Liên quan đến vụ phá ruộng dưa của ông Phan Văn Tôn (70 tuổi, xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An), công an huyện này đã vào cuộc điều tra và bắt giữ các đối tượng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Bắt giam thầy giáo tiếng Anh liên quan vụ hiếp dâm nữ sinh lớp 7

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định khởi tố thầy giáo Lê Dũng Cường liên quan hành vi hiếp dâm nữ sinh lớp 7.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị xem xét kỷ luật

Nguyên Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Xuân Mến và Giám đốc CDC Quảng Ngãi Hồ Minh Nên bị xem xét, xử lý kỷ luật.

Giải ngân tiền hỗ trợ nhà trọ đạt thấp do 'sợ sai'

Tỉ lệ đã giải ngân tiền hỗ trợ thuê trọ cho người lao động còn rất thấp, nguyên nhân do một số địa phương, doanh nghiệp "sợ sai".

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.