Chiêu chèn ép, chiếm đoạt tiền tỷ của trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng

Bà Kim Anh nói với đại diện xã: Muốn đoàn giảm nhẹ, bỏ qua lỗi vi phạm thì nhà thầu phải nộp tiền cho đoàn theo tỷ lệ 5% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn; 0,15% đối với nhà thầu thi công xây lắp.

Bản kết luận điều tra số 47 công bố ngày 3/6 của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, bị can Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng), Trưởng đoàn thanh tra khai nhận, đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng từ hàng chục cá nhân đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với dự án xây dựng tại các xã của huyện Vĩnh Tường, mặc dù không nằm trong danh mục thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng, đoàn vẫn gửi thông báo xuống các xã yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan.

{keywords}
Nguyễn Thị Kim Anh đưa ra công thức chi tiền để "bỏ qua sai phạm"

Tại xã Tân Tiến, đoàn yêu cầu cung cấp hồ sơ của 4 công trình xây dựng do UBND xã trực tiếp là chủ đầu tư.

Kim Anh là người trực tiếp kiểm tra hồ sơ, điều kiện năng lực của các nhà thầu tư vấn, thi công. Các thành viên còn lại kiểm tra hồ sơ khối lượng, giá trị thanh quyết toán đối với từng công trình.

Tuy nhiên, đoàn này chỉ quan sát bằng mắt thường, không kiểm tra thực tế, kết thúc kiểm tra không lập biên bản làm việc.

Sau đó, đoàn thanh tra ban hành dự thảo biên bản làm việc trong đó chỉ ra nhiều lỗi vi phạm của các nhà thầu như năng lực nhà thầu, việc xử lý các vi phạm liên quan, việc chỉ định nhà thầu tư vấn thiết kế… mà không qua mở thầu.

Cuối bản dự thảo, đoàn yêu cầu xã phải giải trình (có thời hạn), nếu không có bản giải trình coi như đã đồng ý với nội dung bản dự thảo.  

Nhận được bản dự thảo của đoàn thanh tra, UBND xã Tân Tiến đã thông báo cho các nhà thầu thi công các dự án của xã.

Các nhà thầu đều phản ứng về kết luận thanh tra là áp đặt, không phù hợp với thực tế hoạt động doanh nghiệp tại địa phương và xin gặp đoàn để giải trình nhưng Kim Anh không chấp nhận, nói chỉ làm việc với chủ đầu tư.

{keywords}
Danh sách thành viên đoàn thanh tra do Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Ngày 5/6/2019, đại diện xã Tân Tiến đến làm việc với đoàn theo lịch hẹn kèm theo bản giải trình. Tại tầng 3 trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường (phòng làm việc được UBND huyện bố trí cho đoàn thanh tra trong thời gian thanh tra - PV), đại diện xã đưa cho Kim Anh báo cáo giải trình cùng hồ sơ bổ sung nhưng người này không xem.

Kim Anh nói với đại diện xã: “Muốn đoàn giảm nhẹ, bỏ qua lỗi vi phạm thì nhà thầu phải nộp tiền cho đoàn theo tỷ lệ 5% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn; 0,15% đối với nhà thầu thi công xây lắp”. Trưởng đoàn thanh tra thao tác trên máy tính xách tay, in ra giấy đọc cho đại diện của xã nghe tổng số tiền phải nộp.

Kim Anh nói: “Đoàn không làm việc với các nhà thầu tư vấn, chỉ làm việc với chủ đầu tư. Muốn giải trình thì về trụ sở Bộ Xây dựng giải trình, nếu không nộp tiền đoàn sẽ xử lý các nhà thầu và xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư”.

{keywords}
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, nơi đoàn thanh tra bị bắt quả tang hành vi nhận hối lộ

Do lo sợ bị xử lý nặng, đình chỉ hoạt động doanh nghiệp, thu hồi toàn bộ tiền theo giá trị hợp đồng và phải về Thanh tra Bộ Xây dựng để giải trình, 4 nhà thầu đã chung tiền nhờ đại diện xã Tân Tiến nộp cho Kim Anh 68 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền từ xã Tân Tiến, Kim Anh nói với người đại diện xã Tân Tiến: “Tân Tiến các anh xong rồi, cứ về đi”.

Với cách thức tương tự, tổng số tiền Kim Anh chiếm đoạt của 28 doanh nghiệp thông qua 9 kế toán xã, thị trấn là 343,8 triệu đồng.

Vơ bèo vạt tép

Trong các doanh nghiệp (chủ yếu là nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn giám sát) Kim Anh đều không cho họ trực tiếp gặp để giải trình. Tất cả mọi việc đều được thông quan đại diện của UBND xã, thị trấn. 

{keywords}
Trụ sở UBND xã Lý Nhân, 1 trong 9 xã là nạn nhân của đoàn thanh tra

Mỗi một đơn vị, doanh nghiệp sẽ để tiền vào phong bì ghi tên đơn vị của mình, nhờ kế toán xã để giao nộp cho Kim Anh tại phòng làm việc (tầng 3, trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường).

Mỗi một xã, đoàn thanh tra đã thu lợi bất chính vài chục cho đến cả trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, có xã số tiền chỉ vài triệu đồng, Kim Anh cũng không bỏ qua. Tại xã Vĩnh Ninh, hai doanh nghiệp cùng “gộp” để nộp cho đoàn số tiền 3,1 triệu đồng thông qua chị Lê Thị Hồng Lý (kế toán xã Vĩnh Ninh) nộp cho Kim Anh.

Số tiền này, Kim Anh chia cho Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra) 1 triệu đồng, còn lại cho vào ngăn kéo bàn làm việc.

Ngoài chiếm đoạt 343,8 triệu đồng của các doanh nghiệp tại 9 xã, thị trấn, Kim Anh trực tiếp chiếm đoạt 610,7 triệu đồng của 19 doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp trình bày với Kim Anh về việc công ty khó khăn, xin giảm số tiền phải nộp, Kim Anh giảm cho vài triệu.

Tại xã Lý Nhân, Công ty An Thịnh, Phú Minh thực hiện công trình sân vận động xã với tổng mức đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng.

Khi tính toán số tiền phải nộp (nhân với 5%), công ty An Thịnh trình bày khó khăn, Kim Anh giảm 5 triệu, từ 70 triệu xuống còn 65 triệu để đoàn “giảm bớt, bỏ qua sai phạm”.

Công an kết luận đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỷ tại Vĩnh Phúc

Công an kết luận đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỷ tại Vĩnh Phúc

Cơ quan điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ để bỏ qua sai phạm. Bà Nguyễn Thị Kim Anh được xác định chủ mưu, chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng.

Thái Bình 

tin nổi bật

Bắt giam Giám đốc CDC Đồng Tháp liên quan đến Việt Á

Ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Đồng Tháp bị bắt giam do liên quan đến vụ Công ty Việt Á.

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Vụ đuối nước khiến hai anh em ruột tử vong thương tâm vừa xảy ra tại một hồ thủy lợi trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

‘Vành đai 4 Hà Nội có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế’

Bí thư Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) Nguyễn Tiến Minh kỳ vọng cầu cạn đường Vành đai 4 có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế như cầu Cổng Vàng.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Hà Nội: Thanh niên cầm 2 tay 2 súng gây rối trên phố Hàng Bè

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào cuộc vụ nghi vấn thanh niên cầm súng gây rối trên phố Hàng Bè.

Lại xuất hiện 'hố tử thần' giữa ngã tư, giao thông TP.HCM kẹt cứng

Hố tử thần dài gần 20 mét, sâu khoảng 4 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Hà Nội ‘chốt’ chi hơn 23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

HĐND TP Hà Nội thống nhất chi hơn 23.500 tỷ đồng làm 58,2km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Dự kiến bố trí vốn và giải ngân các năm giai đoạn 2021 - 2025.

Đường đèo Đà Lạt - Mũi Né sạt lở nghiêm trọng

Trận mưa lớn làm đất đá trên đèo Đại Ninh sạt lở, đổ dồn dập xuống quốc lộ 28B nối Bình Thuận - Lâm Đồng khiến giao thông qua khu vực khó khăn.

Dự báo thời tiết 20/5: Miền Bắc hứng mưa dồn dập, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 20/5, mưa giông ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có xu hướng tăng lên và nhanh chóng phủ khắp Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối.

Đăng ký xe máy tại công an xã, phường, người dân cần chuẩn bị những gì?

Từ ngày 21/5, công an một số xã, phường sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe máy cho người dân.

Bản tin sáng VietNamNet (20/5/2022)

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù; Tiến Linh ghi bàn, đưa U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Người Hà Nội xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31

Sau khi tiền đạo Tiến Linh ghi bàn duy nhất giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Malaysia sau 120 phút nghẹt thở vào chung kết SEA Games 31 nhiều người dân Hà Nội đã đổ ra đường ăn mừng.

Tạm dừng cải tạo, sửa chữa nhà 68 Nguyễn Du để hoàn thiện giấy phép

Chủ tịch phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) Nguyễn Đức Dương cho biết, đang yêu cầu chủ sở hữu hai công trình tại địa chỉ 68 Nguyễn Du dừng thi công để hoàn thiện giấy phép xin cải tạo công trình.

Hoa hậu trộm đồng hồ Rolex tiền tỷ, hotgirl 'bóc lịch' vì ma túy

Khó ai có thể ngờ rằng, vẻ ngoài xinh đẹp cùng cuộc sống hào nhoáng vậy mà không ít hoa hậu vướng vòng lao lý vì tội trộm cắp, lừa đảo, bán dâm, ma túy...

Mở cửa ô tô không quan sát làm phụ nữ đi xe đạp điện phía sau gặp nạn tử vong

Chiếc ô tô dừng bên đường, mở cửa xuống xe không quan sát, đúng lúc một người phụ nữ đi xe đạp điện phía sau không kịp tránh nên ngã ra đường, lăn vào bánh xe tải chạy cùng chiều, tử vong thương tâm.