Cùng vào bếp để làm những món ăn ngon, hấp dẫn cho bữa cơm sum họp cuối tuần nhé!
Vịt xào sả ớt
Hương vị thơm ngon của món vịt xào khiến chẳng ai có thể chối từ được.
Nguyên liệu:
- Thịt vịt
- Sả, ớt
- Bột nghệ
- Maggi, dầu hào
Cách làm:
Vịt sau khi sơ chế sạch, xát rượu gừng để khử bớt mùi hôi, các bạn dùng dao sắc lọc lấy phần thịt ở phần ức và lườn của vịt.
Thái phần thịt vừa lọc đó thành những miếng mỏng, ướp với bột nghệ, dầu hào và 1 chút xíu maggi.
Sả, ớt thái vát mỏng để riêng.
Láng 1 lớp mỏng dầu ăn quanh chảo rồi cho sả vào phi thơm, trút phần thịt vịt đã ướp lúc trước vào xào cùng.
Trong quá trình xào, mỡ từ da vịt sẽ tiết ra, chính vì thế ngay từ ban đầu chúng ta không cần phải cho nhiều dầu ăn. Thịt vịt chín ăn, dậy mùi thơm thì các bạn cho ớt vào nhé.
Mực nướng sa tế
Mực nướng sa tế là món thơm ngon, hấp dẫn sẽ chiều lòng bất cứ ai khó tính nhất.
Nguyên liệu:
- 1 con mực nang loại to từ 800 gr
- 1 kg
- Sa tế, muối tiêu, mật ong, tỏi, hành khô và sả.
Thực hiện:
Mực nang làm sạch, sau đó khứa vảy rồng để mực ngấm gia vị khi ướp. Phần đầu mực, bỏ mắt, rửa sạch và bổ đôi.
Bạn pha nước sốt ướp mực như sau: 1 củ tỏi bằm nhỏ trộn với hai thìa cà phê nước lọc trộn lên vắt lấy nước. 2 thìa cà phê mật ong, hành khô và xả băm nhỏ, 2 thìa cà phê sa tế (có thể tăng thêm nếu bạn thích ăn cay), nửa thìa cà phê muối tiêu. Bạn trộn đều tất cả hỗn hợp trên để ướp mực.
Bạn xát đều hỗn hợp trên lên toàn thân con mực và phần râu mực. Để gia vị ngấm trong vòng 30 phút rồi bạn đem đi nướng.
Nếu bạn nướng bằng than hoa thì mực sẽ thơm ngon hơn, còn nếu sử dụng lò nướng thì bạn sẽ nướng mực ở nhiệt độ 180 độ C và trong vòng 10 phút là mực chín. Trong lúc nướng bạn có thể phết ít dầu ăn để mực đỡ bị khô và nhớ lật đều 2 mặt để mực chín đều (nếu nướng bằng than hoa).
Bạn để mực ra đĩa, ăn nóng, khi ăn thì cắt nhỏ miếng mực cho vừa miệng. Chấm mực nướng sa tế với hỗn hợp sốt mayonnaise - tương ớt hoặc mù tạt đều rất ngon.
Canh riêu hến
Thưởng thức món canh riêu hến có chút chua chua vào bữa cơm ngày hè thật tuyệt!
Nguyên liệu:
- Hến: 1 kg
- Cà chua: 3 quả
- Me chua: 3 quả
- Hành, răm, thì là
- Hành khô: 1 củ
- Ớt: 1-2 quả
- Dầu ăn
- Bột nêm, súp, mì chính
Cách làm:
- Hến mua về rửa sạch nNên ngâm hến vào chậu nước đầy, cắt 2-3 lát ớt thả vào cho sạch).
- Chuẩn bị hành, răm, thì là, cà chua, me rửa sạch.
- Bổ cà chua thành múi cau, hành, thì là thái nhỏ.
- Cho hến vào nồi luộc đến khi sôi hạ bớt lửa, thêm ít muối và khuấy đều để cho phần thịt hến rơi ra khỏi vỏ để đãi cho dễ. Sau đó, đãi hến trong chậu nước đầy, lấy thịt hến. Gạn lấy phần nước trong, đặt lên bếp đun nhỏ lửa.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn cho cà chua vào xào cùng, thêm 1 thìa bột nêm.
- Cho thịt hến vào xào cùng.
- Đổ phần cà chua đã xào vào nồi nước hến đang đun, nêm gia vị vừa miệng, thêm 2-3 quả me chua vào đun cùng. Khi nồi riêu sôi, me chín nổi lên vớt ra chắt lấy nước chua. Đun thêm khoảng 4 phút.
- Bây giờ có thể thêm hành, thì là thái nhỏ cùng chút mì chính.
- Cho canh riêu hến ra bát ăn cùng với cơm nhé.
Rau muống xào chao
Món rau muống xào chao xanh mướt, giòn giòn lại mang hương vị lạ miệng rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ to
- Tỏi: 1 củ
- Chao trắng: 2-3 viên
- Đường, gia vị, hạt nêm, dầu ăn
- Sấu: 3-4 quả (nếu muốn tận dụng nước luộc rau làm canh)
Thực hiện:
Rau muống nhặt bỏ phần cọng già. Rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Vớt ra rổ để cho rau ráo nước.
Cho chao vào bát, thêm 1 thìa cà phê đường, dằm cho nhuyễn chao và tan đường.
Đun sôi một nồi nước với 1 ít muối. Cho rau muống vào luộc chín tới (cọng rau vẫn giòn).
Vớt rau ra khỏi nồi rồi ngâm ngay rau vào bát nước lạnh có cho thêm vài viên đá để rau giữ được màu xanh. Cho vào nồi nước luộc rau 3-4 quả sấu nhỏ, đun chín mềm sấu, rồi dằm nát sấu để làm nước canh.
Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho rau vào đảo qua.
Đổ bát chao đã chuẩn bị sẵn ở bước 2 vào chảo rau. Dùng đũa đảo đều trong 2-3 phút cho chao thấm vào rau.
Nêm thêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi cho rau ra đĩa, ăn cùng cơm.
Sinh tố dứa dừa
Thưởng thức sinh tố dứa dừa thơm ngon mát lạnh cho mùa hè bớt nóng.
Nguyên liệu:
- Dứa: 1 quả nhỏ (cỡ 400gr)
- Dừa non: 150gr
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Sữa đặc có đường: 80gr (hoặc cho theo khẩu vị).
Thực hiện:
Dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ.
Dừa non thái miếng nhỏ để cho máy xay sinh tố dễ quay.
Cho dừa, dứa, sữa tươi và sữa đặc vào cối của máy xay sinh tố.
Thêm đá bào rồi xay nhuyễn hỗn hợp. Nếu dừa không được non thì thêm vào cối khoảng 50ml nước cốt dừa để xay chung, sau đó lọc bỏ phần bã qua một cái rây.
Cho sinh tố dứa dừa ra ly, vậy là ta đã có món sinh tố dừa thơm ngon để ăn rồi.
(Theo Eva)