- 16h chiều nay, 28/9, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phương án chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2017.

{keywords}
Chiều nay Bộ GD sẽ công bố phương án thi THPT 2017. Ảnh: Đinh Tuấn.

Trước đó, vào đầu tháng 9, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo phương án kỳ thi THPT quốc gia 2017 để lấy ý kiến dư luận.

Theo dự thảo, kỳ thi THPT 2017 sẽ tổ chức theo 5 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (3 môn bắt buộc) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lí, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD).

Ngoại trừ môn Ngữ văn, tất cả các bài thi còn lại đều thi bằng hình thức trắc nghiệm.

Xem toàn văn dự thảo phương án thi THPT quốc gia 2017 tại đây.

Theo thông tin mà VietNamNet có được, sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của dư luận xã hội, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ có một số điều chỉnh như: tăng số lượng câu hỏi của từng môn cấu phần trong bài thi tổng hợp đồng thời tăng thời gian làm bài của mỗi bài thi.

Đối với những băn khoăn về việc thi trắc nghiệm đối với môn Toán ngay trong năm 2017, Bộ GD-ĐT khẳng định, thi trắc nghiệm môn Toán trong năm 2017 là khả thi.

Chiều 27/9, trong buổi làm việc với Hội Toán học Việt Nam, Bộ GD-ĐT đã giải thích các băn khoăn của ban chấp hành trong đề xuất gửi ngày 23/9, trong đó đề nghị hoãn thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi năm 2017.

Bộ GD-ĐT cho rằng đã đề ra kế hoạch tuyển sinh bằng trắc nghiệm khách quan từ năm 2007 và tiến hành dần ở một số môn. Từ năm học 2010-2011 đến nay, trong văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học, các sở GDĐT đã yêu cầu giáo viên các trường THPT ra đề kiểm tra cần kết hợp hình thức tự luận và hình thức trắc nghiệm.

Bộ cũng đã lên kế hoạch chi tiết về xây dựng ngân hàng đề thi, trong đó dự kiến sẽ mời một số thành viên của Hội Toán học Việt Nam tham gia xây dựng đề thi. Đầu tháng 10/2016 các chuyên gia đề thi sẽ bắt đầu làm việc.

Trước đó, sáng 27/9, tại cuộc họp với lãnh đạo báo chí, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết các bài thi Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên chỉ là bài thi tổ hợp, được ghép từ các môn học riêng biệt. 

Bộ GD-ĐT dự kiến 3 năm sau sẽ thay thế bằng bài thi tích hợp. Đồng thời, tiến tới thi trên máy tính. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ có lộ trình thích hợp, tránh gây sốc cho xã hội.

Cũng theo ông Nhạ, sau khi công bố phương án thi THPT năm 2017, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục dần định hướng thay đổi và hy vọng 3-4 năm nữa, câu chuyện thi cử sẽ không “nóng” như bây giờ.

Lê Văn

Thi trắc nghiệm Toán: Tất cả đồng thuận thì còn gì là đổi mới?

Một trong những đổi mới đáng lưu ý của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 là việc thi trắc nghiệm khách quan đối với môn Toán.

Toạ đàm trực tuyến: Có nên thi trắc nghiệm môn toán từ năm 2017?

Vào 9h15 sáng 27/9, VietNamNet tổ chức Bàn tròn trực tuyến với chủ đề: "Có nên thi trắc nghiệm môn toán từ năm 2017?"