![]() |
| Hãng di động China Mobile sẽ phát triển mạng lưới 3G chuẩn Trung Quốc. Ảnh: Business Week |
Nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất thế giới China Mobile sẽ được cấp phép 3G chuẩn Trung Quốc TD-SCDMA vào hôm nay, Wang Lijian, Giám đốc văn phòng tin tức thuộc Bộ Công nghiệp và CNTT nói với hãng tin Rreuters qua một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
China Mobile kiểm soát khoảng 72% thị trường di động Trung Quốc. Công nghệ TD-SCDMA do Trung Quốc phát triển và được chính quyền Trung Quốc hỗ trợ mạnh mẽ nhưng sẽ rất phức tạp và đắt đỏ khi triển khai.
Vào cuối ngày hôm nay, đối thủ nhỏ hơn của China Mobile là China Unicom sẽ được cấp phép để thiết lập mạng lưới chuẩn WCDMA và hãng điện thoại cố định lớn nhất Trung Quốc (cũng vừa nhảy sang lĩnh vực di động) China Telecom sẽ nhận giấy phép CDMA 2000.
Công nghệ mới 3G cho phép tải dữ liệu nhanh hơn, các thuê bao di động có thể thực hiện các cuộc gọi có hình và xem các chương trình truyền hình. Hai tiêu chuẩn China Unicom và China Telecom được sử dụng rộng rãi trên thế giới và sẽ dễ dàng triển khai và cung cấp dịch vụ hơn TD-SCDMA nhiều.
Thông tin về việc cấp phép 3G đã được Bộ trưởng Công nghiệp và CNTT tuyên bố hồi cuối tháng trước và cho biết chi phí cho thiết bị mạng sẽ lên đến 41 tỷ USD trong hai năm tới.
Theo Reuters
