Chìm nghỉm sau 2 cú vùi dập, cổ phiếu bất động sản tăng dựng ngược

Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng bùng nổ sau một chuỗi phiên giảm mạnh, giúp mang hy vọng cho nhiều nhà đầu tư khi thị trường sắp bước vào tuần giao dịch cuối cùng của năm cũ.

Vào cuối phiên sáng 20/1, rất nhiều cổ phiếu bất động sản và xây dựng quay đầu tăng giá mạnh sau một chuỗi ngày giảm mạnh sau khi giới đầu tư trải qua 2 cú sốc: ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng xin rút, bỏ cọc lô đất vàng 2,4 tỷ/m2 ở Thủ Thiêm và chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC.

Nhiều cổ phiếu tăng trần vào buổi chiều vào kết thúc phiên giao dịch giữ được mức tăng hết biên độ cho phép sau khi giảm sàn 4-6 phiên trước đó.

Cổ phiếu Đầu tư Phát triển Xây Dựng DIG tăng trần 5.400 đồng lên 83.300 đồng/cp; Sacomreal (SCR) tăng trần thêm 1.250 đồng lên 19.250 đồng/cp; Fecon (FCN) tăng trần 1.800 đồng lên 281.00 đồng/cp; Xây dựng Hòa Bình (HBC) tăng trần thêm 2.050 đồng lên 31.550 đồng/cp; Tập đoàn C.E.O (CEO) tăng trần 5.100 đồng lên 57.000 đồng/cp; Vạn Phát Hưng (VPH) tăng trần 1.050 đồng lên 16.050 đồng/cp…

{keywords}
Giáp Tết, cổ phiếu bất động sản tăng bùng nổ

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu blue-chips cũng tăng mạnh, trong đó nổi bật có nhóm ngân hàng. Ngân hàng BIDV tăng trần thêm 3.050 đồng lên 46.700 đồng/cp; Vietinbank tăng thêm 1.300 đồng lên 35.100 đồng/cp; Sacombank tăng 900 đồng lên 33.800 đồng/cp…

Sự hồi phục ấn tượng của nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và cùng với sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng đã giúp chỉ số VN-Index tăng vọt thêm 22,51 điểm lên 1.465,3 điểm. Chỉ số HNX-Index và Upcom-Index cũng tăng khá mạnh.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu vẫn chưa thoát chuỗi ngày giảm sàn. Tập đoàn FLC (FLC), Xây dựng Faros (ROS), Quốc Cường Gia Lai (QCG) và CII vẫn tiếp tục giảm sàn trong phiên 20/1 và trắng bên mua. FLC ghi nhận dư bán sàn gần 20 triệu đơn vị, còn ROS dư bán sàn hơn 53 triệu.

Trước đó, sau vài phiên giảm sàn liên tục nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu bất động sản.

Phó Chủ tịch DIC Corp. ông Nguyễn Hùng Cường đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu công ty từ 21/1 đến 18/1 sau khi cổ phiếu DIC giảm 6 phiên liên tiếp, tương đương bốc hơi 35% từ mức đỉnh đỉnh 120.000 đồng/cp về 77.900 đồng/cp kết phiên 19/1. Nếu giao dịch thành công, ông Cường sẽ nâng số lượng nắm giữ từ 51,2 triệu lên 56,2 triệu đơn vị, tương đương 11,25% vốn.

{keywords}
VN-Index vẫn ở trong xu hướng tăng chung.

Ông Châu Quang Phúc, Giám đốc Tài chính Nam Long, muốn mua thêm 300.000 đơn vị NLG sau khi NLG giảm từ vùng đỉnh 65.000 đồng/cp phiên 7/1 hạ về mức 49.000 đồng/cp kết phiên ngày 18/1.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Hodeco (HDC) đăng ký mua vào 100.000 cổ phần HDC để tăng tỷ lệ nắm giữ lên 4,16%. Cổ phiếu này giảm 25% trong đợt nhóm cổ phiếu bất động sản giảm vừa qua.

Còn Dragon Capital đã mua xong 809.500 DXG tại phiên giảm sàn 13/1.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một đợt giảm mạnh hiếm có trong 2 năm vừa qua, với chỉ số VN-Index mất khoảng 90 điểm, từ đỉnh 1.528 ngày 7/1 xuống tới sáng 1.440 điểm.

Nhiều dự báo gần đây cho rằng, thị trường chứng khoán vẫn có triển vọng tích cực trong năm mới 2020 cho dù sự phân hóa sẽ mạnh mẽ khi cổ phiếu đồng loạt tăng mạnh trong hơn năm qua.

Chứng khoán HSC dự báo VN-Index có thể chạm mốc 1.800 điểm trong năm 2022 nhờ nhiều yếu tố tích cực như đầu tư công tăng mạnh, tăng trưởng tín dụng, siêu chu kỳ giá hàng hoá, xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh nhờ các FTAs và dòng vốn FDI vẫn đổ vào Việt Nam.

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho rằng triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn khá tốt. Sau điều chỉnh giảm, thị trường có thể tăng lại vào thời điểm sau Tết.

M. Hà

VN-Index mất hơn 43 điểm: Đồng loạt lao dốc, đỏ sàn tháo chạy

VN-Index mất hơn 43 điểm: Đồng loạt lao dốc, đỏ sàn tháo chạy

Cổ phiếu đồng loạt giảm trong phiên đầu tuần mới sau khi đã giảm sâu trong tuần trước đó. Chỉ số VN-Index giảm hơn 43 điểm.

tin nổi bật

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.

Chân dung nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất hơn 2.000%/năm

Tiền lãi bị cắt ngay khi giải ngân. Trong 3-5 ngày từ khi nhận được tiền, "con nợ" phải trả khoản gốc. Quá thời hạn này, tiền lãi có thể lên tới 1.570-2.190%/năm.