Thời điểm Tết nguyên đán sắp đến gần, các mặt hàng quý như chim trĩ đang rất sốt trên thị trường. Nhiều người phải đặt trước từ bây giờ thì sát Tết mới có chim trĩ để biếu và ăn Tết.

Thời xưa, chim trĩ là loại chim quý để tiến vua. Chỉ có các bậc vua chúa mới được thưởng thức món ăn bổ dưỡng này. Nhưng ngày nay, với việc nhân giống thành công thì chim trĩ đang trở thành nguồn cung cấp thực phẩm bổ dưỡng và có giá trị cao.

Tuy ở Việt Nam chưa phổ biến nhưng tại một số nước phát triển như Mỹ, Úc, Singapore,...chim trĩ đã được nuôi phổ biến như một loại gia cầm thông dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với các loại gia cầm khác.

Loay hoay không biết biếu sếp quà gì dịp Tết, anh Đức đã lang thang trên mạng và tìm kiếm được thông tin về loài chim trĩ 7 màu đang rất sốt hiện nay. Có được địa chỉ, anh đã về tận trang trại ở Thường Tín để xem hàng mẫu và quyết định đặt luôn vì quá thích, cho dù giá 1 cặp chim trĩ 7 bảy màu trưởng thành ở đây là gần 18 triệu đồng.

{keywords}

Chim trĩ bảy màu có đuổi rất dài và bộ lông sặc sỡ (Nguồn:hatthocvang)

Cũng như anh Đức, biết bố vợ tương lai thích chơi chim, anh Hùng đang công tác tại Hải Dương đã quyết đầu tư đặt một cặp chim trĩ 7 màu biếu bố vợ. Do muốn biếu ngay để lấy lòng bố vợ nên anh đã phải đi nhiều trang trại tại Hải Dương mới tìm được một cặp chim 7 bảy màu đẹp ưng ý. Anh đã phải trả giá cao hơn bình thường tới 1 triệu vì phải xin lại đơn hàng của người khác đã đặt.

{keywords}

Chim trĩ 7 màu được nuôi nhiều trong các biệt thự, nhà vườn, khu du lịch sinh thái

Anh Đăng ở Bát Tràng cho biết, được nghe nhiều người mách chim trĩ rất tốt cho trẻ lười ăn và còn giúp tăng cường sức khỏe cho người già, nên anh đã không tiếc tiền tìm mua về bồi bổ cho bố mẹ anh và 2 cậu con trai biếng ăn. Anh Đăng đã lên mạng tìm kiếm thông tin về loài chim quý này và mua về cho gia đình.

Anh Chí Bình, chủ một nhà hàng chim trĩ tại Hải Dương cho biết, giá chim trĩ tại các trang trại cũng rất khác nhau, vì chim trĩ vẫn chưa thực sự phổ biến nên người ta chủ yếu vẫn là nuôi nhỏ lẻ 5 – 10 con thôi, chỉ có một số ít trang trại có quy mô lớn chuyên nuôi chim trĩ với khoảng 1000 con thì sẽ giá rẻ hơn.

Chim trĩ hiện nay nuôi chủ yếu là chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh để thịt nên loại hiếm như chim trĩ 7 giá màu vẫn rất cao. Thịt chim trĩ 7 màu không chỉ ngon mà các giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với thịt bò, gà, cừu và cũng cao hơn cả 2 loại chim trĩ xanh và đỏ.

"Giá trung bình của chim trĩ 7 màu nhập về nhà hàng để thịt cũng từ 2 – 3 triệu đồng/kg vì thế nếu mua một cặp thì giá cũng phải từ 10 triệu đến 15 triệu đồng, chưa kể nếu loại để làm cảnh và hình dáng, màu lông đẹp sẽ có giá cao hơn", anh Bình cho biết thêm.

Theo anh Bình, vào ngày thường để mua được trĩ 7 màu phải đặt trước từ 15 – 20 ngày, nhưng nếu vào sát dịp Tết lượng hàng khan hiếm thì có thể sẽ lâu hơn. Còn chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh thì chỉ cần gọi buổi sáng là chiều sẽ có hàng.

{keywords}

Không bằng chim trĩ 7 màu nhưng chim trĩ xanh cũng là mặt hàng có giá trị cao cả về nguồn dinh dưỡng và cả yếu tố thẩm mỹ (Nguồn: hatthocvang)

"Chim trĩ đỏ là loại rẻ nhất và có giá nhập vào chỉ khoảng 250.000 – 300.000 đồng/kg tùy thời điểm. Thịt chim trĩ xanh ngon hơn, thơm và mềm hơn nên giá cao hơn 500.000 – 1.000.000 đồng/kg. Khách của nhà hàng muốn ăn đều phải gọi đặt trước để nhà hàng nhập về và chế biến khi khách tới", anh Bình cho biết thêm.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là Tết nên các trang trại cũng đã có kế hoạch tăng cường sản xuất để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Thế nhưng riêng với loại chim trĩ 7 màu quý hiếm thì càng sát Tết các chủ trang trại cũng không dám hứa trước.

(Theo Dân trí)