Chỉnh đốn Đảng và niềm tin đồng thuận

Giai đoạn mới, thời cơ mới, chỉnh đốn Đảng sẽ mang lại niềm tin với những con người đủ tầm để chèo lái đất nước. Đó cũng là hy vọng của toàn dân tộc đối với Đảng.
- Giai đoạn mới, thời cơ mới, chỉnh đốn Đảng sẽ mang lại niềm tin với những con người đủ tầm để chèo lái đất nước. Đó cũng là hy vọng của toàn dân tộc đối với Đảng.

Hội nghị Trung ương 4 ra Nghị quyết về công tác chỉnh đốn Đảng. Có thể nói đó là công việc thường xuyên của Đảng. Qua mỗi chặng đường phát triển bất cứ một đảng chân chính nào cũng cần xem xét đánh giá lại công tác chỉ đạo lãnh đạo, rút ra bài học kinh nghiệm đồng thời phải chỉnh đốn để phù hợp với tình hình.


Còn nhớ trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang trong giai đoạn quyết liệt, Bác Hồ đã nói về công việc chỉnh đốn Đảng. Người tiên đoán cuộc kháng chiến sẽ thắng lợi và tất yếu cần chỉnh đốn Đảng để đáp ứng được tình hình.


Hiện nay chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới, hội nhập sâu với thế giới, tìm đường vượt thoát khỏi cái ranh giới “bẫy thu nhập trung bình”, đây là cuộc chiến đầy khó khăn. Hơn lúc nào hết, cả hệ thống chính trị cần có quyết tâm cao, có trí tuệ vượt bậc, có bản lĩnh để đưa dân tộc vượt thoát, bằng không chúng ta cứ luẩn quẩn ở ranh giới của sự nghèo hèn lạc hậu.

Tuy nhiên, nhìn lại đội ngũ, có thể thấy còn nhiều hạn chế chưa đủ khả năng đáp ứng được tình hình như Hội nghị Trung ương chỉ ra.

Vì vậy, phát biểu bế mạc Hội nghị, sau khi nêu thực trạng tình hình, Tổng bí thư yêu cầu: “Đấu tranh mạnh mẽ chống chủ nghĩa cá nhân, thói ích kỷ, vụ lợi; đẩy lùi một bước quan trọng tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, tham nhũng, lãng phí. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Đảng ta có gần ba triệu đảng viên. Họ đã làm tròn sứ mệnh mà Đảng giao. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế yếu kém như vấn nạn chạy chức chạy quyền suy thoái về đạo đức, lối sống.

Bây giờ nói dân còn tin Đảng không? Dân vẫn tin. Những mục tiêu, lý tưởng của Đảng vẫn là hy vọng của người dân. Nhưng một số cán bộ thoái hóa biến chất làm cho quần chúng nghi ngờ.

Mỗi một đảng viên thoái hóa, mỗi một tổ chức Đảng yếu kém là làm xa đi, vơi đi một ít niềm tin của dân với Đảng...

Có một thực tế hiện nay là mối quan hệ Đảng - Dân cần phải tăng cường và củng cố. Ở đây muốn nói không chỉ niềm tin mà cả lợi ích. Chúng ta thường hay nói: Tất cả mọi lợi ích đều ở nơi dân, đều vì nhân dân nhưng thực tế còn nhiều điều đáng suy nghĩ. Khái niệm phục vụ dân bây giờ không còn nguyên nghĩa.

Người dân quen nhìn thực tế. Hàng loạt dự án ở các thành phố, thị xã thu hồi đất của dân cho nhà đầu tư với mức đền bù thấp gây bất bình trong quần chúng dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Theo số liệu thống kê, hệ số chênh lệch thu nhập bình quân đầu người của nhóm 20% cao nhất so với nhóm 20% thấp nhất trong cả nước năm 1990 là 4,1 lần, năm 1991 là 4,2 lần, năm 1993 là 6,2 lần, năm 1994 là 6,5 lần, năm 1995 là 7,0 lần, năm 1996 là 7,3 lần, năm 1999 là 7,6 lần, năm 2002 là 8,1 lần và năm 2004 là 8,4 lần. Trong 14 năm, hệ số chênh lệch tăng lên 2,05 lần.

Chỉnh đốn Đảng là cơ hội để làm cho sự đồng thuận ngày một củng cố, trở thành sức mạnh, niềm tin gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc. Đúng như Nghị quyết đã vạch ra là công cuộc chỉnh đốn được bắt đầu từ cấp cao nhất của Đảng. Cấp cao nhất có trong sạch mới là tấm gương cho cấp dưới, mới không "giật mình”. Tự gột rửa thì không bao giờ được mà phải có chế tài có biện pháp bởi thực trạng phải cần “thuốc đắng giã tật”.

Chúng ta thừa quyết tâm nhưng thiếu biện pháp là một thực tế. Chỉnh đốn không nên làm tràn lan, vì suy cho cùng, cũng là đảng viên nhưng không có chân trong hệ thống thì cũng chỉ là người dân bình thường. Nói như nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, cần tập trung ở số ít đảng viên có chức có quyền và làm từ trên.

Giai đoạn mới, thời cơ mới cần có những con người đủ tầm để chèo lái đất nước. Đó cũng là hy vọng của toàn dân tộc đối với Đảng.

Nguyễn Đăng Tấn

tin nổi bật

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.