'Chính phủ cần báo cáo Quốc hội về phí đường bộ'

Chính phủ cần báo cáo Quốc hội về thu phí giao thông đường bộ vì đây là vấn đề đang được cử tri cả nước quan tâm, Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh nói.

- "Chính phủ cần báo cáo Quốc hội về thu phí giao thông đường bộ vì đây là vấn đề đang được cử tri cả nước quan tâm", Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh nói.

Kiến nghị được Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa nêu tại phiên họp sáng nay (27/3) của Ủy ban Thường vụ về chuẩn bị kỳ họp thứ 3 của Quốc hội diễn ra tháng 5 sắp tới.

Cùng với vấn đề thu phí, ông cũng kiến nghị Chính phủ báo cáo việc thực hiện lệch giờ học giờ làm thí điểm thực hiện vừa qua nhằm đánh giá tổng thể về tác động của chính sách này.

Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha cũng cho hay “hiện người dân đang rất quan tâm đến việc Bộ Giao thông - Vận tải đề xuất thu phí lưu thông phương tiện”. MTTQ đã đề nghị Bộ gửi đề án đó cho Mặt trận để phản biện.

Dân trông chờ rất nhiều vào quyết định của Quốc hội đối với đề xuất thu phí giao thông đường bộ. Ảnh: Minh Thăng

“Người dân trông chờ rất nhiều vào quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đối với đề xuất này bởi quyết như thế nào dân sẽ phải chịu thế”, ông Pha nói.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cũng tán thành vì “đề xuất thu phí giao thông đang là vấn đề nóng bỏng, nhiều ý kiến khác nhau”.

Xem xét thông qua luật Biển

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nhiều nội dung của kỳ họp sắp tới của Quốc hội, trong đó có đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế. Theo chương trình dự kiến, ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trình bày tờ trình về đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế và nghe báo cáo thẩm tra đề án này.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay đây là nội dung đặc biệt quan trọng, có ý định hướng cho việc thảo luận các nội dung kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước. Để đảm bảo quyết sách của Quốc hội là đúng đắn, góp phần giải quyết triệt để những khó khăn, hạn chế của nền kinh tế, cần dành thời gian thỏa đáng để thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của đề án, đề nghị Chính phủ ngoài chuẩn bị báo cáo đề án riêng, báo cáo chung về tình hình kinh tế - xã hội cũng có mục đề cập đến đề án tái cơ cấu nền kinh tế. Phó chủ tịch Uông Chu Lưu thì đề nghị truyền hình trực tiếp khi Thủ tướng trình đề án và phiên thảo luận của Quốc hội để cử tri theo dõi.

Kỳ họp thứ ba Quốc hội sẽ diễn ra từ 21/5 đến 22/6, Quốc hội sẽ thông qua 13 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 7 dự luật khác. Luật Biển Việt Nam sau nhiều kỳ họp thảo luận cũng dự kiến được đưa ra xem xét, thảo luận và thông qua. Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho hay, đến nay, dự án luật Biển Việt Nam "cơ bản không còn vấn đề gì".

Điểm rất mới của kỳ họp tới là một số phiên thảo luận về các dự án luật Bộ luật Lao động (sửa đổi), luật Xử lý vi phạm hành chính dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp.

Linh Thư

tin nổi bật

Lùi xe chết 3 người, tài xế chịu trách nhiệm ra sao

Theo luật sư, hành vi của tài xế có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Ngoài ra, tùy thuộc kết quả xác định yếu tố lỗi, người này phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nêu 7 giải pháp xử lý hơn 30 điểm đen ùn tắc

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đưa ra 7 giải pháp như xén vỉa hè, phân luồng phương tiện, tuyên truyền nâng cao ý thức người tham gia giao thông...để giải quyết hơn 30 điểm đen ùn tắc.

Cá thể vích dài gần 1m dính lưới ngư dân Quảng Trị

Tại vùng biển bãi ngang ở huyện Gio Linh, một cá thể vích dài gần 1 mét nặng hơn 70kg bị mắc vào lưới của ngư dân.

'Nếu không có nhân tài, không có những con người tiêu biểu thì Phật giáo suy định'

Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng đã khẳng định như vậy tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại Hà Nội.

Triệt xoá đường dây đánh bạc 30 tỷ đồng trong dịp World Cup ở TT-Huế

Sau khi nhận tài khoản đánh bạc từ Nguyên, Lâm phân chia thành 19 tài khoản đại lý rồi cung cấp cho các con bạc, thực hiện hành vi đánh bạc với tang số khoảng 30 tỷ đồng.

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị phát triển Vùng ĐB sông Hồng

Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng.

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.

Hàng chục người đập phá nhà hàng ở TP.HCM, khách xem World Cup chạy tán loạn

Công an quận 7 hiện đang truy xét nhóm người có hành vi đập phá một nhà hàng trên địa bàn khiến hàng chục khách đang ăn uống, xem bóng đá bỏ chạy tán loạn.

Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, thay ngay người bị kỷ luật

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết 28 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Phát triển hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết cần đề xuất, luận giải các giải pháp nhằm giữ gìn, khai thác và phát triển các hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam hiện nay.

Trưởng ban Kinh tế TƯ: Muốn phát triển vùng phải cùng đóng góp, chia sẻ

“Để liên kết vùng hiệu quả, đòi hỏi phải có sự phối hợp để cùng hành động, cùng chia sẻ các mục tiêu, lợi ích. Tỉnh anh với tỉnh tôi, chúng ta sẽ phải cùng đóng góp, cùng chia sẻ các lợi ích chung”.

TP.HCM: Khói lửa bao trùm cơ sở pallet gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Khoảng 4h20 ngày 29/11, một vụ cháy đã xảy ra tại Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Bắc, ở G16/68B Trần Đại Nghĩa, ấp 7, xã Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy bác bỏ nhận tiền tỉ 'hoa hồng' dự án

Đỗ Hữu Tiệp khai, chuyển 1 tỉ đồng tiền "hoa hồng" dự án cho nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình. Tuy nhiên, ông này bác bỏ lời khai trên nên công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Chuẩn bị khởi công 12 gói thầu 'siêu dự án' cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2

Các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 (2021-2025) đã đi đến những bước cuối cùng chuẩn bị khởi công vào tháng 12 theo đúng lộ trình Chính phủ yêu cầu.

Báo cáo Bộ Công an vụ 21kg ma túy đá trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

Sau khi đưa mẫu đi giám định, Công an tỉnh Quảng Nam xác định 20 gói nghi ma túy đá trôi dạt vào bờ biển huyện Núi Thành là ma túy loại đá tổng hợp, trọng lượng lên đến 21kg, và đã báo cáo Bộ Công an.