Chính phủ cần có nghị quyết xử lý triệt để Formosa

Chính phủ cần ban hành nghị quyết để xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến Formosa, ổn định đời sống, bảo đảm kinh tế xã hội của 4 tỉnh miền Trung.

 - Chính phủ cần ban hành nghị quyết để xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến Formosa, ổn định đời sống, bảo đảm kinh tế xã hội của 4 tỉnh miền Trung.

Báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; kế hoạch 2017 sáng nay trước QH, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ tại các vùng bị thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường biển; có chính sách dài hạn phát triển kinh tế xã hội ở các vùng bị ảnh hưởng.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu đổi mới cơ chế quản lý, sử dụng tài nguyên nước phù hợp tình hình mới, xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cùng với đó là tăng cường giám sát xả thải, bảo đảm đúng quy định về công nghệ và bảo vệ môi trường đối với các dự án phát triển công nghiệp.

Báo cáo thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, rà soát các dự án kinh tế có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhất là các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất thép; xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm môi trường.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Kinh tế QH Vũ Hồng Thanh. Ảnh: Phạm Hải

Theo ông Vũ Hồng Thanh, ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng, kênh rạch, sông nội thị ở các thành phố lớn đang “chết” dần vì rác thải.

Việc tập kết, xử lý rác thải tại một số địa phương chưa tốt, kém hiệu quả gây bức xúc trong dư luận xã hội như nhà máy xử lý rác thải Đa Phước, TP.HCM. Nguy cơ gây ô nhiễm và hủy hoại môi trường của các cơ sở công nghiệp là nghiêm trọng, gây hậu quả lớn, kéo dài.

Ông Thanh cho rằng, việc xử lý bước đầu sự cố ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung hết sức quan trọng, góp phần ổn định tư tưởng, tâm lý và đời sống người dân khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp. Thời gian qua, Chính phủ đã có một số giải pháp, biện pháp để xử lý, tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Tuy nhiên, việc triển khai còn chậm, các địa phương vẫn chưa chủ động đánh giá và có biện pháp tạm thời khắc phục hậu quả của sự cố đến hoạt động kinh tế xã hội, môi trường, sức khỏe người dân trước khi có giải pháp đồng bộ của Chính phủ. Việc xử lý các sai phạm của tổ chức, người có thẩm quyền liên quan và doanh nghiệp còn chậm, gây bức xúc trong nhân dân.

Có ý kiến đề nghị đánh giá rõ tác động của sự cố ô nhiễm môi trường đến thu ngân sách đối với các tỉnh miền Trung để có biện pháp điều hành ngân sách phù hợp.

Nợ công có khả năng vượt trần

Đánh giá tổng thể tình hình kinh tế xã hội, UB Kinh tế cho rằng trong năm 2016 đã có chuyển biến đúng hướng, tăng trưởng kinh tế tuy không đạt kế hoạch nhưng vẫn khá cao so với các nước trong khu vực; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%.

Chính phủ đã có thông điệp rõ ràng, phản ứng nhanh trước các vấn đề bức xúc của xã hội, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, “cởi trói” cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có ý kiến lo ngại tình trạng bội chi ngân sách cao. Một số bộ, ngành, địa phương vẫn còn tình trạng chi không đúng chế độ, không đúng định mức, vượt dự toán, sử dụng nguồn dự phòng cho một số nhiệm vụ chi chưa thực sự cấp bách, chi thường xuyên vẫn chiếm tỷ trọng cao 64,3% trong tổng chi.

Nợ công tăng nhanh trong giai đoạn trước là một trong các rủi ro lớn cho nền kinh tế, nợ công có khả năng vượt trần là 65% GDP trong năm 2016.

Nói về việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực nền hành chính công và cải cách hành chính, một số ý kiến thẩm tra cho rằng kết quả đạt được là chưa rõ ràng do chuyển động chưa thực sự lan toả ở bộ máy thực thi công vụ.

Tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và chưa bị đẩy lùi.

Chủ nhiệm UB Kinh tế cho rằng, việc quy trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu chưa nghiêm, dẫn đến hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong một số lĩnh vực, tại một số địa phương còn hạn chế. Việc thực thi pháp luật của một số cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở còn có biểu hiện lạm quyền khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, UB Kinh tế cũng nhận định quy trình bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ bộc lộ những lỗ hổng, cần được rà soát, khắc phục kịp thời.

UB Kinh tế đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đồng thời thực hiện nghiêm quy định về dự toán thu, chi, quản lý ngân sách, chống thất thoát, lãng phí, quản lý chặt chẽ nợ công, tiếp tục triển khai tái cơ cấu các ngân hàng thương mại và các giải pháp xử lý nợ xấu…

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.