Thực hiện theo đúng cam kết sáng ngày 21/11, chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực bắt đầu thực hiện việc phá dỡ phần sai phép tại dự án.

Theo phương án mà chủ đầu tư trình các cơ quan chức năng giai đoạn 1 sẽ tiến hành phá dỡ phần tum và tầng 19.

Trao đổi với PV VietNamNet tại hiện trường khu vực phá dỡ, ông Đỗ Thế Hùng, trưởng ban QLDA 8B Lê Trực, đại diện chủ đầu tư cho biết hôm nay là ngày đầu tiên chủ đầu tư tiến hành phá dỡ sai phạm giai đoạn 1.

"Chúng tôi cam kết sẽ khắc phục triệt để các sai phạm tuy nhiên do kết cấu của toà nhà, nhất là về chiều cao, công tác phá dỡ có khó khăn, phải tính toán đảm bảo an toàn cho phần còn lại sau phá dỡ cũng như đảm bảo cảnh quan đô thị chung", ông Hùng nói.

Trong quá trình phá dỡ, chủ đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án phá dỡ tiếp phần công trình vi phạm còn lại, đảm bảo về khoảng lùi, khoảng giật và chiều cao công trình theo đúng nội dung giấy phép đã cấp.

{keywords}
Dự án 8B Lê Trực 

Ông Trần Mạnh Quân, chủ tịch UBND phường Điện Biên cũng cho biết đơn vị này được thành phố giao nhiệm vụ giám sát chủ đầu tư trong quá trình chủ đầu tư tự nguyện thực hiện khắc phục sai phạm. "Hàng ngày sẽ có tổ giám sát đôn đốc chủ đầu tư tại công trường dự án", ông Quân khẳng định.

Lãnh đạo Sở Xây dựng đặc biệt lưu ý, việc lập phương án, giải pháp phá dỡ giai đoạn 2 (phá dỡ đồng thời theo chiều đứng và chiều ngang công trình) sẽ liên quan đến hệ kết cấu chịu lực của công trình trong và sau khi phá dỡ, chủ đầu tư phải lựa chọn nhà thầu phá dỡ có đủ kinh nghiệm và năng lực nhằm đảm bảo các yêu cầu về an toàn, ổn định của kết cấu chịu lực, an toàn sử dụng, mỹ quan đô thị.

Bên cạnh đó, phương án phá dỡ phải thể hiện chi tiết biện pháp, trình tự, quy trình phá dỡ; các trang thiết bị, máy móc; biện pháp che chắn để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường cho chính công trình và các công trình liền kề, các phương tiện, con người tham gia giao thông quanh khu vực trong suốt quá trình phá dỡ.

Liên quan đến việc phá dỡ tại dự án có ý kiến cho rằng, có thể "xung công" phần diện tích sai phạm. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra vấn đề khi thực hiện có thể tạo tiền lệ xấu cho các công trình đua nhau sai phạm. 

Những hình ảnh đầu tiên PV VietNamNet ghi nhận quá trình phá dỡ phần tum tại dự án sáng ngày 21/11:

{keywords}

{keywords}

Mặt trước tòa nhà đã được lắp đặt hệ thống giàn giáo và bao che công trình 


{keywords}

Theo phương án của chủ đầu tư, giai đoạn 1 sẽ thực hiện phá dỡ phần tum sau đó tới tầng 19.

 

{keywords}

{keywords}

Hiện trạng phần tum công trình


{keywords}


{keywords}

Giai đoạn 1 quá trình phá dỡ chủ đầu tư dự kiến hoàn thành trong vòng 8 tháng. Tuy nhiên Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu rà soát kiểm tra rút ngắn thời gian phá dỡ. 


{keywords}


{keywords}

Công nhân đang tiến hành phá dỡ phần tum trong sáng ngày 21/11.


{keywords}

Từ nóc tòa nhà 8B Lê Trực nhìn về khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình và nhà Quốc hội.

Hồng Khanh