- Mua chiếc xe ô tô gần 700 triệu, bố mẹ chồng em cho một nửa số tiền đó nhưng ông bà lại yêu cầu bố chồng phải là người được đứng tên trên Giấy đăng ký xe.

Đọc tâm sự của chị gái Không dám mua nhà vì mẹ chồng đòi đứng tên sổ đỏ em thấy sao bà mẹ chồng nào trên đời này cũng giống nhau thế. Các bà cứ thấy con cháu có chút tài sản gì cũng muốn được chia phần, nhiều bà còn e dè con dâu lấy hết của cải nhà mình nên có những hành xử không chấp nhận dược.

Các chị ạ, mấy hôm nay có bầu bí mà em ăn chẳng ngon ngủ chẳng yên cũng chỉ vì bức xúc với bố mẹ chồng. Chuyện là hơn một năm nay em về làm dâu ở trong nhà bố mẹ chồng cũng không có điều tiếng gì nhưng cũng không có chuyện thân thiết, thoải mái như ở nhà bố mẹ đẻ.

Từ lâu nay chồng em rất thích mua ô tô vì anh đi làm xa đi lại vất vả nhất là những hôm trời mưa gió. Bên cạnh đó, thời gian này em có bầu nhưng sức khỏe yếu mỗi lần đi khám đều phải bắt taxi đi rất bất tiện và tốn kém. Hai vợ chồng em bàn nhau mua ô tô để chồng đi làm đỡ vất vả, sau này bọn em có con nhỏ thì đưa con đi đâu "nắng không đến mặt mưa không đến đầu".

Vợ chồng em có khoảng 150 triệu là tiền của chồng làm ăn ngày trước và tiền em được họ hàng hai bên cho trong đám cưới. Sau khi xem xét và được bạn bè tư vấn chồng em rất ưng ý 1 chiếc xe cùng tiền đăng ký là khoảng 670 triệu.

{keywords}
Ảnh minh họa

Mặc dù đang thiếu nhiều tiền nhưng trước đó ông bà nội, ngoại cũng hứa hẹn nếu mua ô tô ông bà sẽ cho một ít tiền. Cụ thể, bố mẹ đẻ em hứa sẽ cho 200 triệu tiền tiết kiệm của ông bà, bố mẹ chồng cũng tuyên bố sẽ cho 350 triệu. Như vậy, chúng em cũng gần đủ tiền để mua chiếc xe như ý muốn.

Mọi việc xong xuôi vợ chồng em đang đợi ngày đẹp để đi đặt cọc tiền mua xe thì bố mẹ chồng gọi 2 vợ chồng vào phòng để nói chuyện riêng. Nói qua nói lại, ông bà khuyên rằng, đây là một tài sản lớn nên vợ chồng em hãy để ông bà đứng tên khi đăng ký xe. Theo luật mua ô tô thì chỉ một người được đứng tên trên Giấy đăng ký xe nên ông bà cho rằng để bố chồng em đứng tên là hợp lý.

Mẹ chồng còn nhấn mạnh rằng, bọn em ở chung với ông bà nên xe của bọn em cũng là của ông bà và sau này ông bà mất thì tài sản trong nhà cũng là của bọn em hết, chúng em không phải lo nghĩ gì.

Em nghe bố mẹ chồng nói thế thì rất bàng hoàng, chồng em dù không ưng cũng im lặng. Vừa bực chồng vừa bực bố mẹ chồng em đành phải lên tiếng. Em nói nếu bố mẹ đã cho vợ chồng con thì vợ chồng con (cụ thể là chồng em) phải đứng tên xe. Nếu bố chồng muốn đứng tên thì em xin rút không mua nữa vì trong số tiền này có cả tiền ông bà ngoại cho hai vợ chồng.

Nghe thấy thế bố mẹ chồng em tối sầm mặt. Bố chồng bỏ ra ngoài nhà xem tivi còn mẹ chồng em thì nói thẳng là em "ăn ở, hưởng phúc nhà chồng mà tính toán với ông bà" rồi "ông bà góp hơn nửa tiền mua xe thì để ông đứng tên, con dâu so đo như vậy là sống không biết điều".

Từ hôm đó đến hôm nay ông bà giận em ra mặt luôn. Chồng em thì bực vì xe chưa mua được mà cả nhà đã cãi nhau. Trong lúc nói chuyện với vợ anh gắt lên: "Thôi dẹp hết đi không mua bán gì nữa". Chuyện chỉ có thế mà em đau đầu mấy hôm nay. Mong mọi người cho em lời khuyên. 

Lê Hà (Hà Nam)