Sẽ không có iPhone hay iPad mới, và càng chắc chắn là Apple Car hay Apple TV sẽ không xuất hiện.

{keywords}

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple năm nay sẽ chỉ xoay quanh phần mềm, phần mềm và phần mềm mà thôi. Nếu như bạn mong ngóng các thiết bị phần cứng như iPhone, iPad mới hay Apple TV hoặc Apple Car, bạn sẽ phải đợi thêm ít lâu nữa.

Theo lịch, WWDC 2015 sẽ diễn ra từ ngày 8-12/6 tới tại San Francisco. Hơn 5000 nhà phát triển ứng dụng sẽ lắng nghe bài thuyết trình kéo dài 2 tiếng của Apple vào đêm nay (giờ VN), cũng như hơn 100 phiên thảo luận kỹ thuật trải đều khắp tuần.

Thường thì Apple luôn tranh thủ bài thuyết trình tại WWDC các năm để công bố các tính năng cũng như phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS lẫn Mac OS X. Năm nay, tâm điểm của sự kiện chắc chắn sẽ là iOS 9 dành cho iPhone và iPad, cùng OS X 10.11 dành cho máy tính Macs. Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Beats phiên bản mới cũng sẽ chính thức trình làng sau khi được Apple mua lại hồi năm ngoái. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể biết thêm thông tin về phần mềm nhà tự động Apple HomeKit và dịch vụ thanh toán di động Apple Pay.

Dù Apple được nhiều người biết đến nhất nhờ phần cứng, với những bom tấn như iPhone và iPad - nhưng trải nghiệm người dùng vẫn luôn là yếu tố được đánh giá cao ở Táo khuyết. Nhiệm vụ của Apple ở mỗi kỳ WWDC là phải làm sao gây được ấn tượng mạnh, khiến cho giới lập trình háo hức, phấn khích với những phần mềm và thiết bị mới nhất của hãng, bởi thành công của iPhone và iPad từ xưa đến nay luôn phụ thuộc vào sự phong phú của ứng dụng mới.

iOS 9

{keywords}

Hệ điều hành đằng sau iPhone, iPad được cải tiến đều đặn mỗi năm và cũng phát hành cùng lúc với iPhone mới nhất (thường là vào mùa thu), nhưng WWDC luôn là dịp để giới lập trình cũng như người dùng có cái nhìn sơ bộ, tổng thể về iOS mới. Jony Ive, Người đứng đầu mảng thiết kế của Apple bắt đầu phụ trách iOS 7 từ năm 2013. Phiên bản iOS 8 ra mắt năm ngoái đã bổ sung thêm nhiều tính năng được chờ đợi từ lâu như iCloud cải tiến hay thông báo dành cho các ứng dụng của bên thứ ba, song nó cũng bị phàn nàn vì nhiều lỗ hổng và tình trạng hao pin.

Năm nay, theo dự đoán, iOS 9 sẽ không có nhiều thay đổi lớn mà chủ yếu tập trung trau chuốt, hoàn thiện, tinh chỉnh iOS 8: cho phép các thiết bị của Apple "trò chuyện" với nhau nuột hơn và người dùng có thể chia sẻ thông tin giữa các thiết bị họ đang dùng một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, iOS 9 cũng sẽ hỗ trợ tính năng Cảm ứng Lực (Force Touch) giống như Apple Watch, cải tiến bàn phím và phần mềm trợ lý ảo Siri.

Tháng 5 vừa qua, Google vừa trình diễn tính năng Now on Tap mới tại I/O 2015 với khả năng dự đoán trước những việc bạn muốn làm/muốn biết trước cả khi bạn kịp hỏi. Nhiều khả năng Apple sẽ đáp trả bằng một tính năng tương tự, có thể cung cấp các thông tin liên quan cho người dùng dựa trên lịch làm việc, danh bạ và các ứng dụng mà bạn thường dùng.

Mac OS X 10.11

{keywords}

Cùng với việc cập nhật hệ điều hành di động, Apple cũng trình diễn nhiều tính năng mới dành cho hệ điều hành máy tính Mac OS X 10.11. Tuy nhiên cũng giống như iOS 9, phiên bản năm nay chủ yếu hoàn thiện Yosemite 10.10 của năm ngoái, thay vì đại phẫu toàn diện phần mềm.

Quầy nhạc iTunes/Beats nâng cấp

Apple hầu như chưa làm gì với Beats kể từ khi mua lại hãng này với giá 3 tỷ USD hồi năm ngoái. Song điều này sắp thay đổi. Rất có thể Táo khuyết sẽ ra mắt một dịch vụ nhạc mới có thể cạnh tranh trực tiếp với Spotify, cho phép người dùng nghe nhạc trực tuyến thay vì phải mua các ca khúc lẻ và album như mô hình của iTunes. Phí dịch vụ dự kiến là 10 USD/tháng. 
Cập nhật Apple Watch

Apple chỉ vừa mới mở bán Apple Watch từ tháng 4, song hãng đã bắt tay vào phát triển các gói phần mềm cập nhật dành cho sản phẩm này. Tại WWDC 2015, Apple sẽ giới thiệu một bộ công cụ phát triển cho phép các hãng ứng dụng viết phần mềm trực tiếp cho smartwatch. Nói cách khác, Apple Watch sẽ nhận được những ứng dụng gốc mạnh hơn, tối ưu hóa trải nghiệm hơn. Các nhà lập trình cũng sẽ dễ dàng khai thác, phát huy thế mạnh của tính năng Apple Watch hơn.

Apple Pay, HomeKit có thể được cập nhật

Dịch vụ thanh toán di động Apple Pay có thể sẽ được bổ sung thêm chương trình tích điểm và tặng thưởng cho người dùng tại WWDC năm nay. Đồng thời, HomeKit cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ mới, chẳng hạn như người dùng có thể dùng phần mềm trợ lý ảo Siri để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, thay vì phải đổi qua đổi lại giữa các chương trình khác nhau. Danh sách các đối tác của HomeKit có lẽ cũng sẽ được cập nhật thêm những tên tuổi mới

Apple TV tiếp tục vắng bóng

Người dùng đã chờ đợi Apple TV và dịch vụ xem TV trực tuyến từ nhiều năm nay, nhưng gần như chắc chắn, chúng sẽ không xuất hiện tại WWDC năm nay.

Trọng Cầm