Cho rằng trạm thu phí đặt sai chỗ, trăm tài xế tụ tập phản đối BOT 39

Người dân cho rằng Công ty CP Tasco Nam Thái đặt BOT 39 thuộc địa bàn TT.Thanh Nê, H.Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) là sai vị trí nên tập trung phản đối.

Ngày 15/8, theo ghi nhận của PV tại km 12+ 500, điểm đặt trạm BOT 39 (thuộc địa bàn TT.Thanh Nê, H.Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), từ sáng sớm đã xuất hiện tình trạng ùn tắc giao thông vì các tài xế khi đi qua trạm đã không chấp nhận đóng phí. 

Đây là dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt từ năm 2010, tổng mức đầu tư ban đầu là 2.072 tỷ đồng. Dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), thanh toán cho nhà đầu tư là công ty CP Tasco Nam Thái (Tasco- PV) từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đến tháng 9/2014, dự án đã thực hiện được khoảng 1.250 tỷ đồng. 

Trong quá trình triển khai, do một số yếu tố cùng với việc dự án phải điều chỉnh thiết kế nên tổng mức đầu tư của dự án lên tới 2.602 tỷ đồng.

Do khó khăn chung của nền kinh tế, Chính phủ chỉ bố trí cho dự án số vốn là 1.437 tỷ đồng, số vốn còn thiếu là 1.165 tỷ đồng. 

Năm 2014, tỉnh Thái Bình đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chuyển đổi hình thức thực hiện dự án từ BT sang BT+BOT để giải quyết khó khăn về vốn. 

Theo đó, sẽ bố trí từ ngân sách tỉnh 445 tỷ đồng để thanh toán hợp đồng BT cho nhà đầu tư. Số vốn khoảng 720 tỷ đồng do nhà đầu tư huy động triển khai theo hình thức BOT và tổ chức thu phí trong 21 năm để hoàn vốn.

Trăm người dân tụ tập phản đối BOT 39. Ảnh:CTV

Từ tháng 1/2017, Công ty Tasco thực hiện thu phí tại trạm thuộc Km13+250 đường 39B đoạn đường tránh TT.Thanh Nê (H.Kiến Xương) và đoạn từ đường vào Trung tâm Điện lực Thái Bình đến TT.Diêm Điền (H.Thái Thụy) để hoàn vốn cho dự án. 

Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng và thu phí tại trạm thu phí Thanh Nê đã vấp phải sự phản đối của người dân, buộc phải điều chỉnh lại.

Theo đó, Công ty Tasco ra thông báo đề nghị người dân và các doanh nghiệp thực hiện cập nhật và đăng ký thông tin tại văn phòng của UBND xã (hoặc công an xã) trước ngày 10/8 để được hưởng chính sách hỗ trợ 100% phí qua trạm. Nếu ai không đăng ký sẽ thu phí như bình thường.

Xe ô tô tắc cứng tại BOT 39. Ảnh: CTV

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Mạnh Hùng, chủ một hãng xe khách, đồng thời là công dân địa phương cho biết: "Đường này có từ thời xa xưa. Công ty Tasco làm con đường từ nhà máy nhiệt điện đến cầu Trà Lý và đường tránh TT.Thanh Nê. Song song với đường tránh TT.Thanh Nê là đường QL 39B. Sau khi hoàn thành đường tránh TT.Thanh Nê họ đã lập BOT 39 ở đó, chúng tôi không có ý kiến gì. Nhưng tại sao BOT 39 cũng được đặt tại Km13+250 Đường 39B, nơi công ty không bỏ tiền để làm".

Tài xế tập trung ngày 1 đông. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Công Đoàn (65 tuổi, trú tại xã Vũ Chính, TP.Thái Bình) làm kinh doanh bán lẻ xăng, dầu nói. “Tôi rất bức xúc vì bản thân có nhiều cửa hàng bán lẻ ở đây, hàng ngày tôi qua lại giao hàng nhiều, như hôm nay Tasco không cho tôi lưu thông nếu không mua vé. Họ yêu cầu tôi phải có hộ khẩu tại địa phương nhưng hộ khẩu của tôi tại TP.Thái Bình. Trong khi đó, Công ty Tasco làm con đường chánh TT.Thanh Nê thì chỉ được phép đặt BOT trên con đường đó, không được phép đặt trên đường QL 39B”.

Tại trạm thu phí đặt trên QL 39B có cắm biển ghi rõ biểu mức thu phí sử dụng đường bộ trạm thu phí BOT 39 tỉnh Thái Bình, chi tiết với từng loại xe là mức giá tương ứng cụ thể.

Với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng có giá vé 29.000 đồng/lượt; 884.000 đồng/tháng hoặc vé quý là 2.386.000 đồng.

Xe từ 12 ghế - dưới 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng 2 tấn đến dưới 4 tấn giá vé 44.000 đồng/lượt; 1.325.000 đồng/tháng hoặc 3.584.000 đồng/quý.

Tình trạng phản đối thu phí tại đây mỗi lúc một phức tạp. Ảnh: CTV

Xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn - dưới 10 tấn khi qua trạm có vé 64.000/lượt; 1.915.000 đồng/tháng hoặc 5.169.000 đồng/quý.

Xe tải có tải trọng từ 10 tấn - dưới 18 tấn; xe trở hàng bằng cotainer 20 feet có vé lượt qua trạm là 137.000 đồng; 4.124.000 đồng/tháng và 11.144.000 đồng/quý.

Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 feet qua trạm phải trả 196.000 đồng/lượt; 5.891.000 đồng/tháng; vé quý là 15.905.000 đồng/quý.

Đến chiều nay, người dân và các tài xế tiếp tục tập trung ở trạm này để yêu cầu BOT 39 đặt đúng chỗ.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty cổ phần Tasco - nhà đầu tư dự án cho biết, trạm BOT quốc lộ 39B bắt đầu thu phí từ năm 2017. Tuy nhiên, trong quá trình này một số người dân bày tỏ sự không đồng tình với mức phí và yêu cầu được miễn, giảm nên thời gian qua một số phương tiện được nhân viên trạm cho qua mà không đóng phí.

Hiện lượng xe qua trạm thấp, một số lái xe không chịu trả phí nên doanh thu của công ty giảm mạnh, không đảm bảo phương án tài chính cho dự án. Trước sự việc này, UBND tỉnh Thái Bình đã đồng ý từ ngày 15/8 cho đơn vị được thực hiện một số biện pháp tăng cường để bảo vệ cho nhân viên và cơ sở vật chất của trạm, đồng thời chống thất thu phí, nên có sự việc trên xảy ra.

Cũng theo đại diện công ty, dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B từ thị trấn Thanh Nê (huyện Kiến Xương) đến thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy) có chiều dài gần 30km, được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt từ năm 2010 với tổng mức đầu tư ban đầu gần 2.100 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).

tin nổi bật

Mâu thuẫn chuyện đổ rác, hai người đàn ông dùng súng cao su bắn nhau gây thương tích

Mâu thuẫn trong việc đổ rác trên lối đi chung, ông N.V.V. và N.H.Đ. (ở Quốc Oai, Hà Nội) dùng súng cao su bắn nhau gây thương tích.

Tổng Bí thư: Chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ

Tổng Bí thư lưu ý, chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ; một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thiếu gương mẫu, ảnh hưởng xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.

Phát hiện bộ xương người trong rừng ở Quảng Bình

Khi đang khai thác gỗ keo, một nhóm người bất ngờ phát hiện 1 sợi dây thừng treo trên cây, nhìn xuống thì tá hỏa khi thấy 1 bộ xương người đã khô.

Tổng Bí thư nêu các nội dung quan trọng thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng 3/10, tập trung thảo luận, cho ý kiến và quyết định về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, rất cơ bản và quan trọng.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Công an thông tin vụ nổ ở Formosa khiến 1 người chết, 2 người bị thương

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng tổ công tác đến hiện trường, làm việc với lãnh đạo Formosa liên quan đến vụ nổ đường ống khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Tìm thấy thi thể cháu bé 4 tháng tuổi bị lũ cuốn

Sau nhiều giờ tìm kiếm, người dân và lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé 4 tháng tuổi ở Nghệ An bị lũ cuốn trôi lúc rạng sáng ngày 2/10.

Thiếu tá CSGT chia sẻ việc 'quay clip làm chứng' khi chở người bị tai nạn

Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương, Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) chia sẻ, việc cứu người vừa là trách nhiệm vừa là một phần nhiệm vụ của lực lượng công an.

Cầu Thanh Trì rào chắn để thi công, tài xế nắm rõ phân luồng tránh ùn tắc

Để phục vụ thi công trên cầu Thanh Trì và Vành đai 3 (Hà Nội), Sở GTVT vừa chấp thuận phương án phân luồng tổ chức giao thông để tránh ùn tắc.

Dự báo thời tiết 3/10: Mưa giông trải dài từ Bắc vào Nam

Dự báo thời tiết ngày 3/10, khắp nơi trên cả nước tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Từ ngày mai mưa lớn ở Bắc Trung Bộ giảm dần.

Chủ tịch Hà Nội ‘xử’ dự án treo và kỳ vọng xóa cảnh bốc thăm suất học

Trao đổi với cử tri huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, ông sẽ cùng lãnh đạo TP quyết tâm ‘quét’ hàng nghìn dự án ‘treo’ để thúc đẩy hoặc thu hồi.

Gần 40.000 công chức, viên chức thôi việc: 'Anh ra thì lại có chị vào'

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn cho rằng con số gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc là chuyện hết sức bình thường trong cơ chế kinh tế thị trường hiện nay, "có anh ra thì lại có chị vào".

Nghệ An: Xuyên đêm dọn bùn đất sau trận lũ quét lớn nhất 20 năm qua

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Đây được coi là trận lũ quét lớn nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

Danh tính cán bộ ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn

Tối 2/10, Sở TN&MT Đà Nẵng có thông tin về vụ việc một người đàn ông được cho là cán bộ của sở này ném tiền tung tóe trong quán ăn, khiến dư luận bất bình.

Giúp người bị tai nạn, cán bộ CSGT nhờ quay clip tránh ‘làm ơn mắc oán’

Thấy người phụ nữ bị tai nạn nằm ở vỉa hè đường Nguyễn Xiển (Hà Nội), một CSGT đã dừng xe giúp đỡ. Trong khi cứu giúp, cán bộ này nhờ người dân quay lại clip để tránh hiểu nhầm.