'Chơi' tiền ảo, mất hàng chục tỷ đồng… tiền thật!

Tính đến nay, chỉ với 9 nạn nhân đã tố cáo Hải, Trung và đồng bọn chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng…

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Minh Tuấn (ngụ quận 7, TP Hồ Chí Minh), Hán Hữu Hải (SN 1986, ngụ tỉnh Phú Thọ) và Trần Lê Phạm Trung (SN 1987, ngụ Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cuối tháng 10/2021, Phòng CSHS, Công an TP Hồ Chí Minh nhận được đơn của nhiều người tố cáo đối tượng Trần Minh Tuấn cùng đồng bọn lừa đảo với thủ đoạn thành lập các sàn giao dịch điện tử để chiếm đoạt tài sản.

tien ao2.jpg -0
Từ trái sang: Tuấn, Hải và Trung.

Đối tượng Trần Minh Tuấn được cơ quan điều tra mời làm việc, qua đấu tranh, Tuấn khai nhận: Khoảng tháng 1-2021, thông qua giới thiệu của một người tên C (đang sinh sống tại nước Đức), Tuấn biết đối tượng tên L (chưa rõ lai lịch) hiện đang có sàn giao dịch “Bioption.org” vừa tạo ra nhưng chưa đưa vào hoạt động. L có khả năng điều hành, can thiệp, điều tiết sự thắng thua của các nhà đầu tư nên có thể thu hút được nhiều người cùng tham gia.

Từ đó Tuấn móc nối với L để cùng lừa đảo. Theo phân công L là người điều hành, quản lý (admin), còn Tuấn có nhiệm vụ phát triển thị trường, tổ chức sự kiện… bằng hình thức trực tiếp hoặc thông qua ứng dụng Zoom meeting, nhóm Zalo… để quảng bá, hướng dẫn, lôi kéo người tham gia. Cả hai dự tính, khi lôi kéo được nhà đầu tư với số lượng lớn sẽ chủ động khóa sàn giao dịch để chiếm đoạt tài sản. Số tiền thu lợi bất chính sẽ chia theo tỷ lệ L hưởng 70% còn Tuấn 30%.

Để phát triển chân rết, Tuấn rủ rê thêm các đối tượng: V.Q.N (SN 1991; ngụ quận 10, TP Hồ Chí Minh; từng bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 9 năm tù về tội “sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản) là du học sinh tại Mỹ có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin, điện tử; P.A.T, C.P, N.H.T.T… làm đại lý theo dạng đa cấp (mô hình ponzi) để phát triển hệ thống.

Đối tượng L chuyển đường link www.Bioption.org cho Trần Minh Tuấn để Tuấn đăng nhập và tạo tài khoản riêng cho mình là www.Bioption.org/tommytran. Tiếp đến, Tuấn giới thiệu đường link  cho các đại lý để các đối tượng này chuyển cho nhà đầu tư thứ cấp tạo tài khoản riêng.

Để tham gia sàn giao dịch nhà đầu tư phải tạo ví tài khoản và nạp tiền điện tử USDT (1 USDT tương đương 1 USD) vào. Nhà đầu tư có thể chuyển tiền mặt cho các đại lý để quy đổi ra USDT hoặc mua USDT trên các sàn tiền ảo quốc tế để nạp vào ví.

Sau khi nhà đầu tư tham gia vào giao diện www.Bioption.org thì sàn này hiển thị các mục: bên xanh (mua vào), bên đỏ (bán ra), biểu đồ giá bitcoin thể hiện tăng, giảm và khung nạp ví điện tử. Khi tham gia chơi, nhà đầu tư chọn 2 hình thức: chơi tự do hoặc chơi theo gói bảo hiểm. Nếu chơi tự do thì thắng thua nhà đầu tư tự chịu nhưng mất phí 5%/giao dịch.

Nếu nhà đầu tư chơi theo gói bảo hiểm thì tùy theo gói mua sẽ được đền một khoản tiền tương ứng khi nhà đầu tư thua. Tuy nhiên, do L có thể can thiệp vào chuyện “đỏ - đen” này nên y sẽ cân đối để lúc nào cho nhà đầu tư thắng, thua nhằm thu hút nhiều người tham gia. Khi số tiền của người tham gia lên 1 triệu USD, L bàn bạc với Tuấn đóng sàn “Biotion.org” rồi chia nhau số tiền chiếm đoạt.

Tương tự, đầu tháng 12/2021, Phòng CSHS, Công an TP Hồ Chí Minh nhận đơn của nhiều người tố cáo Hán Hữu Hải (SN 1986, ngụ tỉnh Phú Thọ) và Trần Lê Phạm Trung (SN 1987, ngụ Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tự tạo sàn giao dịch điện tử “Winrich.club” và Wintop1.com” để chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác định, vào năm 2018, Hải quen biết với Trung do cùng đầu tư trên sàn tiền ảo. Đến tháng 4/2021, Hải bàn bạc với Trung tạo ra sàn giao dịch điện tử để thu hút người chơi theo phương thức lấy tiền của người trước trả cho người sau, khi số tiền giao dịch đạt đến một khoản nhất định nào đó thì khóa sàn, chiếm đoạt.

Cách thức chơi cũng y như sàn giao dịch của Trần Minh Tuấn. Tuy nhiên, Hải còn cao cơ hơn là khi người chơi muốn rút tiền trong ví thì Hải can thiệp vào hệ thống để người chơi không thể rút tiền được.

Chị L.N, một nạn nhân cho biết, tháng 9/2021, chị được một người quen giới thiệu tham gia đầu tư sàn tiền ảo “Winrich.club”. Theo người chỉ dẫn, nếu chị N. mua gói bảo hiểm 4%/tuần thì sẽ có mức lãi là 8%/tuần vì chủ sàn cam kết sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư đạt mức lợi nhuận là 12%.

Với mức lãi suất kinh khủng như vậy nên chị N không ngần ngại đầu tư vào 20.000USD. Tuy nhiên chị chưa kịp được hưởng lãi suất đồng nào thì sàn điện tử bị khóa, chị mất sạch toàn bộ số tiền đầu tư… Tính đến nay, chỉ với 9 nạn nhân đã tố cáo Hải, Trung và đồng bọn chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng…

(Theo Công An Nhân Dân)

Những ngày cuối năm, Bitcoin giảm giá mạnh

Những ngày cuối năm, Bitcoin giảm giá mạnh

Giá Bitcoin trong những ngày cuối năm càng trồi sụt mạnh. Vào 2 ngày trước, giá Bitcoin có thời điểm áp sát ngưỡng 52.000 USD/đồng nhưng vào sáng nay (29/12) đã bất ngờ giảm xuống dưới mốc 47.000 USD. Nhiều đồng tiền mã hóa khác cũng giảm giá mạnh.

tin nổi bật

Giảm ngược chiều thế giới, vàng trong nước thấp nhất 2 tháng qua

Giá vàng trong nước liên tục giảm theo diễn biến của thị trường thế giới về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.