Đã từ lâu, người tiêu dùng sành
điệu rất mê sản phẩm cà phê chồn; nhiều nhà hàng ở TP Hồ Chí Minh có món đặc sản
thịt chồn cũng nườm nượp thực khách. Vì thế, Chồn Hương đã trở thành một thứ
“vàng sống” ở Tây Nguyên.
Chồn hương - động vật tham gia chế biến cà phê
Cà phê chồn được sản xuất bằng cách cho Chồn Hương ăn quả cà phê tươi, sau đó
lấy hạt cà phê từ phân của chồn để làm sạch và chế biến thành cà phê hảo hạng.
Kỹ thuật tạo ra cà phê tuyệt hảo này là nhờ Chồn Hương tham gia vào quá trình
“chế biến”.
Nuôi Chồn Hương một công
nuôi mang lại 2 lợi ích. Ảnh: Internet
Nếu cà phê nhân thông thường có giá 25.000 đồng/kg thì cà phê Chồn cùng thời
điểm giá từ 1 - 2 triệu đồng/kg nguyên liệu. Trên thế giới có một số nước sản
xuất cà phê chồn như Indonesia, Philippines, Ethiopa…nhưng với số lượng rất hạn
chế và giá thành rất đắt (khoảng 1.300USD/kg). Còn riêng tại Buôn Mê Thuật, giá
một ly cà phê Chồn để bạn nhâm nhi thưởng thức cũng có giá… 200.000 đồng/ly.
Thịt Chồn Hương - giá trị dinh dưỡng cao
Chồn Hương đã giúp nông dân Tây Nguyên gia tăng giá trị cà phê, bên cạnh đó Chồn
Hương còn cho giá trị thương phẩm cao. Do cà phê chỉ có mùa, nên sau khi kết
thúc vụ cà phê thời gian còn lại nhiều trang trại chuyển qua sản xuất Chồn
thương phẩm. Vì thế, nuôi Chồn Hương đã nhân đôi giá trị, được coi là con vật
“vàng sống” của xứ cà phê.
Ảnh: Internet
Tại TPHCM, nhiều nhà hàng đã nhanh chân kinh doanh đặc sản thịt Chồn Hương và
liên tục ổn định lượng thực khách đáng kể. Bà Phạm Nguyệt Nga (chủ chuỗi nhà
hàng Quán Nga 1 và Quán Nga 2 ở số 21 và 9 Tôn Đức Thắng, Q1, TPHCM) cho biết:
“Nhằm tránh nạn săn bắt Chồn Hương tự nhiên, tôi đã liên kết với anh Khánh và
đầu tư 2 tỷ đồng để mở rộng trang trại sinh sản, nâng tổng số Chồn Hương nuôi
tại đây lên 2.000 con. Chúng tôi cũng liên kết với nhiều trang trại khác để có
nguồn Chồn Hương ổn định cung cấp cho thực khách”.
Do dễ nuôi, dễ bán nên hiện nay nhiều nông dân, doanh nghiệp ở Đăk Nông, Đăk
Lăk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Củ Chi (TPHCM) đã triển khai những trang trại nuôi Chồn
Hương với quy mô lớn. Được biết, giá Chồn Hương giống 10 triệu đồng/cặp và Chồn
Hương thương phẩm khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg. Nuôi Chồn Hương đang mở ra một
hướng đi mới, giúp nhiều người làm giàu chân chính.
Quán Nga 1 và Quán Nga 2
(ở số 21 và 09 Tôn Đức Thắng, Q1, TPHCM) là quán đặc sản thịt Chồn Hương
với nguồn cung cấp từ trang trại của Nguyễn Quốc Khánh và một số trang
trại khác. |
-
Phạm Đăng Giới