Cuối năm, người dân “rùng mình” khi chứng kiến công nghệ làm miến bẩn và lo lắng
khả năng mua phải miến bẩn ăn Tết? Vậy tìm đâu miến sạch cho món ăn ngày Tết
thêm lành?
Trao đổi với ông Hoàng Cao Trí - Phó TGĐ công ty Acecook Việt Nam, đơn vị hàng
đầu về sản xuất thực phẩm ăn liền tại Việt Nam về vấn đề này.
- Xin ông cho biết, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất
miến phải đạt yêu cầu như thế nào?
Trước hết, dù là sản xuất bằng phương pháp thủ công hay dây chuyền hiện đại, quy
trình sản xuất miến phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như sau: nguyên liệu đầu
vào phải đạt tiêu chuẩn, quy trình sản xuất từ khâu trộn bột, nước,các phụ liệu
khác - đồng thời máy móc, trang thiết bị phải được kiểm tra, vệ sinh thường
xuyên; các khâu như phơi, sấy khô miến cần được thực hiện ở nơi khô ráo hợp vệ
sinh; người sản xuất nên sử dụng bao tay và đồ bảo hộ để đảm bảo không làm mất
vệ sinh sản phẩm…
Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong sản xuất thực phẩm tại Nhật Bản và khi gia nhập
thị trường Việt Nam, chúng tôi luôn chú trọng công tác chuyển đổi những nét văn
hóa ẩm thực độc đáo của thế giới và Việt Nam vào sản xuất công nghiệp trên những
nguyên tắc: đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá thành
phù hợp. Chúng tôi cho rằng, quy trình sản xuất là yếu tố quan trọng nhất nhằm
đảm bảo sản phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng.
Tại công ty Acecook Việt Nam, các quy trình sản xuất đều được trang bị các thiết
bị, máy móc hiện đại, tự động hóa theo quy trình khép kín; các nguồn nguyên liệu
đầu vào và thành phẩm đầu ra được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn Nhật Bản;
áp dụng các quy trình quản lý ISO 9001:2000, ISO 14001:2004, HACCP vào
sản xuất… Do đó, các sản phẩm sản xuất ra đều được Bộ Y Tế và các tổ chức quốc
tế chứng nhận đạt 100% tiêu chuẩn chất lượng và tuyệt đối an toàn vệ sinh thực
phẩm.
- Ông có nhắc đến nguyên liệu đầu vào cho sản xuất miến, xin ông nói rõ thêm
làm sao để kiểm soát nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn?
Tại công ty chúng tôi, nguyên liệu đầu vào được lựa chọn và kiểm soát chất lượng
dựa trên các tiêu chuẩn Nhật Bản. Theo đó, ngoài việc các nguyên liệu phải đảm
bảo rõ về nguồn gốc, chất lượng, phải được bảo quản nơi khô mát, tránh hư hỏng,…
Và chúng tôi luôn chú trọng nghiên cứu, đưa vào ứng dụng các nguyên liệu sản
xuất sạch, thân thiện với môi trường, kết hợp đưa các thành phần hương vị, màu
sắc tự nhiên và các chất dinh dưỡng như: chất xơ, canxi, vitamin… vào sản phẩm
nhằm đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, sức khỏe cho người tiêu dùng.
Thực tế, về nguyên tắc thì có nhiều nguyên liệu có thể làm ra sợi miến, với
chúng tôi thì lựa chọn tốt nhất là đậu xanh. Đậu xanh được xem là một trong
những loại ngũ cốc quý của người Việt Nam có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng
làm thanh nhiệt, mát gan, giải độc, rất tốt cho sức khỏe. Miến được làm từ
nguyên liệu đậu xanh chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho người sử
dụng.
- Thông thường người tiêu dùng hay lo ngại các sản phẩm làm công nghiệp, chất
lượng không ngon bằng làm thủ công, ông đánh giá thế nào về suy nghĩ này?
Tôi cho rằng mỗi sản phẩm đại diện cho một loại hình sản xuất đều có hương vị,
chất lượng đặc trưng riêng. Điều quan trọng nhất là làm sao đảm bảo an toàn cho
sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng và phải giữ được độ ngon của sản phẩm.
Chúng tôi cũng đã đầu tư nghiên cứu rất kỹ vấn đề này trước khi chọn sản phẩm
Miến để đưa vào sản xuất công nghiệp. Sản phẩm miến Phú Hương Yến Tiệc được sản
xuất theo quy trình công nghiệp nhưng vẫn giữ được chất lượng truyền thống của
sản phẩm, khi chế biến thì sợi dai, dòn vừa ăn, không cứng, không bị nát, không
mềm, không trương nở nhanh… Qua đó, có thể thấy rằng sản phẩm rất phù hợp cho
việc chế biến các món miến quen thuộc với người Việt Nam như nấu, xào, trộn.
Xin cảm ơn ông về buổi trao đổi hữu ích này!
- Thanh Hà (thực hiện)