Chốt chặn kiên cố, biên phòng Quảng Trị an tâm chống dịch

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của bạn đọc báo VietNamNet, 20 chốt kiểm dịch kiên cố, bán kiên cố đã được lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gấp rút xây dựng dọc tuyến biên giới.

Những ngày đầu năm 2021, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các huyện miền núi tỉnh Quảng Trị chịu những đợt mưa rét “cắt da cắt thịt”.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sau khi nước ta ghi nhận những ca nhiễm bệnh từ những người nhập cảnh trái phép, công tác chống dịch, quản lí vùng biên giới vẫn luôn được lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Trị nâng cao, chú trọng.

Trước đó, chia sẻ với VietNamNet, thượng tá Nguyễn Xuân Toàn – Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cho biết, với chiều dài hơn 180km biên giới đất liền tiếp giáp nước bạn Lào, kể từ thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, lực lượng tuyến đầu chống dịch đã chủ động gia tăng quân số, bám sát địa bàn.

{keywords}
 
{keywords}
Những chốt chặn tạm bợ của biên phòng Quảng Trị những ngày đầu chống dịch

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ biên giới, lực lượng biên phòng Quảng Trị xác định công tác chống dịch là nhiệm vụ trường kỳ, nhiều khó khăn vất vả.

Chính vì vậy, thời điểm xảy ra dịch Covid-19, bộ đội biên phòng Quảng Trị đã xây dựng lên hàng chục lán trại, chốt chặn dọc tuyến biên giới để vừa làm tốt công tác chống dịch, vừa tạo chỗ ăn nghỉ cho anh em cán bộ, chiến sĩ”, thượng tá Nguyễn Xuân Toàn cho biết.

Cũng theo Chính ủy BĐBP Quảng Trị, nói là chốt cố định nhưng thực tế, do điều kiện địa hình hiểm trở, nguồn kinh phí hạn hẹp nên hầu hết các chốt kiểm soát được dựng tạm bợ, vận dụng nguồn nhân lực tại chỗ và sự chung tay giúp đỡ của người dân.

Thấu hiểu những nỗi khó khăn, vất vả của lực lượng biên phòng nói chung, các cán bộ chiến sĩ biên phòng tại tỉnh Quảng Trị nói riêng, báo VietNamNet đã kết hợp cùng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị xây dựng kế hoạch, kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay xây dựng nhà chốt bán kiên cố cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng, góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ đầu chiến tuyến.

Ngày 10/9/2020, tại trụ sở Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, đại diện Báo VietNamNet đã trao tặng hơn 200 triệu đồng đến lực lượng biên phòng Quảng Trị xây dựng hạ tầng, củng cố chốt chặn chống dịch.

{keywords}
Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, thượng tá Nguyễn Xuân Toàn (ngoài cùng bên trái) cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Trị trong 1 lần kiểm tra các chốt chống dịch

Trong đó, Bộ Xây dựng chung tay ủng hộ 60 triệu đồng, một doanh nghiệp (giấu tên) ủng hộ 60 triệu đồng, Tập đoàn Hưng Thịnh (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) ủng hộ 60 triệu đồng, Tập đoàn Đỉnh Vàng (trụ sở tại Hải Phòng) ủng hộ 20 triệu đồng và một số bạn đọc của báo VietNamNet ủng hộ 2,2 triệu đồng.

Thông tin với VietNamNet, thượng tá Trần Tuấn Anh – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cho biết, từ nguồn kinh phí của báo VietNamNet hỗ trợ cùng với nguồn hỗ trợ của UBMTTQ tỉnh, các tổ chức trong nước, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã triển khai và xây dựng được 20 chốt chống dịch bán kiên cố, mỗi chốt trị giá 30 triệu đồng.

{keywords}
Đại úy Nguyễn Tuấn Anh – Phó Đồn trưởng Đồn BP Thuận (phải) bên chốt chặn kiên cố do Báo VietNamNet ủng hộ

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và vì nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, có nhiều chiến sĩ phải xa nhà hàng tháng trời, bám trụ tại các chốt để đảm bảo nhiệm vụ. Vì vậy với họ, những chốt chặn nơi biên giới như nhà của mình.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Chỉ huy sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các chốt chặn bán kiên cố dọc chiều dài tuyến biên giới để giúp anh em cán bộ có chỗ ăn, chỗ nghỉ, an tâm công tác”, thượng tá Trần Tuấn Anh chia sẻ.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Từ nguồn hỗ trợ của báo VietNamNet và các mạnh thường quân, các chốt kiên cố với khung sắt, mái tôn được dựng lên, là “điểm tựa” vững chắc cho lực lượng biên phòng nơi đầu tuyến

An tâm nơi tuyến đầu chống dịch

Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, bất chấp những đợt rét thấu xương tại vùng núi phía Tây Quảng Trị, nhóm PV VietNamNet băng đèo, vượt suối tìm về với các địa phương vùng biên giới.

Quản lí tuyến biên giới dài hơn 31km trên sông tiếp giáp với nước bạn Lào, Đồn biên phòng Thanh (Hướng Hóa, Quảng Trị) là đơn vị gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lí người, hàng hóa xuất nhập cảnh trái phép.

Theo thiếu tá Trần Tuấn Dũng – Phó Đồn trưởng Đồn BP Thanh, do đặc thù về địa lí, từ xưa đến nay, người dân 2 bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, thường xuyên qua lại trao đổi hàng hóa, nhu yếu phẩm.

{keywords}
Thiếu tá Trần Tuấn Dũng – Phó Đồn trưởng Đồn BP Thanh

Dòng sông Sê Pôn – cột mốc “sống” chia cắt biên giới Việt – Lào đúng dịp mùa nước dâng cao. Bên kia sông, những người dân bản địa của nước bạn vẫn theo thói quen, gọi í ới sang bên này sông để trao đổi hàng hóa, nhu yếu phẩm với người dân bản địa.

Thế nhưng, trước diễn biến của dịch bệnh, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Chỉ huy, chính quyền các cấp, Đồn BP Thanh đã tổ chức quân số, duy trì 16 chốt chặn dọc biên giới để kiểm soát người xuất, nhập cảnh trái phép và ngăn chặn hoạt động buôn lậu hàng hóa, pháo nổ, gian lận thương mại…

"Kể từ thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, đồn BP Thanh đã dựng 16 chốt chặn bằng bạt, bằng tre nứa tạm bợ nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, theo thời gian, nhưng chốt chặn tạm bợ này bị hư hỏng, gió thổi tốc mái.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của các nhà hảo tâm thông qua báo VietNamNet và các tổ chức khác, lãnh đạo Bộ Chỉ huy đã phân bổ kinh phí, giúp đồn xây dựng được 5 chốt kiên cố.

Những chốt mới xây này được làm bằng khung sắt chắc chắn, lợp và bao tôn, là “ngôi nhà” chung của anh em cán bộ an tâm chống dịch, đảm bảo nhiệm vụ giữ vững an ninh biên giới”, thiếu tá Trần Tuấn Dũng chia sẻ.

{keywords}
Biên phòng Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới, chống dịch Covid -19

Chúng tôi tại gặp Đại úy Nguyễn Tuấn Anh – Phó Đồn trưởng Đồn BP Thuận tại một chốt kiểm soát dọc bờ sông Sê Pôn và đã không giấu nổi sự vui mừng khi chứng kiến sự đổi thay trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, nơi ăn, chốn nghỉ của lực lượng nơi đây.

Bởi lẽ, trái ngược với hình ảnh cách đây khoảng 3 tháng, những người lính biên phòng đồn Thuận chịu những chịu những đợt gió Lào, nắng gắt trong những lán trại tạm bợ thì giờ đây, nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc báo VietNamNet và các mạnh thường quân, nhiều chốt kiểm soát kiên cố được dựng nên, “đủ sức bảo vệ” những người lính vượt qua đợt mưa rét kéo dài, giúp họ an tâm chống dịch.

Có 5/15 chốt của đơn vị đã được kiên cố hóa bằng khung sắt, lợp tôn sau khi có nguồn kinh phí hỗ trợ của báo VietNamNet và các mạnh thường quân.

Kể từ khi các chốt được đầu tư, xây dựng theo hướng kiên cố hóa, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã không còn phải sống vất vả trong những lán trại tạm bợ và chịu cảnh gió lùa, rét buốt thấu xương.

Từ đó, các cán bộ cũng an tâm công tác, bảm đảm sức khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh biên giới, chống dịch Covid-19”, Đại úy Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Quang Thành - Thái An

VietNamNet trao gần 100 triệu cho người dân Quảng Bình, Quảng Trị

VietNamNet trao gần 100 triệu cho người dân Quảng Bình, Quảng Trị

Trước những khó khăn, vất vả của người dân do chịu hậu quả nặng nề của những đợt lũ chồng lũ vào tháng 9 và tháng 10, vừa qua, Báo VietNamNet đã quyết định trích nguồn hỗ trợ 94 triệu đồng trao tặng bà con vùng lũ.   

 

tin nổi bật

Bị ung thư vú, cô giáo vùng cao sợ con thơ lâm cảnh mồ côi

Chưa nguôi nỗi đau con gái bị hở hàm ếch bẩm sinh, chị Siêng đã "chết lặng" khi nhận được thông báo bản thân mắc bệnh ung thư giai đoạn 3.

Trao hơn 54 triệu đồng đến em Phạm Minh Tuấn mắc bệnh u nguyên bào thần kinh

Vừa qua, đại diện báo VietNamNet đã trao số tiền 54.315.500 đồng đến em Vũ Minh Tuấn bị u nguyên bào thần kinh. Đây là tấm lòng bạn đọc ủng hộ, giúp đỡ em chữa bệnh.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 5/2022

Trong 10 đầu tháng 5/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 572,640,604 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Người đàn ông khóc cạn nước mắt chứng kiến vợ con lần lượt qua đời do ung thư

Căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi tính mạng của vợ và con trai út của anh Tiến. Giờ đây, đến lượt người con thứ của anh cũng phát hiện mắc bệnh ung thư xương.

Gần 2500 runner chạy bộ gây quỹ ủng hộ 29 ca phẫu thuật nụ cười

Tham gia giải chạy CMC Speed Up, gần 2500 runner trên khắp mọi miền đất nước chạy được xấp xỉ 430 ngàn km sau 30 ngày, gây quỹ tặng chi phí phẫu thuật cho 29 em nhỏ không may bị sứt môi, hở hầm ếch.

Trao 83 triệu đồng tới bé gái mồ côi mẹ bị suy thận

Ít lâu sau sự ra đi đột ngột của mẹ, Hoài Anh phát hiện bị suy thận. Nhà quá nghèo, bố em không cách nào xoay xở tiền để lo thuốc thang, chạy chữa cho con. Qua Báo VietNamNet, bạn đọc ủng hộ bé Hoài Anh 83 triệu đồng.

Cha ngã dập đốt sống cổ, con gái làm đến kiệt sức cũng không lo đủ viện phí

“Tôi chỉ cầu mong ông ấy vượt qua vận hạn lần này. Dù ông ấy ngồi xe lăn tôi cũng mừng lắm rồi, không dám ước ao sẽ khỏe mạnh như xưa”, bà Tư khẩn cầu.

Trao hơn 43 triệu đồng đến em Trần Nguyễn Khánh Hiền mắc bệnh ung thư xương

Số tiền 43.547.222 đồng đã được đại diện báo VietNamNet trao tận tay đến bé Trần Nguyễn Khánh Hiền mắc căn bệnh ung thư ung thư xương.

Mắc bệnh hiểm nghèo, bé trai 4 tuổi đau đớn ngày đêm gọi mẹ

Rời xa mẹ từ khi mới 4 tháng tuổi, bé Võ ngày đêm khát sữa, chỉ biết rúc vào ngực bà nội để bú giả suốt mấy năm trời cho đến lúc mắc bệnh ung thư nguyên bào thần kinh.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày cuối tháng 4/2022

Trong 10 cuối tháng 4/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 504.628.676 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Bé gái sống mòn mỏi vì căn bệnh hiểm nghèo không tiền chạy chữa

Tống Mỹ Anh (10 tuổi) bị ung thư xương đã nhiều năm nay. 5 năm trước, bé đã được bạn đọc Báo VietNamNet giúp đỡ 1 lần, nhưng vì thời gian chữa bệnh quá lâu, một lần nữa gia đình lại cầu cứu.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày giữa tháng 4/2022

Trong 10 giữa tháng 4/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 540.330.012 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Được nhiều bạn đọc thương xót, cô Trần Thị Kim Phượng vẫn không qua khỏi

Sau khi hoàn cảnh của cô Trần Thị Kim Phượng được đăng tải, nhiều bạn đọc đã chung tay giúp đỡ. Đáng tiếc, bệnh tình của cô quá nặng, dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng vẫn không qua khỏi.

Chồng kiệt quệ vì chăm vợ và con cùng mắc bệnh hiểm nghèo

Vợ bị ung thư tụy, con gái lại viêm cột sống dính khớp đã nằm liệt giường hơn 4 năm nay, một tay chú Đông không cáng đáng nổi cho 2 người đau, nhiều lúc chú cảm thấy vô cùng bế tắc.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 4/2022

Trong 10 đầu tháng 4/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 555.807.413 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.