Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật. Thẩm phán Phan Huy Cương ngồi ghế chủ tọa phiên tòa.

Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử là các kiểm sát viên Phạm Văn Dũng, Nguyễn Văn Trọng và Đoàn Trần Thị Trân. Có hơn 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

{keywords}
Các bị cáo vụ sai phạm tại dự án gang thép Thái Nguyên

Nguyên đơn dân sự trong vụ án này được xác định là TISCO và Tổng Cty Thép Việt Nam (VNS) là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo buộc, Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty Gang thép Thái Nguyên do TISCO làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm toàn diện về hiệu quả dự án.

HĐQT VNS là cấp quyết định đầu tư, tổ chức thẩm định, chịu trách nhiệm xem xét, phê duyệt dự án và chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

TISCO đã ký với Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) hợp đồng EPC số 01#. Đây là hợp đồng trọn gói, không được phép điều chỉnh giá trong suốt quá trình thực hiện.

MCC chịu trách nhiệm lựa chọn, ký hợp đồng và trực tiếp thanh toán cho nhà thầu phụ.

Qúa trình thực hiện hợp đồng, MCC đã vi phạm hợp đồng, rút hết người về nước và nhiều lần đề nghị kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng và tăng giá hợp đồng không có căn cứ, không phù hợp quy định của pháp luật, không đúng với nội dung các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Cáo buộc cho rằng, với chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, ông Trần Trọng Mừng - TGĐ TISCO (chủ đầu tư), Mai Văn Tinh - Chủ tịch HĐQT VNS (cấp quyết định đầu tư) đã có một loạt các hành vi vi phạm.

Các vi phạm này chính là nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ, làm phát sinh tăng lãi vay, tăng chi phí đầu tư, gây thất thoát, lãng phí đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước số tiền hơn 830 tỷ đồng.

Có 14 bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí gồm:

Trần Trọng Mừng (cựu TGĐ TISCO), Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch VNS), Trần Văn Khâm (cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc TISCO), Đậu Văn Hùng (cựu TGĐ VNS), Ngô Sĩ Hán (cựu Trưởng ban Dự án mở rộng giai đoạn 2 TISCO), Đặng Văn Tập (cựu Phó Giám đốc thường trực BQLDA), Đồng Quang Dương (cựu Phó Giám đốc BQLDA), Đỗ Xuân Hòa (cựu Kế toán trưởng TISCO), Lê Thị Tuyết Lan (cựu Phó phòng kế toán TISCO), Uông Sĩ Bính (cựu Phó phòng Kế toán VNS), Nguyễn Văn Tráng (cựu Ủy viên kiểm soát VNS), Nguyễn Trọng Khôi (cựu Phó TGĐ VNS), Đặng Thúc Kháng (cựu Trưởng ban Kiểm tra VNS), Trịnh Khôi Nguyên (cựu Trưởng phòng Đầu tư phát triển VNS).

Các bị cáo còn lại là Lê Phú Hưng, Nguyễn Minh Xuân (đều là cựu thành viên HĐQT VNS), Nguyễn Chí Dũng, Đoàn Thu Trang và Hoàng Ngọc Diệp (đều là cựu thành viên HĐQT TISCO) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Khối tài sản bị kê biên của các cựu sếp vụ gang thép Thái Nguyên

Khối tài sản bị kê biên của các cựu sếp vụ gang thép Thái Nguyên

Cùng với việc hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ gang thép Thái Nguyên, cơ quan chức năng đã kê biên nhiều bất động sản của những người này.

T.Nhung