Cua-rơ Chris Froome thuộc đội Sky đã trở thành tay đua đầu tiên của Anh hoàn tất hat-trick vô địch giải đua xe đạp danh giá Tour de France.

Ở chặng đua cuối (21) diễn ra hôm qua, Chris Froome và các đồng đội đã cán đích đầu tiên, sau khi Andre Greipel giành chiến thắng ở chặng nước rút. Vào các năm 2013 và 2015, Chris Froome từng hai lần vô địch giải Tour de France. Dù quen thuộc với cảm giác giành chiến thắng, thế nhưng cua-rơ 31 tuổi vẫn cảm thấy rất phấn khích.

Anh chia sẻ: "Mọi thứ cứ như lần đầu tiên vậy. Cảm giác giành chiến thắng rất đặc biệt. Thắng lợi hôm nay mang đến cho tôi cảm xúc diệu kỳ. Đó cứ như là một đặc ân khi đứng trên bục cao nhất vậy. Tôi thật hạnh phúc khi có những đồng đội xuất sắc bên cạnh".

{keywords}

Chris Froome giành chức vô địch Tour de France 2016 xứng đáng

Theo BBC, chiến thắng dành cho Chris Froome rất xứng đáng, khi thời gian anh tạo ra hơn người bám đuổi phía sau là Romain Bardet (Pháp) tận 4 phút. Chris Froome cũng giữ áo vàng suốt 2/3 chặng đua từ chặng thứ 8 đến 21. Việc lần thứ ba vô địch Tour de France cũng giúp Chris Froome gia nhập nhóm những cua-rơ lừng danh như Phillipe Thys, Louison Bobet và Greg LeMond .

Đứng trên bục chiến thắng, Chris Froome cũng làm nức lòng người hâm mộ khi tri ân những nạn nhân quá cố trong vụ khủng bố ở Nice làm hơn 80 người thiệt mạng. Anh nói: "Giải đấu năm nay diễn ra vào thời điểm những sự kiện tệ hại xảy ra ở Nice. Vì vậy, tôi xin tri ân những người đã mất. Cùng với giải Tour de France kết thúc tốt đẹp, điều đó cho thấy tính nhân văn và giá trị của thể thao với toàn xã hội".

Cũng theo BBC, Chris Froome bắt đầu tạo ra cuộc bứt phá ở chặng thứ 8, đồng thời so kè quyết liệt và giành chiến thắng trước Peter Sagan ở chặng 11. Nhưng có thời điểm, nỗ lực của Chris Froome tưởng chừng đã kết thúc do gặp nạn ở chặng đua diễn ra trong ngày Bastille khi va chạm với kình địch Richie Porte.

{keywords}

Chris Froome trải qua nhiều cung bậc cảm xúc để giành chiến thắng giải Tour de France 2016

Do chiếc xe bị hỏng nặng, Chris Froome đã không thể tiếp tục thi đấu và phải mất vài phút mới được tiếp viện xe mới, tay đua này vẫn cố gắng hoàn tất chặng đua. Những ngày thi đấu tiếp theo chứng kiến phong độ rất ổn định của Chris Froome khi xuất sắc duy trì thành tích cá nhân tốt hơn những đối thủ bám đuổi. Ở chặng 19, anh tiếp tục gặp nạn và phải mượn xe của người đồng đội Geraint Thomas để hoàn tất 12 km cuối.

Tuy nhiên, thật may mắn vì đã không có cú sốc nào xuất hiện và áo vàng vẫn an toàn thuộc về Chris Froome. Trên bảng thành tích cá nhân chung cuộc, Chris Froome kết thúc Tour de France 2016 với 89 giờ bốn phút 48 giây, nhanh hơn người có thành tích tốt thứ hai là cua-rơ chủ nhà thuộc đội AG2R Roman Bardet, Romain Bardet tới bốn phút lẻ năm giây.

Khép lại giải Tour de France 2016, ngoài Chris Froome giành áo vàng chung cuộc, cho tay đua có tổng số thời gian ngắn nhất, trong khi danh hiệu áo xanh, chạy nước rút nhanh nhất, thuộc về Peter Sagan. Danh hiệu áo chấm đỏ, tức vua leo núi, thuộc về Rafał Majka, còn Adam Yates giành áo trắng, tay đua chuyên nghiệp trẻ (dưới 25 tuổi) có thành tích nhanh nhất.

Theo Zing