Chủ quán karaoke cháy chịu trách nhiệm gì?

Liên quan đến vụ cháy làm 13 người chết tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, luật sư Trương Quốc Hòe, Đoàn luật sư TP Hà Nội đã có trao đổi với VietNamNet.

 - Liên quan đến vụ cháy làm 13 người chết tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, luật sư Trương Quốc Hòe, Đoàn luật sư TP Hà Nội đã có trao đổi với VietNamNet.

Chủ quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông là bà Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội). Các cơ quan chức năng cho biết, cơ sở kinh doanh này chưa đầy đủ các giấy phép theo yêu cầu của pháp luật như thẩm định về PCCC, đủ điều kiện về an ninh trật tự cũng như chưa có giấy phép về kinh doanh karaoke.

Liên quan đến vấn đề này, VietNamNet đã có trao đổi với luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội).

{keywords}
Luật sư Trương Quốc Hòa, trao đổi với phóng viên

Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết, hoạt động kinh doanh karaoke là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, vì vậy chỉ khi nào chủ kinh doanh đủ điều kiện mới được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. 

Việc cấp phép kinh doanh karaoke được phân cấp cho đơn vị cấp quận hoặc huyện tương đương thực hiện và việc cấp phép là rất khắt khe và đặc biệt phải tuân theo quy hoạch trên địa bàn.

Về điều kiện để được cấp phép kinh doanh karaoke, luật đã quy định rất rõ thì phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ. 

Địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên, và rất nhiều quy định khác. 

{keywords}
Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng làm 13 người chết

Đồng thời trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh karaoke cũng được quy định cụ thể tại điều 32 Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP.

Tại điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BCA ngày 06/10/2015 hướng dẫn về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đã quy định rất rõ các điều kiện đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke thì cơ sở phải thực hiện các quy định về thiết kế phòng cháy và chữa cháy quy định. 

{keywords}
Chủ cơ sở không tuân thủ theo quy định của pháp luật về phóng cháy chữa cháy

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều công trình này đã được xây dựng, đi vào hoạt động khi chưa hoàn thành đầy đủ các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy và chưa cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh Karaoke nhưng vẫn mở cửa và hoạt động bình thường.

Cũng theo quy định tại điều 4 Thông tư này thì công trình công cộng có khối tích từ 1000 m3 thì thuộc trường hợp phảo thẩm duyệt nghiệm thu về đảm bảo công tác PCCC. 

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 tiến hành kiểm tra công trình chưa đưa vào hoạt động nhưng còn một số tồn tại chưa đảm bảo thi công như chưa được thẩm duyệt hồ sơ thiết kế về PCCC. Sở Cảnh sát PCCC đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, hoàn thiện hồ sơ để thực hiện thẩm duyệt thiết kế PCCC.

Sau đó, Sở Cảnh sát PCCC đã thẩm duyệt, cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC cho cơ sở này và yêu cầu đơn vị thi công theo đúng thiết kế được thẩm duyệt và phải được nghiệm thu trước khi đi vào sử dụng.

{keywords}
Lực lượng chữa cháy đang cố gặp rập đám cháy

Đối với trường hợp này, thì toàn bộ mặt trước của căn nhà tại số 68 Trần Thái Tông được bố trí lắp đặt khung sắt và các tấm thép dày 1,5 mm nhằm treo biển quảng cáo; các vách ngăn giữa các phòng hát của ngôi nhà được ngăn bằng tấm kim loại không kín, ốp bằng những vật liệu dễ cháy như xốp, bông thủy tinh. Như vậy, chủ đầu tư cơ sở kinh doanh karaoke tại đây đã vi phạm các quy định liên quan đến lắp đặt biển hiệu quảng cáo và đưa cơ sở vào kinh doanh khi chưa nghiệm thu PCCC.

Trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy, điều 16 luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001 quy định:

Chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy; chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng”.

Theo như thông tin ban đầu xác định được thì bà Nguyễn Diệu Linh là chủ cơ sở kinh doanh cũng đồng thời là chủ đầu tư công trình xây dựng này. 

Như vậy bà Linh phải chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy cho Sở PCCC thẩm duyệt về PCCC. 

Chỉ sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới được thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng. Và bà Linh cũng chính là người sẽ phải có trách nhiệm trong các thiệt hại xảy ra đối với các nhà lân cận và phương tiện do bị cháy lan ra.

{keywords}
Vụ cháy đã làm 13 thường tử vong

Những người sẽ phải chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại xảy ra với vụ việc

Quán karaoke không có đủ điều kiện an ninh trật tự và PCCC mà vẫn hoạt động kinh doanh thì đó là lỗi trước hết của chủ đầu tư. Và chủ cơ sở kinh doanh sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng thì nguyên nhân dẫn đến vụ cháy là do thợ hàn biển quảng tại tầng 2 của tòa nhà. 

Nếu xác định chính xác nguyên nhân chính vụ cháy là do sự bất cẩn của những người thợ hàn xì trong quá trình thi công biển quảng cáo thì những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm quy định về PCCC.

Nếu xác định người thợ thi công hàn xì chỉ được thuê để thực hiện công việc thì dù nguyên nhân cháy có xuất phát từ hành vi của họ hay không thì người chủ quán karaoke không những liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản mà còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhị Tiến

tin nổi bật

Nghi phạm trộm 24 cây vàng ở Quảng Ninh bị bắt khi trốn ở Hà Nội

Chiều nay (27/9), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã bắt giữ nghi phạm đột nhập tiệm vàng lấy đi 24 cây vàng rồi lẩn trốn.

Bắt hai anh em cướp giật điện thoại của nữ sinh ở TP.HCM

Lực lượng công an đã bắt giữ hai nghi can liên quan đến vụ cướp điện thoại của nữ sinh, khi bị chặn đầu xe, giằng co thì hất té nạn nhân xuống đường rồi tẩu thoát.

Triệt phá băng nhóm lập ‘ngân hàng ảo’ để lừa đảo vay tiền cực kỳ tinh vi

Nhóm đối tượng gọi đến nhiều người, xưng là nhân viên ngân hàng để tư vấn cho vay tiền. Tuy nhiên, chúng tạo dựng kịch bản cực kỳ tinh vi để lừa đảo.

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc trang bị súng ngắn, có 3 giáo viên tham gia sát phạt

Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá ổ nhóm đánh bạc. Những con bạc tại đây trang bị súng đạn, đặc biệt có 3 giáo viên tham gia sát phạt.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Nữ đại gia ‘ôm’ tiền tỷ, mất dạng bị CQĐT thông báo truy tìm

Chính quyền địa phương và gia đình không biết nữ đại gia ở đâu, khiến CQĐT đã phải ra thông báo truy tìm đối với bà Nguyễn Thị Nụ.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Hoãn phiên tòa xử cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên liên quan đấu giá 262 lô đất

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cùng đại diện VKSND Phú Yên đề nghị hoãn phiên tòa do nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên xử cựu Phó Chủ tịch UBND Phú Yên cùng 4 người khác sai phạm trong đấu giá 262 lô đất.

Điều tra vụ bé trai 14 tuổi tử vong cạnh người phụ nữ không bình thường

Người dân hốt hoảng khi phát hiện một bé trai 14 tuổi tử vong bên cạnh người phụ nữ có dấu hiệu bất thường, không tỉnh táo.

Cựu Phó Chủ tịch Phú Yên hầu tòa vụ sai phạm bán 262 lô đất

Sau hơn một năm bị cáo buộc sai phạm trong bán 262 lô đất tại khu đô thị ở TP Tuy Hòa, ông Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên cùng các đồng phạm bị đưa ra xét xử.

Từ ụ đất cao bất thường, phát hiện thi thể mẹ già trong vườn chuối của con trai

Thi thể bà K., 95 tuổi (Thái Bình) bị chôn trong vườn nhà con trai, bên trên đã trồng chuối.

Tạm giữ người đàn ông giận bạn gái đốt tủ quần áo gây cháy chung cư

Sau khi gọi điện thoại yêu cầu bà L. về nhà không thành, ông Vũ đốt tủ quần áo rồi quay clip gửi cho bà L. để hăm dọa. Tuy nhiên ngọn lửa bùng lên quá nhanh đã thiêu rụi phòng ngủ.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Nghe cuộc điện thoại lạ, người phụ nữ ở Hà Nội bị lừa hơn 11 tỷ đồng và cái kết

Cơ quan điều tra làm rõ, trong 5 ngày, nhóm lừa đảo đã thực hiện các giao dịch chuyển hơn 11,9 tỷ đồng từ tài khoản của chị T. sang nhiều tài khoản khác nhau để chiếm đoạt.

Cựu chủ tịch lừa tiền tỷ, khai đưa tiền cho người phụ nữ ‘bí ẩn’

Ngày 26/9, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Võ Ngọc Tuấn (SN 1986, cựu Chủ tịch Công ty CP Cung ứng nhân lực và tư vấn du học Toàn Tâm) 20 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.