- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, không cấm nhưng cán bộ công chức, viên chức không được mặc quần jean và áo thun đi làm việc.

Trao đổi với PV VietNamNet chiều 7/9, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, Cần Thơ đã thực thi theo Luật cán bộ công chức, viên chức và thực hiện nhiệm vụ của chính quyền địa phương theo quy định của pháp luật.

{keywords}
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống

"UBND TP Cần Thơ vận dụng vào cụ thể để quản lý đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của mình. Trước khi ban hành quy tắc đã lấy ý kiến của người thực hiện.

Cán bộ công chức, viên chức mặc quần jean, áo thun đi làm là không nghiêm túc. Đến công sở tiếp xúc với người dân, mình lại là người đại diện của cơ quan Nhà nước thì ăn mặc phải lịch sự.

Dù hiện đại nhưng phải đảm bảo tính truyền thống dân tộc, hội nhập nhưng phải giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của mình”, ông Thống nói và cho biết, nguồn gốc của quần jean xuất phát từ châu Âu rồi du nhập sang Mỹ. Sau đó, giới cao bồi Mỹ sử dụng.

Theo ông Thống, quần jean, áo thun mặc để đi chơi, dã ngoại thì phù hợp chứ môi trường công sở thì không ai chấp nhận. Nguyên tắc ở cơ quan tổ chức phải có quy củ, không thể cổ xuý cho việc tự do. Bởi như vậy thì còn gì là tổ chức nữa.

Người đứng đầu UBND TP Cần Thơ cũng cho biết, trong Bộ quy tắc không dùng từ cấm nhưng không cho cán bộ công chức, viên chức mặc quần jean và áo thun đi làm việc.

“Luật cán bộ công chức, viên chức đã nêu rõ cán bộ công chức, viên chức phải có tác phong chuyên nghiệp, lịch sự…

Nhưng luật thì không thể cụ thể hoá được mà chính quyền các địa phương, cơ quan đơn vị cụ thể hoá ra để quản lý. Đây là quyền của người có thẩm quyền.

Ví dụ, trong gia đình thì người làm chủ có quyền quy định con cái ăn mặc sao cho phù hợp, lịch sự, chứ để người ngoài can thiệp vào thì còn gì là quyền nữa", ông Thống nói rõ.

Chủ UBND TP Cần Thơ khẳng định: "Tôi làm đúng theo quy định của luật cán bộ công chức, viên chức và thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của luật chính quyền địa phương nên không thay đổi quan điểm trong chuyện này.

Tất cả những người dưới quyền tôi phải chấp hành nghiêm túc. Bởi vì trong quy định, nghĩa vụ cán bộ công chức, viên chức ngoài việc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật còn phải chấp hành những nội quy, quy chế cơ quan. Tôi khẳng định sẽ không bao giờ thay đổi”.

Quần jean dành cho công nhân

Còn trả lời báo chí, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ cho biết, nguồn gốc của quần jean xuất phát từ Châu Âu, sau đó du nhập vào Mỹ. “Quần jean chủ yếu dành cho những người lao động, công nhân, những người trực tiếp lao động sản xuất. 

Cái này thì tôi thấy áp dụng cho Việt Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng không phù hợp với tình hình, bản sắc của người Việt Nam”, ông Ba nói 

{keywords}
Ông Nguyễn Hoàng Ba -Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ

Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ cho rằng, sử dụng từ cấm là không đúng, vì trong văn bản hành chính không dùng từ cấm mà dùng từ không.

“Tôi nghĩ dùng từ không thì hợp lý nhất. Bởi vì nói chung mặc quần áo nào cũng đẹp. Đẹp là do người đẹp, chứ quần áo thì không thành vấn đề. Đối với cán bộ công chức TP Cần Thơ nên mặc sạch đẹp, lịch sự, trang nhã thì phù hợp, chứ vấn đề mặc quần jean, áo thun thì mình không cấm đối với người dân, những người không thuộc biên chế nhà nước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Ba, hiện nay, hầu như cán bộ công chức của TP Cần Thơ rất ít người mặc quần jean, áo thun. “Nếu mình quy định không mặc thì chắn ăn là người ta chấp hành, vì mình đã gửi lấy ý kiến của hết các sở, ban, ngành, quận, huyện nên theo tôi sẽ thực hiện được, không có gì trở ngại đối với quy định này”, lời ông Nguyễn Hoàng Ba.

Trước đó, như VietNamNet đưa tin, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký quyết định ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối Nhà nước của TP gồm 4 chương, 11 điều.

Trong đó có quy định, nam và nữ không được mặc quần jean, áo thun các loại khi đi làm việc.

Công chức không xăm hình, váy ngắn: Chuyên gia nói gì?

Công chức không xăm hình, váy ngắn: Chuyên gia nói gì?

Sở VH&TT Hà Nội vừa trình làng “Bộ quy tắc ứng xử” với khuyến cáo công chức không xăm hình, mặc váy ngắn. Các chuyên gia văn hóa nói gì?

Công chức Hà Nội có gì đặc biệt mà cần ‘đặc thù’?

Công chức Hà Nội có gì đặc biệt mà cần ‘đặc thù’?

Công chức, viên chức Hà Nội có gì đặc biệt mà phải có một bộ qui tắc ứng xử riêng, trong khi đã có Luật công chức, Luật thủ đô?

Công chức Hà Nội phải 'thuộc lòng' những điều này

Công chức Hà Nội phải 'thuộc lòng' những điều này

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội.

Bộ trưởng Nội vụ: Loại công chức đánh người khỏi bộ máy

Bộ trưởng Nội vụ: Loại công chức đánh người khỏi bộ máy

Trước lo ngại của ĐB Sỹ Cương về tình trạng cán bộ công chức côn đồ đánh người, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng cần loại khỏi bộ máy nhà nước.

Thứ trưởng Nội vụ: Vào công chức để làm giàu dễ phạm tội

Thứ trưởng Nội vụ: Vào công chức để làm giàu dễ phạm tội

Công chức muốn làm giàu thì sang doanh nghiệp - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Hà Giang: 1 huyện cấm công chức mặc váy ngắn đến công sở

Hà Giang: 1 huyện cấm công chức mặc váy ngắn đến công sở

UBND huyện Quang Bình cấm cán bộ, công chức nữ được mặc váy ngắn đến cơ quan công sở; cấm hút thuốc lào, đặt bát hương trong phòng làm việc.

Hoài Thanh