- Cử tri Hà Nội nói Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cần có chổi to để quét sạch kẻ tham, mua chổi tốt là mua ngay trong tâm lý con người và phải đi sâu, đi sát, lắng nghe dân.

Tại cuộc tiếp xúc với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung sáng nay, cử tri 2 quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm đã gửi đến nhiều kiến nghị xung quanh các vấn đề đất đai, môi trường, hệ thống chiếu sáng, giải quyết khiếu nại tố cáo...

{keywords}

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Cương quyết xử lý những đối tượng cố tình gây mất an ninh trật tự

Cử tri Lê Như Ngọc (phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm) phản ánh dù rất nhiều luật đã được ban hành nhưng tình trạng vi phạm pháp luật còn tái diễn rất nhiều. Ông lấy ví dụ về lĩnh vực tài nguyên môi trường, theo đó "rừng vàng biển bạc" nhưng ngay tại Ba Vì, Hà Nội lại diễn ra tình trạng được xây khu biệt thự điền viên thôn.

Cử tri Khâu Xuân Cát (phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm) phàn nàn việc thi công tuyến đường sắt trên cao quá chậm. Ông đề nghị TP đẩy nhanh tiến độ thi công.

{keywords}
Cử tri Lê Như Ngọc

'Chủ tịch cần sắm chổi to quét sạch quan tham'

Đặc biệt, cử tri Chu Thị Lạc (phường Cổ Nhuế 1) nói Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phải sắm "chổi to" để quét sạch kẻ tham. Theo bà, "mua chổi tốt là mua ngay trong tâm lý con người".

Bà Lạc cũng kiến nghị việc kiểm tra luật pháp của nhà nước vì luật được đưa ra nhiều nhưng có thiếu sót là ít kiểm tra dẫn đến ở dưới còn nhiều tồn tại.

"Tôi mong Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đi sâu, đi sát với dân hơn nữa để lắng nghe những tồn tại cần giải quyết cho TP được văn minh, thanh lịch. Tôi đề nghị tân Chủ tịch làm sao cho sạch, cho tốt, giống ông Trần Duy Hưng làm Chủ tịch TP tiếng thơm để đến bây giờ", bà Lạc nói.

{keywords}
 Cử tri Chu Thị Lạc đề nghị Chủ tịch TP làm sao cho sạch, cho tốt, giống ông Trần Duy Hưng làm Chủ tịch TP tiếng thơm để đến bây giờ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay mình ghi chép đầy đủ tất cả 28 vấn đề của 20 cử tri phát biểu.

Ông cho biết, trong quá trình phát triển, khi Nhà nước thu hồi đất để làm các dự án đã xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài. Ông yêu cầu lãnh đạo các quận Nam và Bắc Từ Liêm kiểm tra lại, giải quyết sớm các khiếu nại đúng quy định của pháp luật và giải thích cho người dân hiểu về chính sách.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, hiện trên địa bàn Hà Nội có một số đối tượng tại Hà Đông và các tỉnh khác cố tình khiếu kiện kéo dài.

"Công an thành phố có nhiều tài liệu chứng tỏ các đối tượng này hàng tháng đã nhận ít nhất mỗi người 100-400 USD từ nước ngoài để đi khiếu kiện gây mất trật tự công cộng, dù nhiều nội dung khiếu kiện đã được giải quyết triệt để", ông Chung cho biết.

"TP tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của người dân khi có tâm tư nguyện vọng, bức xúc. Nhưng những đối tượng cố tình gây mất an ninh trật tự ảnh hưởng tới người dân khác sẽ cương quyết xử lý" - Chủ tịch TP nhấn mạnh.

Hồng Nhì - Ảnh: Phạm Hải