Chủ tịch huyện nói về vụ 'quan xã' xẻ đất rừng phân lô bán cho dân

Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Văn Linh khẳng định, việc lãnh đạo xã Triệu Ái tự ý lấy đất rừng sản xuất để phân lô, cấp cho người dân là sai qui định, sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

 

Trước đó, VietNamNet đăng tải bài viết “Quan xã vô tư xẻ đất rừng cấp cho người dân ở Quảng Trị” phản ánh những sai phạm liên quan đến công tác quản lí, sử dụng đất trên địa bàn xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong).

{keywords}
Hơn 120 lô đất mặt tiền tuyến Tỉnh lộ 579 đi qua xã Triệu Ái được lãnh đạo xã phân cấp cho người dân trái qui định.

Cụ thể, đầu năm 2021, trước cơn sốt về nhu cầu đất ở trên địa bàn và xuất phát từ “thương dân”, lãnh đạo UBND xã Triệu Ái đã lấy 3ha đất rừng sản xuất, phân thành 123 lô dọc mặt tiền tuyến Tỉnh lộ 579 rồi cấp cho người dân.

Tìm hiểu của PV được biết, quá trình làm thủ tục để người dân đăng kí và chọn số lô, số thửa, hàng chục người dân địa phương phải đóng khoản phí “tự nguyện” số tiền 3,6 triệu/người để cán bộ xã thuê người “di dời cột điện, san lấp mặt bằng”.

Một số người dân sau khi nhận đất đã nhanh chóng bán lại cho người khác với số tiền từ 180 – 200 triệu đồng/lô.

Tuy nhiên, việc làm của lãnh đạo xã Triệu Ái mà đứng đầu là ông Đặng Sỹ Dũng – Chủ tịch UBND xã đã bị “tuýt còi” vì toàn bộ 3ha đất nói trên là đất rừng sản xuất, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như chưa có phương án trồng rừng thay thế.

Trao đổi với VietNamNet, ông Phan Văn Linh – Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong khẳng định, việc lấy đất rừng để phân lô, cấp cho người dân của lãnh đạo UBND xã Triệu Ái là sai quy định.

Theo ông Linh, sau khi nắm bắt được sự việc, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Triệu Ái dừng ngay việc cấp đất cho người dân, giữ nguyên hiện trạng các lô đất đã phân lô và kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cũng phát văn bản yêu cầu lãnh đạo UBND xã Triệu Ái hoàn trả lại số tiền hàng trăm triệu đồng trong khoản “phí tự nguyện” của người dân đóng góp.

“Theo quy định, chính quyền cấp xã không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Khi có quy hoạch, kế hoạch về sử dụng đất ở, xã phải làm các thủ tục, thẩm định hồ sơ, danh sách những hộ dân đăng kí xin cấp đất, trình UBND huyện kiểm tra, rà soát cụ thể từng trường hợp, từng đối tượng, làm hồ sơ, thủ tục gửi cấp có thẩm quyền để xin chuyển mục đích sử dụng đất…

Trong trường hợp này, UBND xã Triệu Ái tự ý lấy đất rừng chưa chuyển đổi để phân lô, cấp cho người dân là sai qui định”, ông Linh nhấn mạnh.

Quang Thành

'Quan xã' vô tư xẻ đất rừng phân lô cấp cho dân ở Quảng Trị

'Quan xã' vô tư xẻ đất rừng phân lô cấp cho dân ở Quảng Trị

Lấy lí do “thương” nhiều người dân trên địa bàn không có đất để xây dựng nhà cửa, lãnh đạo xã ở Quảng Trị "vô tư" lấy 3ha đất rừng sản xuất, phân lô để cấp cho người dân trái qui định.   

tin nổi bật

Thủ tướng kỷ luật thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Quang Linh.

Thanh tra Chính phủ chọn 30 cán bộ của 7 bộ ngành để xác minh tài sản

Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức của 7 bộ ngành, đơn vị trung ương để xác minh tài sản, thu nhập và tính trung thực trong kê khai tài sản.

Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị bị cách các chức vụ trong Đảng

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị Trần Văn Tý vừa bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì có nhiều vi phạm.

Những vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực

Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, việc điều tra các vụ án về kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới góp phần cảnh tỉnh, răn đe, làm một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra một vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực

Dẫn chứng về điều tra các vụ án kinh tế, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định "một vụ án thôi mà cảnh tỉnh cả một lĩnh vực, cả một vùng".

Chuyển công tác hơn 20.000 lượt cán bộ để phòng ngừa tham nhũng

Các cấp, các ngành đã chuyển đổi vị trí công tác của 20.104 lượt cán bộ, công chức, viên chức trong 9 tháng qua, đây là một trong những biện pháp ngăn ngừa tham nhũng.

Hai văn bản "dọn đường" của Lào Cai trong vụ khai thác triệu tấn quặng chui

Để ngang nhiên điều máy móc vào khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng, Nguyễn Mạnh Thừa cùng các bị can đã dựa vào 2 văn bản "lập lờ" của UBND tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Công an: Tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp

Thứ trưởng Công an thừa nhận cơ cấu tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp ở một số nhóm tội danh như: Mâu thuẫn dẫn đến giết người thân, giết nhiều người thân, tội phạm tâm thần, ngáo đá, lừa đảo, tệ nạn xã hội, dâm ô.

Tội phạm giới 'công bộc của dân' gia tăng, lừa đảo đi thẳng vào giường ngủ

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng tội phạm trong giới "công bộc của dân"; tội phạm lừa đảo trên mạng đi thẳng vào giường ngủ, vào bàn ăn của mình.

Nhiều vụ tham nhũng địa phương làm không ra, Ủy ban Kiểm tra vào cuộc ra ngay vi phạm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, có trường hợp các cơ quan thanh tra tại địa phương không phát hiện được vi phạm, chỉ đến khi thanh tra Chính phủ hoặc cơ quan Ủy ban Kiểm tra vào cuộc mới phát hiện ra.

'Có tình trạng cán bộ nhận hối lộ để làm ngơ cho tội phạm'

Vẫn xảy ra tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật để làm ngơ cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc.

10 người đứng đầu bị xử lý hình sự do để xảy ra tham nhũng

Trong năm có 19 người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó, xử lý hình sự 10 người, cách chức 1 người, cảnh cáo 5 người và khiển trách 3 người.

Chống tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng

Để việc phòng chống tham nhũng có hiệu quả, trước hết phải làm trong sạch đội ngũ những người làm công tác phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp chặn tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng

Trả lời kiến nghị của cử tri các tỉnh, thành phố, Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp nhằm ngăn chặn không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng.

Kỷ luật PGĐ sở và hàng loạt cán bộ Phú Yên liên quan sai phạm đất đai

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Phú Yên vừa ra thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 12 kỷ luật hàng loạt cán bộ, đảng viên liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa.